ISSN-2815-5823
THÚY KHANG
Thứ tư, 14h06 24/05/2023

“Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”: Giáo dục tài chính cho giới trẻ

(KDPT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Vụ Truyền thông NHNN phối hợp với Học viện Ngân hàng tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông giáo dục tài chính “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”.

Chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, các Đề án của Chính phủ và góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Bối cảnh kinh tế, địa chính trị trên thế giới hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt, sự đổ vỡ liên tiếp của một số ngân hàng trên thế giới tiếp tục gây ra những biến động cho thị trường tài chính và tiền tệ. Trong bối cảnh đó, việc nâng cao niềm tin của công chúng đối với hệ thống ngân hàng càng có ý nghĩa cấp thiết hơn bao giờ hết. Việc truyền thông giáo dục tài chính cho người dân hiện nay đang được NHTW các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm.

Talkshow “GenZ khởi nghiệp trong kỷ nguyên số”.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 22/01/2020. Trong chiến lược tài chính toàn diện, truyền thông giáo dục tài chính là một trụ cột quan trọng. Chuỗi sự kiện truyền thông giáo dục tài chính “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” góp phần trang bị các nhận thức về tài chính, kỹ năng quản lý tài chính cũng như kiến thức để tránh các rủi ro khi sử dụng các sản phẩm tài chính là quan trọng và cần thiết.

Chuỗi sự kiện “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên các kiến thức, kỹ năng về tài chính - ngân hàng như cách tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, vay vốn, tiết kiệm… Đặc biệt, thông qua chuỗi sự kiện này, giới trẻ còn được cung cấp các kiến thức về các loại hình sản phẩm trái phiếu, bảo hiểm, tiết kiệm, các sản phẩm tài chính đầu tư và sự khác nhau giữa các loại hình này… Bên cạnh đó, chuỗi sự kiện Nhà ngân hàng tương lai năm 2023 cũng góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp cho giới trẻ, đó là lòng nhân ái, sự sẻ chia, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và thúc đẩy văn hóa đọc.

Ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đánh giá cao sáng kiến của Vụ truyền thông - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và sự nỗ lực phối hợp của Học viện Ngân hàng trong việc tổ chức Chuỗi sự kiện cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai 2023. Đây là chuỗi sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về truyền thông giáo dục tài chính dành cho sinh viên và giới trẻ. Chuỗi sự kiện cuộc thi năm nay không chỉ dành riêng cho sinh viên ngành ngân hàng mà còn rất nhiều sinh viên các trường Đại học khác, nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua cuộc thi này, sinh viên không chỉ nhận được kiến thức thiết thực cho cuộc sống, đồng thời, các nhà tuyển dụng cũng có cơ hội tìm kiếm các ứng viên tiềm năng cho đội ngũ của mình”.

“Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” bao gồm một chuỗi sự kiện hội tụ đầy đủ các yếu tố hấp dẫn, mới mẻ, sáng tạo và thu hút giới trẻ. Không chỉ cung cấp các kiến thức, kỹ năng về tài chính ngân hàng, đầu tư, khởi nghiệp… thông qua cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai 2023” hay chương trình talkshow “GenZ khởi nghiệp trong kỷ nguyên số”, chuỗi sự kiện còn mang đến cho các bạn trẻ trải nghiệm sử dụng các tiện ích, sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại tại chương trình triển lãm “Ngân hàng GenZ”.

“Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”: Giáo dục tài chính cho giới trẻ
Chương trình triển lãm “Ngân hàng GenZ” với sự tham gia của Việt Á Bank.

Bên cạnh đó, chuỗi sự kiện còn lan tỏa mạnh mẽ tới các bạn trẻ về nỗ lực và nghị lực sống qua phần trò chuyện với thầy giáo Hùng tí hon (Trung tâm Nghị lực sống). Lòng nhân ái, sự sẻ chia cũng được truyền tải tới giới trẻ thông qua việc trao tặng học bổng cho các bạn sinh viên nghèo vượt khó, hỗ trợ chương trình an sinh xã hội “Ngày chủ nhật yêu thương” của Ủy ban xã hội của Quốc hội và khu vực Siêu thị sinh viên miễn phí.

Đặc biệt, cũng tại chuỗi sự kiện này, văn hóa đọc được lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ với sự hiện diện của gian hàng sách với mức giá ưu đãi. Đáng chú ý, sự tham dự của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng như ca sỹ Mono Việt Hoàng, Suni Hạ Linh, MC Thành Trung, nghệ sỹ Thanh Hương, Anh Đức… cũng góp phần làm chuỗi sự kiện được giới trẻ hào hứng đón chờ.

“Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”: Giáo dục tài chính cho giới trẻ

Cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” giúp cho các bạn trẻ tích lũy vốn hiểu biết về tài chính ngân hàng cũng như sự tự tin, mạnh dạn chinh phục thử thách.

Đáng chú ý, chuỗi sự kiện năm nay còn có nhiều hoạt động lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” như: dành tặng học bổng cho các bạn sinh viên nghèo vượt khó của Học viện Ngân hàng, góp phần hỗ trợ các bạn có hoàn cảnh khó khăn những điều kiện tốt hơn trong quá trình học tập, rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống; Hỗ trợ chương trình từ thiện “Ngày Chủ nhật yêu thương” - hoạt động hàng tháng do Ủy ban xã hội của Quốc hội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện tim Hà Nội triển khai. Đây là nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng xã hội, là một hành động đầy tính nhân văn, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng, xã hội đối với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với các sự kiện mới lạ, hấp dẫn, nhiều điểm nhấn ấn tượng, chuỗi sự kiện Nhà ngân hàng tương lai năm 2023 hứa hẹn sẽ mang tới những bất ngờ, thú vị, không chỉ lan tỏa, nâng cao kiến thức tài chính ngân hàng mà còn đề cao tính nhân văn, thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ, trở thành chuỗi sự kiện hấp dẫn nhất năm 2023 dành cho học sinh, sinh viên khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 27/05/2024