ISSN-2815-5823
Đặng Đức - Hoàng Anh
Thứ năm, 09h20 04/07/2024

Đà Nẵng: Hội nghị chuyên đề phổ biến, quán triệt các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(KDPT) - Ngày 2/7/2024, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị chuyên đề phổ biến, quán triệt các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.
Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, UBND TP. Đà Nẵng đưa ra nhiều kịch bản về 7 loại hình thiên tai chính: Bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, mưa lớn gây ngập lụt đô thị, vỡ hồ chứa và sóng thần. Theo đó, mỗi sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ để có phương án ứng phó cụ thể với các loại hình thiên tai này.

Từ số liệu thống kê sau các cơn mưa những năm trước, ông Võ Tấn Hà - Phó Giám đốc Sở Xây dựng  cho biết: "Sở Xây dựng nhận ra nhiều vấn đề và đã nghiên cứu giải pháp để giảm thiểu việc ngập úng đô thị trong mùa mưa bão, hiện hệ thống thoát nước đô thị của Đà Nẵng đáp ứng được lượng mưa dưới 70ml/giờ, nếu vượt mức này sẽ dẫn đến ngập úng đô thị cục bộ".

Hiện nay, các thiết bị chống ngập được rà soát, đồng thời bản đồ nạo vét được xây dựng và ban hành cho các quận, huyện làm căn cứ để nạo vét cống rãnh, khơi thông cửa thu, tránh việc nạo vét ở đoạn này nhưng không liên thông với đoạn khác.

Tại hội nghị, nguyên nhân ngập úng đô thị cũng được phản ánh, điển hình là tình trạng người dân đổ chất thải, dầu mỡ, rác khó phân hủy xuống cống thoát nước gây ra tình trạng tắc nghẽn. Tình trạng nạo nét trên toàn thành phố cũng gặp trở ngại bởi vướng mắc việc đấu thầu.

ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp thu các ý kiến, kiến nghị đề xuất tại Hội nghị.
ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp thu các ý kiến, kiến nghị đề xuất tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp thu các ý kiến, kiến nghị đề xuất tại Hội nghị; khẩn trương thực hiện công tác nạo vét cống rãnh, khơi thông mương thu, cắt tỉa cây xanh trước ngày 31/8…

Sở Xây dựng kiểm tra việc nạo vét một số hồ trên địa bàn và trong sân bay; các Ban quản lý đẩy nhanh tiến độ các công trình và cắm biển cảnh báo đối với công trình để hạn chế tai nạn cho người dân.

Sở Giao thông Vận tải lập phương án bảo vệ an ninh, an toàn giao thông, chốt chặn các tuyến đường và khu vực nguy hiểm do thiên tai gây ra; Sở Tài nguyên và Môi trường tổng dọn vệ sinh…

Các đơn vị tăng cường công tác phối hợp đưa đầy đủ phương tiện, nhân lực và phương án tới nơi ngập lụt. Vấn đề nạo vét cống rãnh phải làm thường xuyên. Các Sở cũng như các công ty liên quan lưu ý về công tác giám sát, thanh toán lượng bùn nạo vét cũng như cắt tỉa cây xanh.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch tăng cường công tác thanh tác tra, kiểm tra; Ban quản lý, lực lượng cứu nạn cứu hộ tăng cường thường xuyên giám sát tình trạng đuối nước./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/07/2024