ISSN-2815-5823
Việt Anh
Thứ năm, 09h14 03/07/2025

Công nghệ dây chuyền đồ hộp giấy dành cho rau quả đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

(KDPT) - Sáng 2/7, tại xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Đồng Giao (Doveco) và Tetra Pak, tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chế biến và đóng gói thực phẩm chính thức khánh thành dây chuyền đồ hộp giấy Tetra Recart dành cho rau quả với công nghệ Thụy Điển đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu một bước tiến mới trong ngành thực phẩm - đồ uống của Việt Nam, mang đến cho các nhà sản xuất một giải pháp bao bì hiện đại, hiệu quả và bền vững thay thế cho bao bì truyền thống.

Các đại biểu bấm nút khánh thành dây chuyền đồ hộp giấy dành cho rau quả với công nghệ Thuỵ Điển đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: Tùng Đinh)
Các đại biểu bấm nút khánh thành dây chuyền đồ hộp giấy dành cho rau quả với công nghệ Thuỵ Điển đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: Tùng Đinh)

Tetra Recart là giải pháp bao bì giấy được thiết kế cho thực phẩm đóng hộp giúp kéo dài thời hạn sử dụng mà không cần chất bảo quản hoặc làm lạnh. Kết hợp công nghệ xử lý tốc độ cao và tiệt trùng bằng nhiệt, giải pháp này giúp giữ nguyên hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Với công suất lên đến 6.000 hộp/giờ, dây chuyền Tetra Recart giúp doanh nghiệp tối ưu hóa vận hành, giảm trọng lượng bao bì, giảm chất thải và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về sự tiện lợi, an toàn và không có chất bảo quản trong sản phẩm.

Tại lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam đánh giá, việc Sơn La có thêm nhà máy sản xuất đồ hộp giấy dành cho rau quả tiếp tục khẳng định sự chỉ đạo, kêu gọi của tỉnh Sơn La về phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm cho bà con nông dân.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam đánh giá cao bước đi chiến lược của Doveco, khẳng định doanh nghiệp đang đi đúng định hướng của Bộ trong phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025, 2030, gắn với chế biến sâu, ứng dụng công nghệ cao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam tại buổi lễ. (Ảnh: Tùng Đinh)
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam tại buổi lễ. (Ảnh: Tùng Đinh)

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, ngành nông nghiệp xác định vấn đề quan trọng trong chuỗi cung ứng là vùng nguyên liệu, trong đó phải có doanh nghiệp chế biến sâu, thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị.

Bà Nguyễn Thanh Giang, Tổng giám đốc Tetra Pak Việt Nam chia sẻ: "Việc ra mắt dây chuyền Tetra Recart là một bước tiến có ý nghĩa với ngành thực phẩm Việt Nam. Thông qua công nghệ đóng gói hiện đại, chúng tôi hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện hiệu quả vận hành và đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao từ người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác là yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Chúng tôi tự hào được hợp tác cùng các đối tác như Doveco để góp phần định hình tương lai ngành thực phẩm tại Việt Nam".

Dây chuyền mới sẽ đóng gói nhiều loại nông sản cao cấp của Việt Nam như ngô ngọt, nước ép dứa, các loại đậu... trong bao bì nhẹ, có thể tái chế. Các sản phẩm này sẽ mang đến cho người tiêu dùng một lựa chọn bao bì hiện đại và bền vững. 

Là bao bì carton đầu tiên trên thế giới có khả năng tiệt trùng cho thực phẩm bảo quản dài ngày, Tetra Recart là giải pháp thay thế tối ưu cho lon (hộp) thiếc và chai thủy tinh truyền thống. Sản phẩm được làm từ nguyên liệu tái tạo (chủ yếu là giấy), nhẹ, có thể tái chế và được thiết kế để giảm thiểu tác động đến môi trường xuyên suốt vòng đời sản phẩm.

Ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) cho biết, dây chuyền này có công suất 6.000 hộp/giờ. Dây chuyền mới sẽ đóng gói nhiều loại nông sản cao cấp của Việt Nam như ngô ngọt, nước ép dứa, các loại đậu… trong bao bì nhẹ, có thể tái chế.  Sự hợp tác giữa Doveco và Tetra Pak phản ánh tầm nhìn chung về một ngành thực phẩm đổi mới và bền vững hơn. Với công nghệ tiên tiến và uy tín toàn cầu của Tetra Pak, chúng tôi tự tin đưa sản phẩm nông sản Việt ra thị trường trong bao bì đạt tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường. Dây chuyền Tetra Recart giúp chúng tôi mang những nguyên liệu Việt Nam được yêu thích trong bao bì hiện đại, tiện lợi và bền vững tới tận tay người tiêu dùng trong nước cũng như quốc tế.

Quang cảnh bên trong nhà máy Doveco. (Ảnh: Việt Anh)
Quang cảnh bên trong nhà máy Doveco. (Ảnh: Việt Anh)

Đáng chú ý, dây chuyền mới này giúp nâng cao chất lượng bảo quản cho thực phẩm đóng hộp, giúp kéo dài hạn dùng mà không cần chất bảo quản hay làm lạnh.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công, việc khánh thành dây chuyền đồ hộp giấy dành cho rau quả với công nghệ Thụy Điển đầu tiên tại Việt Nam minh chứng cho phát triển khoa học công nghệ, tổ chức sản xuất.

Sự kiện này tiếp tục khẳng định ý nghĩa của đề án phát triển cây ăn quả của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và tỉnh Sơn La. Việc tập trung cho đầu tư chế biến sâu mặt hàng trái cây góp phần nâng cao giá trị hàng hóa mặt hàng trái cây, tiêu thụ sản phẩm trái cây cho bà con nông dân./.



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 10/07/2025