ISSN-2815-5823
Nguyễn Thùy
Thứ sáu, 14h00 24/05/2024

Chuyên gia UOB: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% từ nay đến hết năm

(KDPT) - Theo những phân tích đã nêu, vị chuyên gia tại UOB Việt Nam nhận định, lãi suất tiết kiệm có thể tăng trong khoảng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nay cho đến hết năm 2024.

Mới đây, Ngân hàng UOB đã tổ chức buổi họp báo về Triển vọng thị trường & Chiến lược đầu tư. Tại buổi họp này, ông Đinh Đức Quang - Giám đốc điều hành kinh doanh tiền tệ của Ngân hàng UOB cho biết, một số ngân hàng trong thời gian gần đây đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Thế nhưng, mức tăng này không quá cao, hầu hết chỉ tăng trong khoảng 0,2-0,3% đối với những kỳ hạn dưới 12 tháng.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến cuối tháng 4/2024, tốc độ tăng trưởng tín dụng trên toàn thị trường chưa đến 2%. (Ảnh minh họa)
Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến cuối tháng 4/2024, tốc độ tăng trưởng tín dụng trên toàn thị trường chưa đến 2%. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến vấn đề này, ông Quang bổ sung: “Lãi suất dù đã được điều chỉnh tăng nhưng vẫn ở mức thấp so với nhiều năm gần đây, thậm chí còn thấp hơn so với mức lãi suất huy động ở thời điểm trước đại dịch Covid-19”.

Dự báo lãi suất tiết kiệm sẽ tiếp tục tăng

Theo nhận định của lãnh đạo Ngân hàng UOB, lãi suất huy động sau điều chỉnh thời điểm hiện tại đang dao động trong khoảng trên dưới 5%/năm so với kỳ hạn 12 tháng. Ông Đinh Đức Quang cho rằng, mục đích tăng lãi suất huy động của các ngân hàng để cân bằng lợi tức so với những kênh đầu tư khác trên thị trường.

Chưa kể, thị trường Việt Nam còn phải đi theo xu hướng của những thị trường khác trên thế giới. Theo vị này, nhiều quốc gia vẫn đang giữ lãi suất cao hơn, ở mức lâu hơn; vì thế Việt Nam không thể cứ mãi đi ngược xu thế, phải cân bằng lãi suất trong nước để có thể hài hòa với các quốc gia cùng hoạt động kinh doanh trong khu vực và thế giới.

Theo những phân tích đã nêu, vị chuyên gia tại UOB Việt Nam nhận định, lãi suất tiết kiệm có thể tăng trong khoảng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nay cho đến hết năm 2024.

Ông Đinh Đức Quang - Giám đốc điều hành kinh doanh tiền tệ Ngân hàng UOB (giữa) và ông Abel Lim - Giám đốc Tư vấn và chiến lược quản lý tài sản Tập đoàn UOB (phải) tại họp báo. (Ảnh: UOB)
Ông Đinh Đức Quang - Giám đốc điều hành kinh doanh tiền tệ Ngân hàng UOB (giữa) và ông Abel Lim - Giám đốc Tư vấn và chiến lược quản lý tài sản Tập đoàn UOB (phải) tại họp báo. (Ảnh: UOB)

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến cuối tháng 4/2024, tốc độ tăng trưởng tín dụng trên toàn thị trường chưa đến 2%. Ông Quang nhận định, tốc độ hiện tại vẫn có phần chậm nếu so sánh với mục tiêu 15% được đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa nhận thấy được sự lo lắng về nhu cầu huy động với lãi suất cao hoặc là sự đảo chiều về chính sách tiền tệ. 

Trong một diễn biến khác, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, khả năng hoạt động cho vay trong nửa sau của năm 2024 sẽ sôi động hơn khi các thành phần kinh tế thực hiện việc vay vốn nhiều hơn để phục vụ sản xuất - kinh doanh cũng như tiêu dùng. Đó cũng là lúc mà lãi suất cho vay có thể tăng trở lại cùng với nhịp tăng của lãi suất huy động.

Các chuyên gia MBS dự báo, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại lớn đối với kỳ hạn 12 tháng có thể sẽ nhích thêm 0,5-0,7%, lên mức 5,1- 5,3%/năm ở nửa sau năm 2024. 

Còn theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân - Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, việc tăng lãi suất huy động nếu như xét về mặt lý thuyết có thể kéo lãi suất cho vay tăng lên, từ đó tăng chi phí vốn cho các doanh nghiệp và tăng áp lực tài chính cho người vay. Tuy nhiên, diễn biến thực tế thời điểm hiện tại có thể không như thế bởi khi sức cầu tín dụng còn yếu thì Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước sẽ có chủ trương yêu cầu ngân hàng áp dụng việc tiết giảm chi phí, đồng thời giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đầu năm sau, tỷ giá sẽ về dưới mức 25.000 đồng/USD

Liên quan đến vấn đề tỷ giá, Ngân hàng UOB dự báo, tỷ giá USD/VND trong quý 3 năm nay sẽ tiếp tục tăng nhẹ lên mức 25.800 đồng/USD. 

Chia sẻ thêm, ông Abel Lim - Giám đốc Tư vấn và chiến lược quản lý tài sản, Tập đoàn UOB nhận định, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ giảm lãi suất đầu tiên trong năm nay vào tháng 9, và lần tiếp theo là vào tháng 12. Theo vị này, khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay của Fed có thể giúp giảm bớt đáng kể sức mạnh của ‘đồng bạc xanh’. Đồng thời, UOB cũng kỳ vọng, sức mạnh của đồng USD trong những tháng tới sẽ giảm bớt, ngược lại VND sẽ phục hồi. 

Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ UOB Việt Nam chia sẻ ở hội thảo về Triển vọng thị trường & Chiến lược đầu tư ngày 23/5. (Ảnh: UOB)
Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ UOB Việt Nam chia sẻ ở hội thảo về Triển vọng thị trường & Chiến lược đầu tư ngày 23/5. (Ảnh: UOB)

Ông Abel Lim bổ sung, lạm phát tăng cao hơn so với dự kiến trong năm nay, điều này đã khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định phát tín hiệu về việc họ cần duy trì lãi suất ở mức cao và lâu hơn.

Theo như dự báo của đại diện UOB, tỷ giá USD/VND đến hết quý đầu năm nay có thể sẽ giảm về mức 24.600 đồng/USD. Nếu như Fed không giảm lãi suất trong năm nay, ông Quang cho rằng đây không phải là tín hiệu tốt song cũng không phải là điều quá chấn động hay tạo ra cú sốc cho thị trường. 

Vị này bổ sung: “Hiện nay 60-70% nhà đầu tư chủ yếu đi theo xu hướng thận trọng. Dù thị trường thời điểm hiện tại đều đang kỳ vọng về việc Fed giảm lãi suất, thế nhưng thực tế mỗi doanh nghiệp và mỗi nhà đầu tư đều có kế hoạch để lường trước đối với các trường hợp xấu nhất. Chính vì thế, giá của các tài sản hiện tại đều đã được tính vào trường hợp xấu nhất, đồng thời thị trường cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc Fed giữ lãi suất cao ở mức lâu hơn”. 

Ông Quang cũng tin tưởng rằng, cơ quan quản lý Việt Nam đã có sẵn các kịch bản để điều hành thị trường. Theo đó, những chính sách tài khóa cũng bám chặt vào triển vọng kinh doanh và khả năng kiểm soát lạm phát, thu hút nguồn vốn FDI./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 18/07/2024