ISSN-2815-5823

Với số tiền tiết kiệm ít ỏi hàng tháng, Gen Z đang đầu tư vào đâu để ôm mộng “làm giàu”?

(KDPT) - Vừa mới ra trường, nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu tìm hiểu các hình thức đầu tư nhiều nhất có thể. Nhưng với số tiền tiết kiệm ít ỏi hàng tháng, đây là điều không dễ dàng.

Những năm đầu của tuổi 20, nhiều bạn trẻ mới ra trường đặt mục tiêu tìm hiểu các hình thức đầu tư sinh lời nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, điều này khó thực hiện bởi với thu nhập hàng tháng ít ỏi, họ chỉ có thể để dành một số ít tiền nhàn rỗi và tính đến chuyện mua vàng hay gửi tiết kiệm - các kênh đầu tư an toàn và ổn định hiện nay.

Chỉ có thể mua vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng

Mới đi làm được 2 năm nay, Thùy Linh (sinh năm 2000, Hà Nội) chia sẻ, sau khi trừ các khoản chi tiêu cố định thì còn dư khoảng 5 triệu đồng/tháng. Thời gian dành cho việc học đầu tư không nhiều, bởi thời gian ban ngày đi làm đã bận rộn, vào buổi tối sau khi về nhà, cô bạn chỉ muốn được nghỉ ngơi. Thêm vào đó, thời gian ngoài giờ hành chính, Thùy Linh cũng đang dành trọn để trau dồi ngoại ngữ.

Đối với Thùy Linh, khoản tiết kiệm 5 triệu đồng/tháng là quá ít ỏi, mà bản thân cô nàng chỉ cần tiêu xài quá tay là đã hết sạch. “5 triệu đồng/tháng chỉ tương ứng vài buổi đi chơi du lịch, mua ít đồ trang sức đắt tiền hay ăn uống. Mua chứng khoán hay đất đai thì quá ít, còn nếu tính đến các mục tiêu xa hơn như nghỉ hưu sớm hay tự do tài chính thì hoàn toàn khó thực hiện…”, Thùy Linh chia sẻ.

Lương ít ỏi, nhiều bạn trẻ chỉ biết mua vàng và gửi tiết kiệm. (Ảnh minh họa)
Lương ít ỏi, nhiều bạn trẻ chỉ biết mua vàng và gửi tiết kiệm. (Ảnh minh họa)

Cô bạn cho biết, không phải bản thân chưa từng nghĩ đến việc tìm hiểu các hình thức đầu tư sinh lời cao. Mà bởi 5 triệu đồng không thấm vào đâu so với khoản vốn bỏ vào đầu tư. Cũng vì thế mà hiện nay có bao nhiêu tiền tiết kiệm, Thùy Linh sẽ chia làm 2 phần. Một phần nhỏ chuyển vào tài khoản ngân hàng dùng để phòng cần dùng việc gấp hàng tháng, còn lại cô đem đi mua chỉ vàng.

Trường hợp khác là An Chi (sinh năm 2001, TP.HCM) hiện đang tiết kiệm được 7 triệu/tháng từ công việc văn phòng. Đây cũng là khoản tiết kiệm được nhiều nhất hàng tháng của cô nàng. Quỹ tiết kiệm của An Chi dao động lên xuống tùy vào tình hình công việc cũng như mức chi tiêu hàng tháng.

Vừa mới ra trường đi làm nên An Chi cho biết, cô có suy nghĩ khá an phận. Cụ thể, cô bạn vẫn đang đi theo con đường truyền thống là: Đi làm - nhận lương - có một khoản tiết kiệm sẽ gửi ngân hàng. 

Mục tiêu của An Chi là tiết kiệm được 100 triệu đồng thì sẽ gửi ngân hàng lấy lãi. Đến khi nào kiếm được 100 triệu đồng tiếp theo sẽ tiếp tục gửi ngân hàng và không rút ra.

An Chi cho biết, với số tiền tiết kiệm có được từ tiền dư 7 triệu đồng mỗi tháng như hiện nay, cô nàng đang gửi tiết kiệm 2/3 khoản này vào tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, do lãi suất ngân hàng đang giảm nên An Chi đã dành một phần để đầu tư cổ phiếu với mức sinh lời tốt nhất có thể chạm đến 5-10% giá trị.

Vừa ra trường, nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu tìm hiểu các hình thức đầu tư nhiều nhất có thể. (Ảnh minh họa)
Vừa ra trường, nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu tìm hiểu các hình thức đầu tư nhiều nhất có thể. (Ảnh minh họa)

Có bao nhiêu tiền dành hết vào đầu tư bản thân

Trái ngược với suy nghĩ có tiền nhàn rỗi sẽ gửi tiết kiệm hoặc mua vàng của nhiều bạn trẻ, thì có những người vẫn ưu tiên dùng thu nhập để tái đầu tư vào bản thân. Chẳng hạn như Thu Hạnh (25 tuổi, làm công việc truyền thông tại Hà Nội) luôn dành tiền dư hàng tháng để theo đuổi khóa học graphic design và mua máy ảnh để phát triển sự nghiệp của mình.

“Khi đã bước qua độ tuổi 25, mình cảm thấy việc cố gắng tiết kiệm, sau đó có một khoản để dành… thật phí phạm. Không phải mình không trân trọng giá trị của đồng tiền, mà bởi nếu để tiền một chỗ hàng tháng sẽ khiến chúng sinh lời thấp”, Thu Hạnh nêu quan điểm.

Cô nàng cho biết, trước đây, bản thân cũng có một khoản tiết kiệm nhỏ nhờ việc đều đặn gửi ngân hàng bằng số tiền lương không cao hàng tháng. Tuy nhiên, sau một vài biến cố tài chính, số tiền này đã nhanh chóng hết sạch. Từ đó, Thu Hạnh hiểu rằng bên cạnh tiết kiệm thì còn cần không ngừng nỗ lực đầu tư vào bản thân, để “tiền đẻ ra tiền” từ công việc của mình.

Tương tự, Kim Thắng (31 tuổi, Hà Nội) đang làm quản lý nhân sự cho một tập đoàn đa quốc gia chia sẻ, khoảng thời gian 6 năm trước, khi mới ra trường đi làm được vài năm. Thấy nhiều bạn ở tuổi 23-24 đã có khoản tiết kiệm trăm triệu, có xe ô tô, thậm chí có cả nhà riêng và đất đai. Bản thân anh cũng thầm ngưỡng mộ và đặt mục tiêu tiết kiệm cho bản thân khi đó là: Phải có được cuốn sổ tiết kiệm trăm triệu trước tuổi 25.

Điều quan trọng bạn phải có mục đích rõ ràng cho khoản tiền được tích lũy đó. (Ảnh minh họa)
Điều quan trọng bạn phải có mục đích rõ ràng cho khoản tiền được tích lũy đó. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sau khi trải qua những thăng trầm trong cuộc sống, anh Thắng nhận ra suy nghĩ đó là sai lầm. “Càng được rèn giũa, mình nhận ra một điều rằng: Ra trường đi làm, còn non nớt, lại từ vạch xuất phát chẳng có hỗ trợ từ gia đình, thì kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ là những thứ cần được đầu tư nhiều nhất. Chứ không phải vài con số trong sổ tiết kiệm”, anh Kim Thắng nói.

Cũng chính vì thế, từ tiền lương hàng tháng, anh Thắng chỉ dành một phần để trả chi phí sinh hoạt và bỏ vào tài khoản dự phòng cần dùng trong trường hợp khẩn cấp. Phần còn lại, anh tập trung đầu tư cho kiến thức, quan hệ. Và kết quả là sau 2-3 tháng, công việc kiếm được 100 triệu đồng/tháng đã đến với anh Kim Thắng.

Sau cùng, anh Thắng nêu quan điểm, việc tiết kiệm không sai, nhưng quan trọng là phải có mục đích rõ ràng cho khoản tiền được tích lũy đó. Đưa ra lời khuyên ở tuổi 30, anh cho rằng các bạn trẻ hãy không ngừng trau dồi bản thân, học thêm ngoại ngữ, học thêm các chuyên ngành liên quan. Ở những năm 20 tuổi, đừng quá trú trọng việc làm dư được bao nhiêu tiền. Thay vào đó hãy đầu tư để tăng giá trị của bản thân, tạo một nền tảng vững chắc cho tương lai sau này./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 24/06/2024