ISSN-2815-5823

"America Now" và cuộc chơi nhiều gian khó của họa sĩ CAT

(KDPT) - Ngày 22/5 tại không gian nghệ thuật Metareverse Art Gallery, Hà Nội, đã khai mạc America Now - triển lãm thứ hai của họa sĩ CAT - Đào Anh Thơ.

Triển lãm của CAT giới thiệu bức tranh sơn mài khổ lớn 360cmx480cm, nặng gần 250kg - tác phẩm đầu tiên trong series America Now (tạm dịch Nước Mỹ bây giờ).

Series America Now với 22 bức phác thảo, được CAT sáng tác từ tháng 5 năm 2023, trong lần cô trở lại nước Mỹ sau 11 năm. CAT từng du học ở Mỹ gần 5 năm và rất yêu đất nước của sự tự do, bình đẳng và những cơ hội. Nước Mỹ bây giờ với nhiều đổi thay, tác động rất lớn tới CAT, truyền cho cô nguồn năng lượng lớn để sáng tạo những tác phẩm mang đầy tinh thần tự do, phóng khoáng, sôi động, rực rỡ sắc màu.

America Now tạm dịch là Nước Mỹ bây giờ hay Nước Mỹ ngày nay là một tuyên ngôn để hồi sinh những giấc mơ mà tôi từng yêu quý khi còn nhỏ. America Now là lời tuyên bố giải phóng hoàn toàn “Giấc mơ Mỹ” trong tôi. Không gì có thể ngăn cản chúng ta khao khát và mơ mộng”, CAT bày tỏ.

Họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổ lớn 360cmx480cm, nặng gần 250kg. (Ảnh: Lê Lai)
Họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổ lớn 360cmx480cm, nặng gần 250kg. (Ảnh: Lê Lai)

CAT luôn ấp ủ thực hiện những tác phẩm sơn mài khổ lớn, để cô được thỏa sức sáng tạo, bay bổng với cuộc chơi nghệ thuật, màu sắc. Who got louder speaker? (tạm dịch Loa của ai to hơn?) - bức tranh sơn mài khổ lớn 360cmx480cm, nặng gần 250 kg là tác phẩm đầu tiên, hiện thực hóa giấc mơ của CAT.

Bức tranh được sáng tác ở New York, Mỹ, khi xung quanh cô là một lễ hội âm nhạc, loa đài từ 4 phía tranh nhau phát cả ngày lẫn đêm, trong khi CAT lại rất nhạy cảm với âm nhạc. CAT thấy mình dồn nén đến mức như vẽ trong vô thức, nước mắt cứ tự tuôn ra rơi vào trang giấy. “Nhiều khi năng lượng truyền qua cơ thể quá lớn và cảm xúc quá mạnh khiến tôi bất giác không thể kìm nén cảm xúc của mình”, CAT chia sẻ.  

CAT miệt mài thực hiện tác phẩm sơn mài “khủng”. (Ảnh: Robert Cossak)
CAT miệt mài thực hiện tác phẩm sơn mài “khủng”. (Ảnh: Robert Cossak)

Nữ họa sĩ phải thừa nhận rằng, cuộc chơi đó không hề dễ dàng, bởi từ ý tưởng, từ bản vẽ phác thảo tới hiện thực đó là một chặng đường nhiều gian khó. Theo tâm sự của CAT: “Khó khăn ngay từ lúc khởi đầu, bởi theo tôi được biết là ở Việt Nam, gần như chưa có ai làm tranh sơn mài khổ lớn như vậy. Với kích thước 360cmx480cm, việc đặt vóc rất khó khăn. Tôi thuyết phục, đặt hàng và chờ đợi 3 tháng mới có vóc như ý mình muốn. Có vóc rồi nhìn bức tranh khổ lớn như vậy, chính tôi còn hoang mang chưa biết bắt đầu từ đâu”.

Màu sắc của bức tranh vô cùng rực rỡ và biến ảo. CAT cho biết, với tác phẩm cỡ lớn này, cô chịu ảnh hưởng của danh họa Jackson Pollock (Mỹ) - người phát minh ra một cách làm việc mới, bằng cách ném và nhỏ trực tiếp sơn men đã pha loãng lên một tấm vải trên sàn nhà. “Tôi cũng dùng kỹ thuật đổ màu để thể hiện sự tự do sáng tạo, phóng khoáng của series tranh, đúng như tinh thần của con người Mỹ là tự do và sáng tạo”, CAT nói.

“Tôi bắt tay vào thực hiện từng bước, từng bước một. Và hiện giờ tôi đã có bức tranh hoàn thiện đầu tiên để ra mắt công chúng. Đây là bước đi đầu tiên trong giấc mơ America Now của tôi. Giấc mơ tôi gồm 22 tác phẩm khổ lớn và một không gian nghệ thuật kiến trúc kết hợp điêu khắc khác lạ để bảo tồn 22 tác phẩm này” - theo lời nữ họa sĩ, dù khó khăn nhưng cứ đi thì sẽ đến. CAT nói rằng cô có một niềm tin mãnh liệt vào sứ mệnh của bản thân khi làm nghệ thuật.

“Ấn tượng trong tranh của CAT là những đường nét thể hiện sự mềm mại, nữ tính. Màu sắc tranh của CAT biến ảo, rực rỡ, chạm tới cảm xúc của người xem. Tuy nhiên, điều tôi ấn tượng hơn cả chính là hành trình đến với nghệ thuật của CAT cũng như cách cô ấy thể hiện rất chuyên nghiệp và có chiều sâu. Chỉ trong thời gian ngắn, CAT đã sáng tác khối lượng tác phẩm đồ sộ. Năng lượng, nhiệt huyết đó không phải ai cũng có được”, theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bích.

Giám tuyển Minh Liên thích nhịp điệu xuyên suốt trong các tác phẩm của CAT, từ bản phác thảo tới tác phẩm tranh sơn mài kích thước 168cmx120cm, hay tác phẩm sơn mài lớn kích thước 360cmx480cm.

“Bản phác thảo ảnh hưởng mạnh tới tác phẩm. Họa sĩ CAT trưng bày những bản phác thảo khiến khán giả hình dung rõ chất của nghệ sĩ, chân thực và là bản ngã của nghệ sĩ. Đó là điều đặc biệt và mới mẻ của CAT.

Tính nhịp điệu xuyên suốt thể hiện CAT là nghệ sĩ tiềm năng, có tư duy sáng tạo. CAT đặc biệt thường dùng gam màu nóng trong các tác phẩm, đặc biệt là màu đỏ thể hiện sự nồng nhiệt. Hành trình nghệ thuật của CAT mới bắt đầu, sự nhiệt huyết rất quan trọng. Cho dù phía sau tác phẩm là gì, họa pháp của người nghệ sĩ ra sao thì năng lượng, cảm xúc của nghệ sĩ là yếu tố quan trọng để chạm tới cảm xúc của khán giả, giám tuyển Minh Liên bày tỏ.

Metareverse Art Gallery - không gian sáng tạo của CAT.
Metareverse Art Gallery - không gian sáng tạo của CAT.

Cùng triển lãm America Now, CAT chính thức giới thiệu tới công chúng Metareverse Art Gallery tại địa chỉ D1-24 Phố Đào Hinh, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội - một không gian trưng bày những tác phẩm, cũng là nơi cô sáng tác những “đứa con tinh thần” của mình.

Triển lãm America Now - Nước Mỹ bây giờ của họa sĩ CAT sẽ kéo dài đến 21/6/2024 tại Metareverse Art Gallery - D1-24 Phố Đào Hinh, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/06/2024