Cụ thể, theo thông tin được Newtecons đăng tải trên trang chủ, doanh nghiệp ghi nhận tăng 82% so với cùng kỳ năm 2021. Chi tiết số liệu 6 tháng đầu năm nay và năm ngoái đều không được công bố do đây chưa phải là công ty đại chúng.

Newtecons cho biết, trong năm 2021, công ty liên tục trúng thầu các dự án lớn, quy mô. Cụ thể, năm vừa qua, doanh nghiệp này đã tham gia làm tổng thầu/nhà thầu chính thi công các dự án lớn tại TP HCM như Grand Marina, Saigon (Tôn Đức Thắng, quận 1), One Central HCM (khu tứ giác Bến Thành, quận 1),... và trúng thầu nhiều dự án như Đại học Fulbright Việt Nam, dự án của các chủ đầu tư Nam Long, T&T,...

Ngoài ra, Newtecons hiện đang thi công các dự án 05 BW Hải Dương, Trung tâm Thương mại Đắk Mil, Trung tâm Kỹ thuật Viettel Hòa Lạc, Tecombank Saigon Tower,...

Newtecons thông tin về doanh thu tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm 2022.
Newtecons thông tin về doanh thu tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm 2022.

Việc Newtecons báo doanh thu tăng mạnh lại càng gây chú ý khi thời điểm này là giai đoạn đầy khó khăn của ngành xây dựng nói chung từ thị trường như khan hiếm nguồn cung về nguyên vật liệu, thiết bị, nhân công.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản bị kiểm soát nguồn vốn vay chặt chẽ hơn khiến việc thanh toán cho nhà thầu bị chậm trễ, nhiều dự án đầu tư bị trì hoãn.

Chưa hết, cuộc chiến tranh Nga - Ukraine đã khiến đầu tư nước ngoài không tăng mạnh như kỳ vọng, giá cả leo thang chóng mặt. Khủng hoảng chồng chất khủng hoảng, khó khăn chồng chất khó khăn khiến rất nhiều nhà thầu quy mô lớn, trước đây làm ăn rất tốt nhưng thời gian vừa qua phải đối diện với nguy cơ bị phá sản nếu không có sự hỗ trợ từ Chính phủ.

Trên thực tế, trong 6 tháng đầu năm 2022, một số doanh nghiệp xây dựng như Hòa Bình (HBC), Vinaconex (VCG), Delta, Newtecons…. có mức tăng trưởng 300% - 500%. Tuy nhiên, so với kế hoạch đặt ra thì hầu hết các doanh nghiệp xây dựng lớn đều không đạt.

Lấy đơn cử như 6 tháng đầu năm Vinaconex (VCG) có sản lượng thực hiện là là 5.000 tỷ đồng/14.000 tỷ đồng (tức đạt 36%), doanh thu thực hiện 6 tháng đầu năm là 3.600 tỷ đồng/11.300 tỷ đồng (tức chỉ đạt 31,8%).

Trở lại với Newtecons, trong năm 2022, doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu đạt trên 10.000 tỷ đồng, tức gấp đôi năm 2021.

Newtecons được biết đến là “đế chế mới” hậu Coteccons của nguyên chủ tịch Coteccons (ông Nguyễn Bá Dương). Sau khi rời ghế chủ tịch HĐQT Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương xuất hiện ở nhiều sự kiện của Newtecons. Mặc dù không giữ chức vụ cụ thể nhưng theo đăng ký thành lập của Newtecons (năm 2003), ông Dương là cổ đông sáng lập doanh nghiệp với tỷ lệ sở hữu 49%.

Năm 2016 đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Newtecons khi cùng Coteccons tham gia nhiều dự án lớn như Masteri Thảo Điền CT5, Vinhomes Thăng Long, D’.Capitale, Vinhomes Golden River... Đặc biệt, công ty cùng Coteccons thi công phần lõi thang tòa nhà cao nhất Việt Nam - The Landmark 81....; thi công Casino Nam Hội An - công trình có vốn đầu tư lớn nhất tỉnh Quảng Nam.