ISSN-2815-5823
Huyền Nguyễn
Thứ ba, 15h30 21/05/2024

Chứng khoán VPS chỉ ra những sai lầm trong đầu tư chứng khoán

(KDPT) - Trên hành trình đầu tư chứng khoán, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ vấp phải không ít sai lầm khiến tài sản bị thâm hụt nặng nề. Để quá trình này được thuận lợi, chuyên gia VPS sẽ chỉ ra các sai lầm phổ biến mà nhà đầu tư chứng khoán cần tránh.

“Gồng lỗ, “chốt lãi non”

Không thiếu trường hợp nhà đầu tư khi thấy cổ phiếu đang nắm giữ giảm điểm nhưng vẫn giữ được tâm lý lạc quan, kỳ vọng giá tăng lại trong tương lai, dẫn tới việc “gồng lỗ” kéo dài.

Một khi xác định “gồng lỗ”, nhà đầu tư phải xác định mình cần cố gắng hơn nữa để bù đắp lại khoản lỗ trong danh mục và “về bờ”. Việc này khiến cho nhiều người bỏ lỡ các cơ hội đầu tư khác, dẫn tới ảnh hưởng tâm lý. Khi đến một thời điểm nhất định, họ buộc phải “xả hàng” để cắt lỗ, nhất là trong giai đoạn cổ phiếu tăng trở lại, khiến nhà đầu tư “chốt lãi non”.

Có thể thấy, từ kỳ vọng tăng giá lúc đầu, nhà đầu tư đã bỏ lỡ cơ hội “cắt lỗ” dẫn tới một loạt sai lầm về sau, khiến việc “về bờ” khó khăn hơn. Do đó, chuyên gia VPS khuyến nghị, để tránh gồng lỗ và chốt lãi non, nhà đầu tư nên có phương pháp chốt lãi, cắt lỗ, tuân thủ kỹ thuật đầu tư.

Không kỷ luật

Để đầu tư chứng khoán thành công, một trong những bí quyết là phải tuân thủ kỷ luật đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người cũng khó tránh việc bị ảnh hưởng tâm lý, cảm xúc trước những biến động thị trường. Đầu tư không chỉ cần kiến thức, kinh nghiệm hay chiến lược tốt, mà còn phải tuân thủ kỷ luật giao dịch để tránh rơi vào thua lỗ.

Kỷ luật khi giao dịch chứng khoán là việc thiết lập nguyên tắc xây dựng điểm mua - bán, xác định giá chốt lời - giá cắt lỗ. Khi giao dịch, nhiều nhà đầu tư sẽ có tâm lý tham lam mà bỏ qua điểm bán mình kỳ vọng trước đó. Hãy nhớ rằng, nên “tham lam một cách thông minh”.

Nhà đầu tư rất dễ rơi vào sai lầm khi đầu tư chứng khoán. (Ảnh minh họa)
Nhà đầu tư rất dễ rơi vào sai lầm khi đầu tư chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Hiệu ứng FOMO 

FOMO viết tắt của cụm từ “Fear of missing out”, đây là trạng thái tâm lý lo lắng, sợ bỏ lỡ cơ hội. Tâm lý này có thể dẫn tới các quyết định vội vàng, sai lầm khi nhà đầu tư thấy một cổ phiếu tăng vọt hoặc giảm mạnh.

Trên thị trường chứng khoán, khi thấy một cổ phiếu tăng hoặc giảm đột biến, nhà đầu tư sẽ sẽ bị cuốn theo xu hướng đám đông. Hình thành tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội sinh lời khiến họ bỏ qua các bước đánh giá về lịch sử cổ phiếu, tài chính doanh nghiệp và thị trường chung, vội vàng xuống tiền mua hoặc bán ngay. Việc này sẽ dẫn đến rủi ro khiến nhà đầu tư dễ rơi vào thất bại, ảnh hưởng tới kết quả đầu tư dài hạn.

Nếu hiệu ứng FOMO xuất hiện, nhà đầu tư được khuyên rằng hãy hít thở thật sâu, rà soát lại danh mục đầu tư. Mỗi người sẽ có những chiến thuật khác nhau, tương đương mức chấp nhận rủi ro khác nhau. Nhà đầu tư nên hạn chế so sánh lợi nhuận của mình với người khác và chỉ mua khi đã phân tích kỹ và biết rõ nguyên nhân tăng giá để thoát khỏi tâm lý này.

Quá tập trung vào cổ phiếu “trà đá”

Cổ phiếu “trà đá” được nhiều người yêu thích, đây là những cổ phiếu có thị giá thấp (10.000 VND/cp). Nhiều nhà đầu tư sẽ có tâm lý mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì mua lượng nhỏ cổ phiếu giá cao.

Đặc điểm của việc đầu tư loại cổ phiếu này là không cần bỏ vốn lớn, rất phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vốn hạn chế.

Khi đầu tư cổ phiếu “trà đá”, nhà đầu tư cũng kỳ vọng lớn vào tiềm năng tăng giá trong tương lai. Nhưng chuyên gia cho rằng, các cổ phiếu này thường nằm ở những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kém khả quan nên rủi ro là rất lớn.

Chuyên gia VPS khuyến nghị lựa chọn các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt, của doanh nghiệp đang kinh doanh ổn định, có triển vọng trong tương lai, nên lấy chất bù lượng.

Để tránh những sai lầm trên, chuyên gia của VPS lưu ý các nhà đầu tư cần có chiến lược rõ ràng, tuân thủ kế hoạch đã đặt ra; đặt mục tiêu lợi nhuận hợp lý, xác định việc thua lỗ là một phần tất yếu. Để có tâm lý vững vàng khi ra quyết định, nhà đầu tư buộc phải hiểu rõ về doanh nghiệp mà mình đang bỏ vốn vào; không ngừng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để hành động đúng đắn trong lúc thị trường có biến động./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024