ISSN-2815-5823
Toàn Hòa
Thứ năm, 12h51 27/04/2023

Bất động sản Phát Đạt: "Sẽ tập trung vào những dự án mang lại dòng tiền nhanh"

“Trong bối cảnh vô cùng chật vật như đã và đang có, Phát Đạt hay bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều không thể có lựa chọn toàn diện. Chắc chắn sẽ phải có những đánh đổi, trì hoãn, thậm chí là mất mát”, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt.

“Biến động là một phần tất yếu của môi trường kinh doanh”

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2022.

Trong báo cáo, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, ông Nguyễn Văn Đạt chia sẻ, “Trước quý 4/2022, hoạt động kinh doanh của Phát Đạt diễn ra rất suôn sẻ với nhiều triển vọng và mục tiêu vượt trội. Tất cả mục tiêu kinh doanh và kỳ vọng tăng trưởng đều dựa trên cơ sở thực tế, từ nguồn lực nội tại của công ty đến tiềm năng và nhu cầu của thị trường.

Lãnh đạo Phát Đạt: Công ty có sẵn nguồn dự án gối đầu, sẽ tập trung vào những dự án mang lại dòng tiền nhanh ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt.

Do đó, Ban Lãnh đạo của Phát Đạt tin rằng những lựa chọn và chiến lược phát triển trong thời điểm đó là phù hợp với thị trường và công ty. Qua đó, sẽ giúp tối ưu cơ hội cho cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng và các bên có liên quan khác.

Khi thị trường thay đổi nhanh chóng, nhiều thách thức khách quan xảy đến đột ngột, Phát Đạt bị đặt trước một khúc quanh đầy khó khăn trên hành trình tăng tốc. Tuy nhiên, là một doanh nghiệp đã trải nghiệm nhiều bài học thương trường trước đó, chúng tôi hiểu rằng biến động là một phần tất yếu của môi trường kinh doanh. Doanh nghiệp, dù có chuẩn bị kỹ càng và dày dạn kinh nghiệm đến đâu, cũng phải luôn đối diện với nhiều biến số ngoài phạm vi kiểm soát và quản lý.

Vì vậy, thời gian qua, công ty đã lựa chọn một tâm thế mới. Đó là tinh thần linh hoạt thích ứng, chấp nhận thay đổi tốc độ và lộ trình khi cần thiết, đảm bảo nhiệm vụ cao nhất là giữ vững doanh nghiệp trước giông bão dữ dội của thị trường”.

Ông Đạt cho biết thêm: “Trong bối cảnh thị trường vô cùng chật vật như đã và đang có, Phát Đạt hay bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều không thể có lựa chọn toàn diện. Chắc chắn sẽ phải có những đánh đổi, trì hoãn, thậm chí là mất mát.

Tuy nhiên, công ty cũng nỗ lực cao nhất, cân nhắc thấu đáo nhất để đảm bảo nhiệm vụ ưu tên là vượt qua thách thức lớn trước mắt. Đó cũng là cách tối ưu để bảo vệ cơ hội hướng tới tương lai mới cho công ty và tất cả các bên có liên quan”.

Lãnh đạo Phát Đạt: Công ty có sẵn nguồn dự án gối đầu, sẽ tập trung vào những dự án mang lại dòng tiền nhanh ảnh 2
Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt.

Cũng tại báo cáo thường niên 2022, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt cho biết, giai đoạn cuối năm 2022 đầu 2023, công ty vẫn đảm bảo thanh khoản cần thiết. Công ty đã chi gần 900 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn và tất toán các khoản nợ vay đến hạn.

Song song đó, công ty cũng tái cơ cấu danh mục đầu tư, xác định các dự án trọng điểm và thứ tự ưu tiên.

“Năm 2022, Phát Đạt đạt lợi nhuận sau thuế 1.161 tỷ đồng. Tuy không thể hoàn thành mục tiêu kế hoạch nhưng đây là kết quả tốt nhất trong bức tranh kinh tế đầy ảm đạm như đã và đang có.

Trong định hướng tái cơ cấu danh mục đầu tư và sản phẩm, Phát Đạt cũng xác định lại dự án ưu tên, tránh sự dàn trải. Theo đó, công ty sẽ tập trung vào những dự án có triển vọng thị trường cao nhất, mang lại dòng tiền nhanh và hiệu quả nhất bên cạnh khả năng tác động tích cực đến thị trường. Những sản phẩm đang có đầu ra tốt, nhu cầu thị trường cao, đầy đủ điều kiện triển khai… vẫn đang được tích cực thúc đẩy”, ông Vũ cho biết.

Về kế hoạch dài hạn, lộ trình đến năm 2027 đã được xác định với các tiêu điểm như tối ưu lợi thế quỹ đất lớn, địa thế đẹp và tính pháp lý cao, đồng thời với nhiệm vụ tiếp tục mở rộng quỹ đất mới theo các tiêu chí nhất quán với tầm nhìn và hệ giá trị của công ty.

Bên cạnh đó, đa dạng hóa sản phẩm với các loại hình đất nền, khu căn hộ, biệt thự, sản phẩm bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng… sát thực với nhu cầu phát triển của địa phương, triển khai hoạt động của các công ty thành viên theo lộ trình phù hợp, thúc đẩy cơ hội đa dạng hóa nguồn thu.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 27/05/2024