ISSN-2815-5823
Đặng Đức - Hoàng Anh
Thứ hai, 06h00 17/06/2024

Hơn 50 doanh nhân ở Quảng Bình bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế

(KDPT) - Thông tin từ Cục Thuế tỉnh Quảng Bình, đơn vị này vừa có đề nghị tạm hoãn xuất cảnh với 55 đoanh nhân là người đại diện doanh nghiệp vì nợ thuế.

 Theo đó, từ tháng 3 đến nay, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình đã ra 57 quyết định đề nghị tạm hoãn xuất cảnh người đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Những trường hợp đề nghị tạm xuất cảnh là đại diện theo pháp luật của các công ty đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Được biết trong số 57 quyết định này, có 2 đơn vị hoàn thành nghĩa vụ tiền nợ thuế, cơ quan thuế đã thông báo chấm dứt tạm xuất cảnh đối với người đại diện là Công ty TNHH Hiệu Bảy (ở huyện Tuyên Hóa) và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển VHC (ở TP. Đồng Hới). Tính đến nay vẫn còn 55 người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh.

Cục Thuế tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Nhật Anh)
Cục Thuế tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Nhật Anh)

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Bình, tình trạng chậm nộp thuế đa số là do các doanh nghiệp khó khăn trong quá trình hoạt động. Khoản nợ thuế tại Quảng Bình chủ yếu là tiền sử dụng đất và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của các dự án. Ngoài ra, do một số dự án đã dừng hoạt động từ lâu vẫn được đưa vào danh sách nợ.

Tổng nợ thuế của đơn vị đến ngày 31/5/2024 là hơn 3.245 tỷ đồng. Tổng số nợ này tăng gần 200 tỷ đồng so với thời điểm ngày 30/4/2024 là hơn 3.046 tỷ đồng. Số tiền này chủ yếu do phạt chậm nộp thuế 0,03%/ngày. 

Trong tháng 5/2024, Cục Thuế Quảng Bình đã ban hành 89 quyết định cưỡng chế, trong đó 29 quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn, số tiền cưỡng chế 1.347 tỷ đồng; 60 quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, số tiền cưỡng chế 232 tỷ đồng.

Hiện đơn vị đã tham mưu, báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình và phối hợp với các ngành trong việc thu hồi nợ đọng thuế. Hàng tháng, ngành Thuế đã thực hiện công khai danh sách trên các phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp còn nợ thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp dây dưa, chây ỳ; đẩy mạnh thực hiện áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đặc biệt là các trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 12/07/2024