ISSN-2815-5823
Yến Thanh
Thứ năm, 14h03 11/04/2024

Bị phản ứng đề xuất chống bán phá giá thép HRC Trung Quốc: Chủ tịch Hoà Phát chính thức lên tiếng

(KDPT) - Chia sẻ về việc gửi đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá thép HRC, ông Trần Đình Long cho rằng nên quan điểm ủng hộ ngành sản xuất trong nước, không thể chấp nhận hàng hoá nước ngoài nhiều hơn sản xuất trong nước.

Tại Đại hội Cổ đông Thường niên 2024, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát khẳng định: Việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG ) là theo chuẩn WTO và là điều thông thường. Khi Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế, cũng đối mặt với nhiều vụ kiện chống bán phá giá và áp thuế phòng vệ thương mại.

“Trước khi chúng ta là cổ đông của Hòa Phát thì đều là công dân của Việt Nam cả, mọi người nên có quan điểm ủng hộ sản xuất trong nước. Nhìn nhận một cách khách quan công bằng thì không có nước nào trên thế giới chấp nhận tình trạng lượng thép nhập khẩu còn lớn hơn phần sản xuất trong nước”, ông Trần Đình Long nói và nhấn mạnh quan điểm việc có ra quyết định khởi xướng chống phá giá hay không là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

“Đây cũng là vấn đề mang tính chất kỹ thuật nên chúng tôi chưa muốn phát ngôn nhiều nhưng khởi xướng là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước để đảm bảo tính công bằng”, ông Long nói.

Bị phản ứng đề xuất chống bán phá giá thép HRC Trung Quốc, Chủ tịch Hoà Phát chính thức lên tiếng. (Ảnh: YT)
Bị phản ứng đề xuất chống bán phá giá thép HRC Trung Quốc, Chủ tịch Hoà Phát chính thức lên tiếng. (Ảnh: YT)

Nói thêm về ngành thép, ông Long nhấn mạnh 30 năm trước, Việt Nam còn chưa có tên trên bản đồ thép thế giới, nay tự hào trở thành nước sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á với tổng sản lượng trên 20 triệu tấn và đã sản xuất được thép chế tạo cao cấp.

“Thép là bánh mì của công nghiệp, đặc biệt qua cuộc xung đột Nga - Ukraina, càng thấy vai trò của sản xuất công nghiệp trong nội địa là quan trọng”, ông Long nhấn mạnh.

Tại đại hội, một số cổ đông tỏ ra lo ngại về thép nước ngoài tràn vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu của Hoà Phát với sản phẩm thép HRC. Về vấn đề này, ông Long cho biết dù thép nhập khẩu tràn vào thị trường nhưng Hoà Phát vẫn bán hết sản phẩm thép HRC.

“Chúng tôi ưu tiên cho việc bán hàng trong nước rồi mới xuất khẩu. Hàng hoá của Hoà Phát còn có ưu điểm là đảm bảo nguồn gốc xuất xứ nên các doanh nghiệp xuất khẩu sang Châu Âu hay Mỹ, có thể không muốn nhưng vẫn phải mua. Đây là lợi thế”, ông Long nói.

Trước đó, ngày 13/9, Cục Phòng vệ thương mại nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép HRC có xuất xứ từ Trung Quốc và Ấn Độ của các doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước là Hoà Phát và Formosa. 

Tuy nhiên, điều này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ, ống thép vì HRC nhập khẩu là nguyên liệu đầu vào quan trọng của họ trong bối cảnh nguồn cung trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Ngày 10/4, 12 doanh nghiệp tôn mạ và ống thép Việt Nam có tổng sản lượng sản xuất tôn mạ chiếm 85% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam đã tiếp tục gửi công văn lần 3 lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương và các cơ quan khẳng định: “Tập đoàn Hòa Phát hoặc một trong số các công ty con của không đủ tư cách pháp lý để nộp đơn đề nghị khởi xướng điều tra và áp thuế chống bán phá giá đối với HRC nhập khẩu từ Trung Quốc”.

Nhóm 12 doanh nghiệp đẫn số liệu của Hải quan cho biết trong giai đoạn từ năm 2019 đến cuối tháng 2/2024, 5 công ty con của Hoà Phát nhập khẩu HRC từ Trung Quốc. Trong đó, lượng nhập khẩu năm ngoái đạt 305.000 tấn, gấp nhiều lần so với năm 2022. 

Dữ liệu Hải quan nhập khẩu cho thấy, 5 công ty con của Tập đoàn Hòa Phát nhập khẩu các mác thép HRC từ Trung Quốc, mà các mác thép HRC này hoàn toàn nằm trong năng lực sản xuất của Tập đoàn Hòa Phát, cũng như Tập đoàn Hòa Phát đang bán các mác thép HRC này tại cả thị trường nội địa lẫn thị trường xuất khẩu .

“Như vậy, Tập đoàn Hòa Phát có sản xuất và bán nội địa, bán xuất khẩu các mác thép HRC mà các công ty con của Tập đoàn Hòa Phát nhập khẩu từ Trung Quốc trong giai đoạn 1/1/2019 - 29/02/2024”, các doanh nghiệp tôn mạ, ống thép cho biết.

Tập đoàn Hòa Phát hoặc các công ty con đang làm đồng thời 5 việc: (1) nhập khẩu HRC từ Trung Quốc; (2) nộp đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá chính sản phẩm HRC mà các công ty con của Tập đoàn Hòa Phát đang nhập khẩu từ Trung Quốc; (3) sản xuất HRC mà các công ty con của Tập đoàn Hòa Phát đang nhập khẩu từ Trung Quốc; (4) bán HRC tại thị trường nội địa; (5) bán HRC tại thị trường xuất khẩu. 

“Trong bối cảnh cung HRC nội địa đang chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu HRC của toàn Việt Nam, thì rõ ràng có sự tự xung đột giữa 5 việc Tập đoàn Hòa Phát hoặc các công ty con của Tập đoàn Hòa Phát đang thực hiện nêu trên” nhóm doanh nghiệp nhận định. 

Ngoài ra, tập thể 12 doanh nghiệp tôn mạ và ống thép Việt Nam cho rằng Tập đoàn Hòa Phát hoặc một trong số các công ty con không đủ điều kiện làm nguyên đơn trong việc nộp đơn đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với HRC nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Các doanh nghiệp dẫn quy định của Luật Quản lý Ngoại Thương số 05/2017/QH14 khẳng định Tập đoàn Hòa Phát hoặc một trong số các công ty con của Tập đoàn Hòa Phát không  đủ tư cách đại diện cho ngành sản xuất trong nước./.

Xem thêm ĐHCĐ Hoà Phát: Tỷ phú Trần Đình Long hé lộ tham vọng đấu thầu cung cấp thép cho đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 25/05/2024