Là sản phẩm nhà ở đa công dụng, vừa để ở, vừa có giá trị tự khai thác kinh doanh, vừa mang lại cơ hội tăng giá tốt hơn so với các sản phẩm bất động sản khác, shophouse vẫn luôn được các nhà đầu tư có tiềm lực ưa chuộng trong những năm gần đây. Thêm vào đó, với khung pháp lý chắc chắn, sở hữu lâu dài, shophouse đang là lựa chọn hàng đầu trong nhiều năm vừa qua.

Shophouse xuất hiện bên cạnh nhiều con số ấn tượng

Phục hồi mạnh mẽ sau bóng tối u ám từ đại dịch Covid-19, mô hình shophouse đang chứng minh về sự chuyển mình đầy thuyết phục. Thời gian qua, phân khúc shophouse để lại nhiều dấu ấn trong giới đầu tư. Nhiều số liệu liên quan cho thấy các chỉ số sản phẩm mới và khả năng bán ra đạt nhiều triển vọng trong thời gian sắp tới.

Cụ thể, thị trường bất động sản ghi nhận 977 căn biệt thự mới trong tháng 5, tiêu thụ 525 căn, đạt tỷ lệ 54%. Khu vực miền Nam chiếm 49% số căn mở bán mới toàn thị trường. Trong đó, Kiên Giang (Phú Quốc) dẫn đầu, chiếm 72% nguồn cung mới tại khu vực này. Cũng trong tháng vừa qua, Nghệ An lần đầu xuất hiện loại hình shophouse nghỉ dưỡng với khoảng 50 căn mở bán.

DKRA đánh giá, tỷ lệ tiêu thụ khả quan đạt 54%. Riêng khu vực miền Nam tiếp tục dẫn dắt thị trường với tổng giao dịch chiếm 63%, chủ yếu đóng góp từ phân khu mới của một dự án.

Mặt bằng giá sơ cấp nhìn chung ổn định, không có nhiều biến động so với tháng trước. Tuy nhiên, ở một vài dự án phức hợp quy mô lớn có mức giá mở bán của phân khu mới cao hơn đáng kể so với các phân khu đã mở bán từ 1 – 2 năm trước, mức chênh lệch lên đến 1,5 – 2 lần.

Loại hình này được dự báo vẫn là điểm sáng của thị trường trong tương lai. Một số dự án nổi bật chuẩn bị mở bán trong tháng 6 chủ yếu ở Thanh Hóa và Kiên Giang đang trong giai đoạn booking.

Lợi ích hấp dẫn khi đầu tư phân khúc shophouse

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhà ở, shophouse là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu ái lựa chọn. Trong các phân khúc bất động sản, shophouse là loại hình nhà ở vừa thuận tiện để kinh doanh, vừa là hình thức đầu tư tích lũy tài sản, đồng thời là không gian sống lý tưởng giữa khu thương mại sầm uất.

Với khả năng thanh khoản tốt, lợi nhuận đầu tư cao và ổn định, dễ cho thuê, shophouse đang có sức hút rất lớn với giới kinh doanh và đầu tư. Loại hình này luôn ghi nhận nguồn cầu cao hơn cung, nhất là ở những nơi có vị trí đẹp.

Sản phẩm shophouse tọa lạc tại các khu đô thị khép kín cao cấp lại càng được ưa chuộng hơn cả, bởi không chỉ sở hữu ưu thế về lượng khách hàng sẵn có từ quy mô dân số, cùng với lượng khách từ các khu dân cư lân cận, mà nhà đầu tư còn được tận hưởng những tiện ích hạ tầng đồng bộ trong quy hoạch chung của khu đô thị, sở hữu môi trường sống tốt, chất lượng sống cao, dân trí văn minh, an ninh an toàn – những điều không phải shophouse truyền thống nào cũng có.

Theo các chuyên gia bất động sản, doanh thu từ việc cho thuê shophouse có thể đạt từ 8-12%/năm, và tăng lên tới 15% khi được xây dựng trong các khu đô thị với lượng khách hàng ổn định. Dòng tiền do sản phẩm này mang lại cao hơn hiệu suất cho thuê của căn hộ chung cư, gửi ngân hàng mà lại ít rủi ro hơn vàng hay chứng khoán. Chính vì vậy, sở hữu shophouse là sở hữu một tài sản đa chức năng có giá trị sinh lời lâu dài.

KIM YẾN