ISSN-2815-5823
Lê Thanh
Thứ sáu, 10h02 19/05/2023

Đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam làm việc với tỉnh Thanh Hóa

(KDPT) - Sáng 18-5, ông Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam.

UBND tỉnh Thanh Hóa và ADB tại Việt Nam ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Tại buổi làm việc, ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của UBND tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, thể hiện sự vui mừng vì mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 bên đã duy trì và phát triển trong suốt thời gian qua. ADB cũng thể hiện rõ quan điểm sẽ đồng hành và hỗ trợ tỉnh trong những dự án tiếp theo nhất là những dự án liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu khái quát tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, nguồn lao động dồi dào có trình độ chuyên môn cao và một số khó khăn riêng của tỉnh Thanh Hóa đến đoàn nhấn mạnh: ADB và tỉnh Thanh Hóa có mối quan hệ khăng khít từ lâu. Kể từ năm 1996 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận và thực hiện 22 chương trình, dự án sử dụng vốn ODA của ADB, với tổng mức đầu tư khoảng 371 triệu USD. Trong đó, 21 chương trình, dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và 1 dự án đang triển khai thực hiện. Một số dự án có hiệu quả, đạt mục tiêu xã hội lớn như: Dự án Phát triển toàn diện kinh tế - xã hội TP Thanh Hóa; Phát triển hệ thống tưới Bắc sông Chu - Nam sông Mã;...

Trong khuôn khổ buổi làm việc, UBND tỉnh Thanh Hóa và đoàn công tác của ABD đã thảo luận về hai nội dung, gồm: Rà soát kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến 2050, các khuyến nghị cập nhật ứng phó với biến đổi khí hậu và đóng góp ý kiến về thứ tự ưu tiên các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm giải quyết các rủi ro về biến đổi khí hậu và thiên tai.

Toàn cảnh tại buổi làm việc

Các chuyên gia của ADB đã cung cấp đến các đại biểu những thông tin, dự báo và phân loại các loại hình biến đổi khí hậu đã đang và sẽ xảy ra. Đồng thời phân tích, phân loại các rủi ro của biến đổi khí hậu đối với tự nhiên và đời sống xã hội. Trong ngắn hạn, những rủi ro chính liên quan đến biến đổi khí hậu như, cực trị nhiệt độ, thiên tai, bão, lũ... sẽ cộng hưởng cùng nhau, có thể gây nên hậu quả lớn đối với đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân. Trong đó, Thanh Hóa được xác định là địa phương trọng điểm của thiên tai. Hằng năm, trên địa bàn tỉnh thường xảy ra hàng chục trận thiên tai ở cả 3 vùng trung du, miền núi, miền biển. Do đó, phát triển sản xuất, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ cuộc sống của Nhân dân là việc làm hết sức quan trọng, là một trong những nhiệm vụ cấp thiết mà tỉnh đang triển khai, thực hiện.

Dựa trên những thông tin, nội dung được ADB cung cấp, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình bày về kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo khuyến nghị của đoàn công tác ADB; kế hoạch phát triển tài nguyên nước của tỉnh Thanh Hóa và đề xuất dự án Hiện đại hóa hệ thống thủy lợi Bái Thượng thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời thể hiện rõ quan điểm và quyết tâm sẽ đồng hành và hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa trong những dự án tiếp theo, nhất là các dự án liên quan đến khắc phục, hạn chế rủi ro của biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Thanh Hoá và ADB đã ký kết bản ghi nhớ đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, thể hiện ý kiến của hai bên trong việc hợp tác, phê duyệt và thực hiện các chương trình, dự án do ADB tài trợ tại tỉnh Thanh Hoá và các hoạt động khác hai bên cùng quan tâm, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững và toàn diện của địa phương.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 21/05/2024