Theo thông tin được DKRA công bố, phân khúc đất nền tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh trong tháng 5/2022 ghi nhận 8 dự án, trong đó có 5 dự án mới và 3 dự án trong giai đoạn mở bán tiếp theo. Cung cấp ra thị trường 889 nền, tiêu thụ 656 nền (đạt 74%).

Đáng chú ý, Bình Dương và Long An là 2 tỉnh dẫn đầu nguồn cung mới khi chiếm khoảng 92% tổng nguồn cung trong tháng. Tập trung chủ yếu ở các khu vực trung tâm của các tỉnh và các khu vực có thông tin quy hoạch bài bản.

Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh không ghi nhận nguồn cung mới, giao dịch chủ yếu phát sinh ở những dự án cá nhân phân lô hộ lẻ, đã có sổ riêng từng nền, quy mô nhỏ từ 1 – 2 ha.

Tỷ lệ tiêu thụ tập trung chủ yếu ở thị trường Long An (chiếm 70%), nguyên nhân chính do chủ đầu tư cho booking từ sớm trước khoảng 3 – 6 tháng. Các khu vực còn lại ghi nhận giao dịch ở mức thấp từ 20% – 50% tổng nguồn cung. Giá bán thứ cấp tăng phổ biến 7% – 11% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thanh khoản thứ cấp sụt giảm phần lớn đến từ động thái siết chặt tín dụng, kể cả những dự án đã có sổ từng nền.

DKRA dự báo nguồn cung và sức cầu trong tháng tiếp theo sẽ tiếp tục giảm trên toàn thị trường

Trong khi đó, phân khúc căn hộ ghi nhận 7 dự án, trong đó có 3 dự án mới và 4 dự án trong giai đoạn mở bán tiếp theo. Cung cấp ra thị trường 7.827 căn, mức tiêu thụ đạt 6.981 căn (đạt 89%).

Nguồn: DKRA.

DKRA cũng cho biết, nguồn cung mới căn hộ tiếp tục tập trung ở TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, trong đó TP Hồ Chí Minh chiếm đến 81% tổng nguồn cung và 85% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường trong tháng. Tại Bình Dương, các dự án phân bổ tại TP. Dĩ An và Thủ Dầu Một, mặt bằng giá phổ biến ở mức từ 40 – 45 triệu Đồng/m2.

Trong khi đó, các thị trường còn lại: Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh không ghi nhận phát sinh nguồn cung mở bán mới trong tháng. Nguồn cung lẫn sức cầu thị trường tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ tuy nhiên không thật sự đồng đều, chỉ tập trung chủ yếu ở một số dự án, khu vực tỉnh thành nhất định. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức cao trước áp lực chi phí đầu vào gia tăng, thanh khoản thị trường thứ cấp duy trì ở mức thấp với giá bán không có nhiều biến động so với tháng trước.

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, trong tháng 5 ghi nhận có 10 dự án, trong đó có 4 dự án mới và 6 dự án ở giai đoạn mở bán tiếp theo. Cung cấp ra thị trường 830 căn, tiêu thụ đạt 522 căn (đạt 63%).

Có thể thấy, nguồn cung và lượng tiêu thụ của phân khúc nhà phố/biệt thự ghi nhận sự sụt giảm đáng kể so với tháng trước. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung khi chiếm 44% tổng nguồn cung toàn thị trường. Tây Ninh không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong 4 tháng liên tiếp.

Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường phục hồi tốt, chiếm khoảng 63% số lượng căn mở bán. Đồng Nai dẫn đầu về tỷ lệ tiêu thụ 48% toàn thị trường. TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu tỷ lệ hấp thụ kém, cùng ghi nhận mức tiêu thụ lần lượt 4% và 2% trên tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

Chi phí nguyên vật liệu tăng và việc siết tín dụng tiếp tục đẩy mặt bằng giá sơ cấp tăng lên, mức tăng ghi nhận từ 10% – 20% so với giai đoạn mở bán trước đó (mỗi giai đoạn cách nhau 3 – 5 tháng), kèm theo đó là các chính sách bán hàng ưu đãi, chiết khấu, ân hạn nợ gốc… nhằm hỗ trợ dòng tiền cho khách hàng.

DKRA cũng đưa ra dự báo nguồn cung trong những tháng tiếp theo sẽ tăng và Đồng Nai tiếp tục là khu vực chủ đạo dẫn đầu thị trường.

AN NHIÊN