Thời điểm tốt để “vào hàng”?

Theo khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn, trong quý III/2023, thanh khoản thị trường thứ cấp đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, bắt đầu xuất hiện động thái xuống tiền của nhà đầu tư ở những dự án có mức chiết khấu cao, đầy đủ pháp lý, vị trí lân cận khu dân cư hiện hữu đông đúc, giao thông thuận tiện kết nối về khu trung tâm. Bên cạnh đó, nhu cầu tìm mua nhà đất trên cả nước đã tăng 6%.

Cũng theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, xu hướng tăng này diễn ra trong tất cả các loại hình bất động sản gồm cả căn hộ, đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố. Trong đó, căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền ghi nhận nhu cầu mua tăng 6 - 7%. Ngoài nhu cầu mua gia tăng trở lại, giá bán nhà đất trong tháng 7 và tháng 8/2023 cũng ghi nhận sự ổn định. Lượng tin rao bán cắt lỗ giảm mạnh so với đầu năm.

Phân tích về diễn biến của thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng, theo quy luật chung của thị trường bất động sản, khi đã chạm đến đáy thì sớm hay muộn cũng phải đến thời điểm thị trường phục hồi trở lại. Lúc này thị trường đang bắt đầu đi qua đáy. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ là hồi phục và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U.

Trong bối cảnh thị trường đang trên đà hồi phục, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, giai đoạn hiện nay thị trường vẫn đang bắt đầu hồi phục, nên vẫn là thời điểm mà nhà đầu tư tham gia thị trường có ưu thế về giá và nhiều lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, ông Quang cũng thận trọng cho rằng, giai đoạn hiện nay thị trường đang bắt đầu hồi phục nhẹ, chưa có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. Vì thế, nhà đầu tư tham gia thị trường nên thận trọng.

“Nếu ai có khái niệm đầu tư trong ngắn hạn 1 năm, thời điểm này là khó. Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, mức lãi suất ngân hàng hiện nay có thể dùng đòn bẩy tài chính để mua những bất động sản giá giảm, có vị trí tốt. Tuy nhiên, những nhà đầu tư mới, chưa chuyên nghiệp thì chưa nên vội tham gia đầu tư lúc này”, vị chuyên gia lưu ý.

Còn với những người mua nhà phục vụ nhu cầu ở thực, ông Quang đánh giá, hiện là cơ hội tốt, khi giá trên thị trường hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng tốt.

Đồng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc thị trường DKRA Group cho biết, các chính sách bán hàng, quà tặng, chiết khấu thanh toán hấp dẫn, linh hoạt đang được nhiều chủ đầu tư áp dụng mạnh tay hơn để tăng cường tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đây là cơ hội cho những người đang có tiền mặt muốn sở hữu một bất động sản có giá hợp lý và pháp lý hoàn thiện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho hay, thời điểm “đảo chiều” của thị trường bắt đầu từ quý II đến quý IV/2024.

Trong chu kỳ trước của thị trường, từ điểm đảo chiều đến khi thị trường quay trở về thời điểm trước khủng hoảng mất khoảng 1 năm. Do đó, ở chu kỳ này, thị trường cũng cần thời gian ổn định, đầu năm 2025 có thể quay trở về trước giai đoạn khủng hoảng là kỳ vọng hợp lý.

Vì thế, ông Quốc Anh cho rằng, cuối năm 2023, với các nhà đầu tư cá nhân có khẩu vị đầu tư nhanh, muốn có lời nhanh thì không nên tham gia.

“Các nhà đầu tư tạm chưa nên sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư, đầu tư phải có tiền “thịt” của mình, có thời gian kỳ vọng khoảng 3 - 5 năm mới nên đầu tư.

Thời điểm hiện tại, thị trường đã bước vào vùng “đáy”, sự phục hồi lần này cần nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, giai đoạn này lại rất tốt cho các nhà đầu tư tham gia đầu tư từ trung đến dài hạn”, ông Quốc Anh nói.

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024?

Các chuyên gia đánh giá, vào quý IV/2023, thị trường bất động sản chưa có tăng trưởng đột biến, nhưng chắc chắn sẽ có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ. Với nhiều thông tin và các chuyển biến tích cực từ cuối quý III, hoàn toàn có cơ sở để dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên từ cuối quý IV/2023, đồng thời, dần dần phục hồi rõ nét hơn từ sau quý II/2024.

Báo cáo thị trường bất động sản công bố mới đây của nhiều đơn vị nghiên cứu cho thấy, trong quý III vừa qua, thanh khoản thị trường thứ cấp có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, bắt đầu xuất hiện động thái xuống tiền của nhà đầu tư ở những dự án có mức chiết khấu cao, đầy đủ pháp lý, vị trí lân cận khu dân cư hiện hữu đông đúc, giao thông thuận tiện kết nối về khu trung tâm. Bên cạnh đó, nhu cầu tìm mua nhà đất trên cả nước đã tăng 6%.

Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 10 vừa qua, lượng khách tìm mua nhà đất cả nước tăng 14% và sự tăng trưởng này diễn ra trong tất cả các loại hình bất động sản gồm cả căn hộ, đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố. Trong đó, nhu cầu mua căn hộ chung cư, nhà riêng ghi nhận tăng 15%, biệt thự tăng 13%, đất nền tăng 12% và nhà mặt phố tăng 18% so với tháng trước.

Cũng theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản cuối năm nay đã đi qua vùng đáy. Mức độ “vượt khó” của thị trường trong quý III đã đạt 43,2% so với đầu năm.

HoREA dự báo, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng thị trường dự kiến sẽ “sáng” hơn trong thời gian tới trước khi đi vào tiến trình phục hồi, dự kiến sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2024.

Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản sẽ tích cực hơn trong nửa cuối năm 2024 (Ảnh minh họa).
Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản sẽ tích cực hơn trong nửa cuối năm 2024. (Ảnh minh họa)

Thực tế, thị trường bất động sản cuối năm đang chứng kiến làn sóng kích cầu mạnh mẽ từ nhiều doanh nghiệp bất động sản có dự án chào bán. Bên cạnh tầm giá phù hợp, người mua còn được hưởng ưu đãi lãi suất, thanh toán kéo dài và chiết khấu cao.

Ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, nếu Luật Đất đai 2023 được áp dụng đúng tiến độ sẽ có hiệu lực trong nửa cuối năm sau, từ đó giải quyết được các nút thắt trong phê duyệt dự án tại các khu dân cư mới, giúp nguồn cung nhà ở phục hồi trong giai đoạn 2024-2025. Dự báo trong 12 tháng tới, bất động sản bắt đầu đón nhận những thay đổi tích cực vì các chính sách mới sau một thời gian sẽ bắt đầu phát huy hiệu quả đến thị trường.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng kỳ vọng Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ sớm được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành, sẽ tạo được nền tảng và thúc đẩy thị trường bất động sản trên cả nước hồi phục và phát triển trở lại trong thời gian tới./.