Đại sứ Marco Della Seta: Mong muốn thu hút sự chú ý của công chúng Việt Nam với ẩm thực Italia
PV: Xin Ngài cho biết ý nghĩa của Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam và Triển lãm "Nốt hương nước Ý" (Scent of Italy)?
Đại sứ Marco Della Seta: Ý nghĩa của triển lãm “Nốt hương nước Ý” hôm nay rất gắn kết với truyền thống của Tuần lễ Ẩm thực Italia trên thế giới mà tất cả các Đại sứ quán Italia trên thế giới cùng đồng thời tổ chức, vì vậy cả ở Hà Nội chúng tôi cũng tổ chức kỷ kiệm sự kiện này.
Tuần lễ ẩm thực có nhiệm vụ giới thiệu những món ăn ngon nhất của ẩm thực Italia cho nên nấm truffle là một loại nấm đặc biệt, có vai trò đặc quyền, vì nấm cục là một loại nấm đặc biệt, sống ngầm dưới đất và có ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng ở Ý chúng tôi có những loại nấm cục ngon nhất và đăc biệt nhất như nấm cục trắng thị trấn Alba, thuộc vùng Piemont. Đây là một loại nấm cục đặc biệt hiếm, đặc biệt ngon và cũng vì vậy đặc biệt đắt và được dùng rất nhiều trong ẩm thực Italia từ nhiều thế kỷ.
Nấm cục được chọn là chủ đề chính của triển lãm vì 3 lý do: Thứ nhất, đây là 1 sản phẩm đặc trưng của nước Ý, rất gắn kết với với ẩm thực Italia và được sử dụng dưới nhiều hình thức như triển lãm này đã giải thích cho chúng ta thấy. Thứ hai là, ở Việt nam nấm cục mới chỉ được khám phá gần đây và chúng tôi thấy nấm cục không chỉ có mặt ở các nhà hàng Ý mà còn ở các nhà hàng Việt Nam, cho nên chúng tôi tin rằng chủ đề nấm cục này có thể nhận được sự quan tâm của công chúng Việt Nam với ẩm thực Italy.
Lý do cuối cùng là một vài loại nấm cục đã tìm thấy ở vùng Vân Nam, Trung Quốc, rất gần với Việt nam, cho nên rất có thể đây là loại nấm cũng có mặt ở Việt nam. Vì vậy triển lãm này có thể là cơ hội để đánh thức sự chú ý của công chúng việt nam rằng chúng ta cũng có thể tìm thấy nấm cục ở Việt Nam.
PV: Bên cạnh việc quảng bá ẩm thực Italy, Đại sứ quán Italia còn có những hoạt động nào để hợp tác thúc đẩy quan hệ giữa hai nước?
Đại sứ Marco Della Seta: Mỗi năm chúng tôi có những sự kiện thường niên, lặp lại hàng năm vì đó là những sự kiện quan trọng cho lĩnh vực văn hóa cũng như thương mại. Ví dụ như Tuần lễ ẩm thực Italia, Tuần lễ Phim Italia, nơi chúng tôi cho chiếu các bộ phim đã có thành công trong năm trước ở Ý.
Sau đó có Tuần lễ Nghệ thuật đương đại, năm nay chúng tôi có chủ đề là la Biennale Venezia, thế vận hội kiến trúc lớn nhất thế giới. Sau đó chúng tôi sẽ có những sự kiện riêng lẻ trong lĩnh vực khoa học như Ngày Khoa học Italia, Ngày Không gian vũ trụ... Những sự kiện này hâm nóng các hoạt động quảng bá của chúng tôi hàng năm.
Ngoài ra, chúng tôi hoan nghênh và tạo điều kiện cho một số sự kiện đặc biệt hơn như triển lãm, sự kiện biểu diễn như sân khấu, múa ba lê, rạp xiếc. Năm tới chúng tôi muốn tập trung cho cho rạp xiếc, vì chúng tôi biết Việt Nam có truyền thống xiếc rất hay, Việt Nam còn có hẳn 1 Lễ hội xiếc, và Italia cũng có xiếc, vì vậy chúng tôi muốn kết hợp xiếc Ý và xiếc Việt Nam.
PV: Xin cảm ơn ông!
Triển lãm "Nốt hương nước Ý" (Scent of Italy) là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực Italy lần thứ 9 tại Việt Nam. Triển lãm "Nốt hương nước Ý" (Scent of Italy) mang lại những trải nghiệm độc bản và thú vị, giúp công chúng Việt Nam hiểu thêm về một trong những thành tựu lớn của nền ẩm thực và văn hóa Italy. Đặc biệt trong buổi lễ khai mạc, khách tham quan được thưởng thức các món ăn với nấm truffle - loại gia vị được ví như viên ngọc trai đen của ẩm thực Italy. Nhằm mang lại trải nghiệm đa giác quan, triển lãm được thiết kế theo 4 khu vực: Trạm hình ảnh, trạm mùi hương, trạm VR và trạm tương tác. Trong đó, trạm hình ảnh là nơi câu chuyện về nấm truffle được kể qua những hình ảnh nghệ thuật và phim tài liệu đặc sắc; trạm mùi hương là nơi người xem sẽ sử dụng thính giác để cảm nhận tinh hoa ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng. Trạm tương tác đưa khán giả khám phá những tầng hương độc đáo của nấm truffle được đựng trong lồng kính từ mùi đất ẩm, hương của rễ cây, sự nồng nàn của tỏi và đinh hương, tới sự quyến rũ khó cưỡng của nấm truffle trong ẩm thực. Cuối cùng, trạm VR là điểm đến đưa khán giả sang một chiều không gian hoàn toàn khác, đắm mình trong công nghệ thực tế ảo, du ngoạn qua những khu rừng nước Italy để chứng kiến cách thu hoạch nấm truffle. |
- Đa dạng thực phẩm nhập khẩu trong “Tuần lễ ẩm thực Ý” tại Việt Nam
- Lan tỏa những phong cách ẩm thực đường phố, truyền thống Việt Nam - Italia