ISSN-2815-5823

Vĩnh Phúc: Công bố nguyên nhân khiến hơn 400 công nhân bị ngộ độc

(KDPT) - Ngày 21/5/2024, ông Lê Hồng Trung - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, kết quả kiểm nghiệm xác định nguyên nhân khiến hơn 400 người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc là do vi khuẩn Bacillus cereus có trong mẫu thức ăn với món nghi ngộ độc là canh chua giá đỗ.
Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế. (Ảnh: Dương Chung)
Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế. (Ảnh: Dương Chung)

Ngày 21/5/2024, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP). Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung cho biết, sáng 21/5 đã có kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 400 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam phải nhập viện và điều trị.

Theo kết quả kiểm nghiệm, phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn, một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả được tổng hợp từ các nhóm được làm xét nghiệm như: Nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước, môi trường, chất thải của bệnh nhân. Loại vi khuẩn này có 2 độc tố chính gây nôn và tiêu chảy. Dựa trên các triệu chứng của nạn nhân bị ngộ độc, ngành y tế xác định món ăn nghi gây ngộ độc là món canh chua giá đỗ, với các thành phần chính: Giá đỗ, quả chua me, hành lá, mùi ta.

Kết quả điều tra xác định, bữa ăn trưa ngày 14/5 gồm thực đơn: Gà xào sả ớt, súp lơ xào chả, dưa cải muối, canh chua giá đỗ, cơm…

Trong quá trình chế biến bị thiếu 6 kg giá đỗ nên nhân viên bếp ăn đã mua thêm tại chợ Vĩnh Yên cho đủ số lượng. Đơn vị cung cấp rau cho bếp ăn có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng nhân viên bếp ăn mua rau ở chợ mà không qua nhà cung cấp. Đây là “lỗ hổng” về quy trình chế biến bếp ăn tập thể, hiện cơ quan chức năng của tỉnh vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin về kết quả điều tra, nhiều thực phẩm được bếp ăn tập thể mua ở đơn vị cung cấp, nhưng truy xuất nguồn gốc đơn vị cung cấp này lại mua ở chợ dân sinh không có giấy phép kinh doanh, không có hợp đồng, phiếu giao nhận thực phẩm.

Trước đó, sau khi dùng bữa trưa ngày 14/5, gần 400 công nhân Công ty Shinwon Ebenezer Việt Nam xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, biểu hiện ngộ độc thực phẩm phải nhập viện, điều trị.

Nhờ tinh thần vào cuộc quyết liệt của ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, xuất viện và không có trường hợp nào tử vong./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 07/07/2024