ISSN-2815-5823
Tiến Minh
Thứ sáu, 14h00 31/05/2024

“Giá trị gia tăng” cho thị trường bất động sản

(KDPT) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của công nghệ mới đã tác động đáng kể đến hoạt động của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua.

Theo các chuyên gia, xu hướng này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý mua, bán và đầu tư trên thị trường bất động sản.

Hỗ trợ “chốt” online

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, có tới hơn 80% các giao dịch bất động sản được thực hiện qua online. Các trải nghiệm mua nhà tại Việt Nam bắt đầu được số hóa và ứng dụng công nghệ bất động sản từ năm 2020 và trở thành một phần không thể thiếu trên thị trường.

Có tới hơn 80% các giao dịch bất động sản được thực hiện qua online. (Ảnh minh họa)
Có tới hơn 80% các giao dịch bất động sản được thực hiện qua online. (Ảnh minh họa)

Anh Nguyễn Như Khoa - một môi giới bất động sản cho biết, ứng dụng công nghệ vào bất động sản hiện nay dù vẫn còn đơn giản chưa tích hợp được đầy đủ công năng song đã giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa quy trình hoạt động, giảm chi phí giao dịch, tăng thanh khoản, tạo lòng tin cho khách hàng… Xu hướng này được dự báo sẽ dẫn dắt thị trường trong những năm tới.

Chị Nguyễn Hồng - nhân viên môi giới bất động sản chia sẻ, trước đây chúng tôi phải gặp trực tiếp khách hàng để tư vấn, tìm hiểu các chính sách bán hàng… nhưng nay việc tiếp cận các thông tin này đã đơn giản hơn rất nhiều và chỉ cần 1 click chuột là có. Các thông tin đã được khách hàng tìm kiếm một cách chủ động hơn thông qua ứng dụng công nghệ bất động sản, website, mạng xã hội... Nhờ việc tìm hiểu được đầy đủ thông tin nên ký hợp đồng diễn ra đơn giản hơn nhờ môi trường công nghệ số.

Các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đã được nhiều doanh nghiệp tạo nền tảng, qua đó đã góp phần hỗ trợ rất tích cực cho công việc của các môi giới, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ. (Ảnh minh họa)
Các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đã được nhiều doanh nghiệp tạo nền tảng, qua đó đã góp phần hỗ trợ rất tích cực cho công việc của các môi giới, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ. (Ảnh minh họa)

Theo đánh giá của VARS tại Việt Nam các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đã được nhiều doanh nghiệp tạo nền tảng, qua đó đã góp phần hỗ trợ rất tích cực cho công việc của các môi giới, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ…

Ông Farook Mahmood - cựu Chủ tịch Liên đoàn Bất động sản thế giới (FIABCI) đánh giá việc đón đầu các xu hướng là yếu tố quyết định sự thành công cho ngành. Ông cũng cho rằng, năm 2024, việc nhận biết các xu hướng mới nổi có ý nghĩa quan trọng trong việc định hình thị trường bất động sản thời gian tới.

Và cùng với sự phát triển của công nghệ cùng sự thay đổi sở thích của người tiêu dùng sẽ tác động đáng kể đến tâm lý mua, bán và đầu tư vào thị trường bất động sản. Vị này cho rằng ngành bất động sản bước vào kỷ nguyên mới về tư duy, xây dựng và vận hành.

AI, AR (thực tế tăng cường) hay AR - thực tế ảo đang tác động lớn đến việc ra quyết định của người mua. (Ảnh minh họa)
AI, AR (thực tế tăng cường) hay AR - thực tế ảo đang tác động lớn đến việc ra quyết định của người mua. (Ảnh minh họa)

AI, AR (thực tế tăng cường) hay AR - thực tế ảo đang tác động lớn đến việc ra quyết định của người mua. Các chuyến thăm bất động sản bằng thực tế ảo đã cho phép khách hàng có thể khám quá các dự án ở nhiều góc độ, không gian khác nhau một cách chân thực, đầy đủ. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia về công nghệ bất động sản thì vẫn cần một ứng dụng chuyên sâu đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. 

Tiềm năng thị trường

Chuyên gia cho rằng dù thị trường bất động sản còn gặp nhiều khó khăn song thị trường đã xuất hiện những tín hiệu tích cực và tiềm năng phát triển của thị trường là rất lớn do nhu cầu thực của người dân luôn hiện hữu. Chính trong những hoàn cảnh khó khăn đã tạo động lực để các chủ đầu tư thích ứng linh hoạt, cơ cấu lại hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra các sản phẩm phù hợp với tình hình. Lúc này vai trò của các công nghệ bất động sản (Proptech) càng được nâng cao đóng góp cho ngành bất động sản Việt Nam.

Vai trò của các công nghệ bất động sản (Proptech) càng được nâng cao đóng góp cho ngành bất động sản Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Vai trò của các công nghệ bất động sản (Proptech) càng được nâng cao đóng góp cho ngành bất động sản Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Theo trang tin Batdongsan.com.vn về Báo cáo về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) thì có đến 78% người tiêu dùng sử dụng kênh thông tin bất động sản trực tuyến, sử dụng các công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo chiếm 36%, ứng dụng của nền kinh tế chia sẻ chiếm 20% và 10% xem mô phỏng bất động sản qua hình ảnh thực tế tăng cường - AR, thực tế ảo - VR.

Về xu thế phát triển Proptech, các chuyên gia cho rằng các xu hướng chính hiện nay là sử dụng dữ liệu lớn để nghiên cứu thị trường; sử dụng các công cụ thông minh trong quản lý và vận hành; số hóa trong doanh nghiệp bất động sản… Đại diện một doanh nghiệp chia sẻ, những giải pháp công nghệ như quản lý giỏ hàng, hỗ trợ booking, tự động hóa chăm sóc khách hàng... đang tạo ra sự thay đổi và phát triển cho doanh nghiệp bất động sản, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Chuyên gia cũng cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ ở tất cả các ngành, lĩnh vực công nghệ bất động sản cần phải tham gia sâu vào quá trình giao dịch bất động sản cũng như cung cấp giải pháp hiệu quả.

TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, lợi ích của việc chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí giao dịch và quản lý, tăng khả năng tiếp cận thị trường. Ứng dụng công nghệ bất động sản sẽ giúp thị trường phát triển minh bạch hơn.

TS. Lê Bá Chí Nhân - chuyên gia kinh tế
TS. Lê Bá Chí Nhân - chuyên gia kinh tế

Đồng quan điểm, TS. Lê Bá Chí Nhân - chuyên gia kinh tế cho rằng, trước hết phải thay đổi dần nhận thức của các chủ thể về vai trò của ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản. Với mỗi doanh nghiệp cần đưa ra lộ trình trung và dài hạn trong việc đặt nền móng công nghệ đáp ứng nhu cầu và phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp mình.

Ở góc độ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Văn Đính khuyến nghị doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy, nhận thức trong việc ứng dụng công nghệ vào các chiến lược hoạt động kinh doanh. Đối với các nền tảng công nghệ phát triển phải hướng tới vì cộng đồng, thị trường và đảm bảo minh bạch, công khai. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết, Nhà nước cần có cơ chế rõ ràng về phát triển công nghệ bất động sản và có quy định về xử lý thông tin; mã hóa bất động sản để theo dõi được sự biến động thị trường.

Đánh giá từ thực tế cho thấy, đa số người dân xem bất động sản là tài sản để dành, “an cư lập nghiệp” hay xem là một kênh đầu tư. Với các chủ đầu tư vẫn xem bất động sản là thị trường tiềm năng ở nhiều phân khúc nhà ở, đất nền, bất động sản công nghiệp, thương mại… Do vậy, đây có thể coi là một thị trường rất tiềm năng cho việc phát triển công nghệ./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/07/2024