Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Xuân Hiếu cho biết hiện nay chuyển đổi số đã bao phủ rộng khắp các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; bao phủ mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội và tác động đến mỗi cá nhân. Trong đó, việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng số cũng đang trở thành một điều quan trọng đối với mọi người, đặc biệt các bạn trẻ bằng đa dạng cách thể hiện như Facebook, Tiktok, Blog cá nhân, CV online và hàng ngàn những hình thức đa dạng khác.

Lộ diện Giải Nhất cuộc thi “Thanh niên khởi tạo gương mặt số” năm 2022
Bí thư chi đoàn 1A, xã Tân Thạnh Tây (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) Lê Trung Kiên đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh để giành giải Nhất

Cuộc thi “Thanh niên khởi tạo gương mặt số” năm 2022 đã tạo ra một sân chơi, trong đó các bạn trẻ là trung tâm của sự sáng tạo. Qua đây sẽ tạo ra một hệ sinh thái mới mẻ để các bạn thỏa sức bắt kịp xu hướng công nghệ, thấy được mình chính là tương lai của công nghệ - chuyển đổi số Việt Nam”. Anh Nguyễn Xuân Hiếu nói.

Diễn ra từ ngày 30/5 đến ngày 30/09/2022 theo hình thức trực tuyến, cuộc thi đã thu hút 10.000 thí sinh trên toàn quốc tham dự. Các thí sinh đã tham gia tạo lập 1 website trên nền tảng do Ban Tổ chức cung cấp đăng ký tại tên miền: thanhnienvoichuyendoiso.vn; website được xây dựng theo các chủ đề được lựa chọn như: Lịch sử, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh, du lịch… Trong đó ưu tiên các lĩnh vực có liên quan đến việc ứng dụng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số trong thanh niên; website dự thi phải đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện ích trong sử dụng và có tính ứng dụng trong thực tế.

Lộ diện Giải Nhất cuộc thi “Thanh niên khởi tạo gương mặt số” năm 2022
Trao giải Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên khởi tạo gương mặt số” năm 2022

Ngày 28/10/2022, vòng chung kết với sự tham gia của 30 thí sinh xuất sắc nhất tuyển chọn từ 10.000 thí sinh thi trực tuyến đã diễn ra tại trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh để tìm ra TOP 6 bạn xuất sắc nhất của cuộc thi “Thanh niên khởi tạo gương mặt số” năm 2022. 6 gương mặt đạt giải đều là những thanh niên, sinh viên trẻ, năng động, giàu tính sáng tạo. Nhiều cá nhân đã thể hiện bản thân một cách xuất sắc trên nền tảng số thông qua website cá nhân của mình.

Lễ tổng kết và trao giải chương trình diễn ra ngày 9/11/2022 tại Thủ đô Hà Nội đã vinh danh 6 “gương mặt số” tiêu biểu. Cụ thể là: Giải Nhất thuộc về bạn Lê Trung Kiên, Bí thư chi đoàn 1A, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh (trang web cá nhân đạt giải với tên miền: http://letrungkien.xyz/); giải Nhì thuộc về Võ Thị Như Thảo - người sáng tạo nội dung marketing và kinh doanh tự do (http://thaovo.xyz/) và Vũ Tuấn Anh – sinh viên chuyên ngành CNTT, Đại học Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ (http://vutuananhit.xyz/); giải Ba thuộc về Trần Nguyễn Tuấn Anh - chuyên viên IT của Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (http://trannguyentuananh.xyz/), Phạm Thanh Thành Nam - Sinh viên chuyên ngành Tâm Lý học trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội (http://phamthanhthanhnam.xyz/) và Diệp Khải Hoàng - trường THPT chuyên Bình Long, tỉnh Bình Phước (http://diepkhaihoang.xyz/).

Lộ diện Giải Nhất cuộc thi “Thanh niên khởi tạo gương mặt số” năm 2022

Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong cuộc cách mạng số

Mỗi cá nhân thuộc TOP 6 cuộc thi sẽ được nhận Bằng khen, Giấy chứng nhận từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiền mặt và phần thưởng có giá trị khác.

Trong khuôn khổ lễ trao giải, Ban Tổ chức đồng thời tổ chức hoạt động giao lưu, trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ trong cuộc cách mạng số; tổ chức trải nghiệm các bài thi, sản phẩm website của các thí sinh xuất sắc nhất; giao lưu, kết nối với những sinh viên, thanh niên yêu công nghệ của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội… Nhà sáng lập DSS Group Ngô Thị Thanh Hiền - thành viên của John Maxwell - đã được mời làm diễn giả nhằm giúp các bạn thanh niên yêu công nghệ nắm bắt được các công cụ, các lưu ý cần biết khi muốn tạo lập nhân hiệu, phát triển bản thân để không bị tụt hậu trong kỷ nguyên số.

Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên khởi tạo gương mặt số” năm 2022 được tổ chức nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên bắt kịp xu hướng và ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ trong cuộc cách mạng số, thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số trong học tập, công tác, lao động sáng tạo. Đồng thời nâng cao nhận thức trong thanh niên với việc xây dựng gương mặt số của mỗi cá nhân, góp phần nâng cao năng lực hội nhập quốc tế cho thanh niên; chia sẻ các giải pháp, sáng tạo công nghệ trong học tập, lao động để phát huy khả năng sáng tạo của bản thân.