Qua những lần khảo sát thực tế của phóng viên (PV) tại khu vực mà người dân phản ánh về việc 02 trang trại nêu trên, có 04 dãy chuồng trại xây dựng kiên cố của hai hộ gia đình. Không khó để nhận ra, khi chỉ cần đứng ngoài khu vực đường dân sinh cũng nghe thấy tiếng lợn kêu, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ hai trang trại này.

Những dãy trang trại phục vụ nuôi lợn được xây dựng kiên cố của gia đình Thành Bảy và Hoa Ngọ.

Trao đổi với chúng tôi ông P.T.C, người dân địa phương cho biết : “Chúng tôi khổ lắm,đều là người dân làng nên cũng nể, nhưng càng nể người ta càng quá đà. Đấy các anh về thì thấy đó,tiếng lợn kêu,mùi thì thối. Nhất là những hôm nào nắng to lại nhiều gió thổi vào nhà dân thì cứ như ngồi cạnh chuồng lợn ý. Lúc ăn cơm mà thấy thế này cơm còn chả buồn ăn, huống gì nói đến sức khỏe được ổn định.”

“…Đây tôi chỉ các anh việc hai nhà đó nuôi lợn còn nước thải thì bắc đường ống cho chảy ra mương nước tưới nông nghiệp của chúng tôi kìa. Hay các anh xem trang trại thì lớn, hệ thống xử lý thì chỉ đào vài cái hố gọi là chứ nước thải thì làm sao đủ, mà nước còn lại thải ra đâu thì các anh nhìn là biết mà. Đấy còn chưa nói tới việc nước thải ngấm xuống chắc chắn mạch nước ngầm cũng sẽ bị ảnh hưởng. Người dân chúng tôi rất mong cơ quan báo chí và chính quyền địa phương giải quyết giúp chúng tôi hoặc di chuyển đi nơi khác chứ không chúng tôi khổ quá.” Anh T.V.T chia sẻ.

Nguồn nước thải từ 2 trang trại trên được chảy ra khu đất trồng lúa và con kênh bên cạnh.

Cuộc sống của người dân nơi đây mỗi ngày lại bị ảnh hưởng nặng nề.Những sai phạm đã được người dân phản ánh từ nhiều năm nhưng cho đến nay 02 trang trại trên vẫn hoạt động và tồn tại. Điều này khiến người dân đặt ra câu hỏi liệu có hay không tình trạng bao che, dung túng cho hoạt động sai phạm này hay không? Liệu đây có phải là tiền lệ xấu cho những công trình sai phạm tiếp tục sau này hay không? Trách nhiệm của người đứng đầu ở đâu khi để xảy ra sai phạm như vậy?

Nguyễn Quang