Tỷ trọng kinh tế số/GDP 9 tháng đầu năm 2023 ước tính đạt 15,52%

Theo Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay giá cả luôn được kiểm soát và giữ ổn định. Trong khi đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiếp tục tăng, hỗ trợ tích cực cho các nhà sản xuất trong nước.

Đáng chú ý, xuất siêu đạt trên 24,6 tỷ USD chứng tỏ đường dây kết nối xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khách hàng thế giới vẫn được duy trì. Đây là những điểm sáng ấn tượng kinh tế Việt Nam đã đạt được từ đầu năm đến nay.

Xuất nhập khẩu có dấu hiệu phục hồi, thặng dư ở mức cao (Ảnh minh hoạ)
Đường dây kết nối xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khách hàng thế giới vẫn được duy trì. (Ảnh minh hoạ)

Theo Tổng cục Thống kê, 10 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả nước tăng ở mức 3,2%, vẫn còn khá xa so với mục tiêu 4 - 4,5%. Điều này cũng có nghĩa là giá cả hàng hóa dịch vụ được giữ ổn định và chỉ số giá tiêu dùng vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Giá cả ổn định cũng hỗ trợ cho sức mua và tiêu dùng trong nước được củng cố. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ sau 10 tháng ước đạt trên 5.105 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu giảm, tiêu dùng, sức mua trong nước là sự hỗ trợ hữu hiệu cho các nhà sản xuất, phân phối nội địa và công ăn việc làm cho người lao động.

Đáng chú ý, trong 10 tháng qua, cán cân thương mại của Việt Nam đã đạt mức xuất siêu cao kỷ lục khi đạt trên 24,6 tỷ USD. Thị trường thế giới liên tục có những biến động lớn và dù kim ngạch cả xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm, nhưng hàng hóa Việt Nam vẫn duy trì được giao thương ổn định với các thị trường nước ngoài.

Ngoài ra, trong 10 tháng qua, lượng vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ước đạt 18 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2022 cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì sự tích cực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn và bất ổn./.

HƯƠNG LAN