Với biến động bất động sản thời gian qua, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nay giá bất động sản đất nền đang biến động một cách bất thường. Do đó, việc đầu tiên nhà đầu tư nên chọn những phân khúc hợp lý, có pháp lý tốt, hạ tầng đầy đủ. Đất nền giá đang biến động nhà đầu tư nên thận trọng.

Thực tế, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “đảo chiều” trước những động thái siết vốn tín dụng từ phía ngân hàng. Nhìn chung, phân khúc đất nền, đất liền kề, biệt thự, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang bị ảnh hưởng đầu tiên. Nhiều nhà đầu cơ đã phải rút lui vì không còn được mở van tín dụng dễ dàng như trước.

Trong khi đó, phân khúc nhà ở thực, các dự án chung cư giá hợp lý nằm ở trung tâm các khu vực đang phát triển và được hưởng lợi từ các dự án siêu hạ tầng lại ít bị tác động khi ngân hàng siết hoặc khóa van tín dụng.

Còn phân khúc chung cư tại các đô thị lớn đang trên đà tăng giá. Giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 9% và 3,4% so với trung bình giá cả năm 2021.

Chung cư là một phân khúc “trú ẩn” an toàn cho nhà đầu tư thời gian tới.

Song song đó, tình trạng thiếu hụt nguồn cung lại ngày một rõ nét. DKRA Việt Nam cho biết, trong tháng 4/2022, tại TP Hồ Chí Minh và một loạt các tỉnh giáp ranh như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh…, nguồn cung căn hộ chưa chạm tới mốc 2.500 căn, chỉ bằng khoảng 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở góc nhìn chuyên gia, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, hiện nay các ngân hàng đang kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cho vay để tránh tình trạng các nhà đầu cơ bất động sản thổi giá, còn vay tiêu dùng thì ngân hàng vẫn cho vay và hỗ trợ bình thường.

Theo đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng là một hoạt động đầu tư bất động sản lâu dài, nhưng phân khúc này đang còn hạn chế về tính pháp lý, quy định pháp luật đang còn vướng. Ngân hàng nếu cho vay cũng sẽ phải đảm bảo pháp lý thì mới cho vay được, phân khúc này nhìn chung đang chưa được an toàn cho nhà đầu tư.

Đối với phân khúc căn hộ chung cư có thể nói là kênh đầu tư an toàn, bởi chung cư người dân mua để ở là một tài sản có tính pháp lý đầy đủ, ngân hàng cho vay tiêu dùng và người mua có thể hưởng lợi từ chính sách này, ông Đính nhận định.

MINH ĐỨC