ISSN-2815-5823

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng tiếp tục “ngủ đông”

(KDPT) - Theo thông tin được công bố từ Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group), thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng tiếp tục ảm đạm khi không ghi nhận nguồn cung trong quý I/2023.

Cụ thể, theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận quý I/2023 của DKRA, bất động sản nghỉ dưỡng đều không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong quý I/2023.

Trong đó, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng rơi vào trạng thái “ngủ đông” khi liên tục không ghi nhận nguồn cung mới trong 9 tháng liên tiếp. Hầu hết nguồn cung đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ đã mở bán trước đó. Về giá bán, giá sơ cấp dao động từ 9,1 - 131,1 tỷ đồng/căn (không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước).

Nguồn: DKRA.
Nguồn: DKRA.

Với phân khúc nhà phố/shophouse thị trường cũng không phát sinh giao dịch mới. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ, mức giá chào bán hiện tại dao động từ 7,1 - 16,3 tỷ đồng/căn. DKRA cũng cho biết, đây là phân khúc còn khá mới, chưa thật sự phát triển tại thị trường ba tỉnh miền Trung, đồng thời với sự cạnh tranh trực diện của phân khúc nhà phố/shophouse thương mại sở hữu lâu dài, nên nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng chưa thể tạo ra sự tăng trưởng như những phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng khác trong khu vực.

Đối với phân khúc condotel cũng gần như “đóng băng” trong 3 tháng đầu năm. Việc thanh tra hàng loạt dự án cũng như tình hình trầm lắng của thị trường khiến nhiều chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc triển khai bán hàng. Thanh khoản trầm lắng, hầu hết các dự án đóng giỏ hàng, không ghi nhận phát sinh giao dịch, lũy kế đến hết quý 1/2023 có khoảng 669 căn tồn kho.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thị trường ghi nhận một số tin rao thứ cấp với mức giá giảm 10% - 15% so với giá bán trên hợp đồng, chủ yếu tập trung ở những nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy ngân hàng.

Theo DKRA dự báo trong thời gian tới, nguồn cung Biệt thự nghỉ dưỡng trong quý II/2023 vẫn khá khiêm tốn, dao động khoảng 20 - 50 căn. Nguồn cung condotel và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Sức cầu thị trường vẫn ở mức rất thấp, khó có sự đột biến trong ngắn hạn. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động. Các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, thanh toán giãn tiến độ,… vẫn tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng. Xu hướng chia sẻ doanh thu được áp dụng rộng rãi và dần thay thế xu hướng chia sẻ lợi nhuận.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024