ISSN-2815-5823
Khánh Vy
Thứ hai, 12h27 29/04/2024

Shinec công bố báo cáo ESG cam kết thực hiện mục tiêu phát triển xanh, bền vững và vì cộng đồng

(KDPT) - Trong không khí chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc nói chung - kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; và 69 năm ngày giải phóng Hải Phòng nói riêng, Công ty CP Shinec tổ chức chuỗi các sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp.

Chuỗi các sự kiện này gồm: Lễ Công bố báo cáo phát triển bền vững - Báo cáo ESG; Lễ trao chứng nhận kỷ lục thế giới; Lễ trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho tổ chức và cá nhân; Phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh Hải Phòng tổ chức là đêm nhạc sử thi: Khát vọng truyền nhân, chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

ESG là viết tắt của 3 từ Environment - môi trường, Social - xã hội và Governance - quản trị doanh nghiệp, theo ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT CTCP Shinec, báo cáo ESG vừa công bố chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của công ty.

Chia sẻ về lý do khu công nghiệp (KCN) Nam Cầu Kiền chủ động trong việc lập Báo cáo ESG, ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT CTCP Shinec cho biết:

“Tiêu chuẩn ESG được xem là một công cụ giúp đánh giá mức độ thực hành phát triển bền vững của doanh nghiệp, mô tả những khía cạnh gồm: Môi trường, xã hội và quản trị. Shinec đã tích hợp ESG vào chiến lược kinh doanh của mình trong ngắn hạn và dài hạn. Báo cáo này đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu quả các chỉ số cụ thể và các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra. Qua đó, cùng đóng góp vào việc xây dựng một môi trường bền vững hơn”.

Theo báo cáo Phát triển bền vững (ESG) của KCN Nam Cầu Kiền do công ty kiểm toán PwC Việt Nam công bố tại khu công nghiệp này, để đảm bảo yếu tố môi trường đã có hơn một triệu cây xanh được trồng, chiếm đến 33% diện tích đất khu công nghiệp.

Hệ thống quan trắc nguồn thải tự động, liên tục, truyền dẫn thông tin về Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần; 81,4 kWh điện được tạo ra từ dự án điện mặt trời áp mái và được sử dụng trong vận hành Nam Cầu Kiền.

KCN này còn xây dựng công trình nhà máy xử lý nước thải, công nghệ xử lý vi sinh với công suất 2000 m3/ngày đêm, 25% lượng nước thải trong khu công nghiệp sau xử lý được tái sử dụng cho mục đích tưới cây, rửa đường, giảm lượng xả ra ngoài môi trường, tiết kiệm được 6 tỷ đồng mỗi năm chi phí mua nước sạch.

Hiện Shinec còn hợp tác với Tập đoàn NX filtration để nghiên cứu triển khai dự án tái sử dụng nước thải công nghiệp bằng công nghệ màng lọc Nano sợi rỗng, phục vụ nước cho mục đích công nghiệp trong khu công nghiệp. Đây là hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu hoàn thiện hệ thống tuần hoàn nước thải của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, hướng đến việc “zero” phát thải vào năm 2030.

Cũng theo báo cáo 65% hệ sinh thái trong KCN được phục hồi sau khi mô hình KCN sinh thái được áp dụng triệt để tại Nam Cầu Kiền và đã có 17 tiểu hệ sinh thái thuộc 2 nhóm trên cạn và thủy vực nội địa với số lượng 1.200 loài sinh vật được xây dựng và duy trì.

Đặc biệt, trong KCN đã hình thành 3 chuỗi cộng sinh công nghiệp theo mô hình kinh tế tuần hoàn (ngành luyện kim - cơ khí; nhựa và các sản phẩm từ nhựa; phụ trợ điện - điện tử), mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp.

Đối với yếu tố xã hội, báo cáo cho biết Shinec đã xây dựng và duy trì hoạt động đào tạo thường xuyên, từ năm 2019 đến hết 2023, đã có hơn 35.000 học viên đã được đào tạo.

Ngoài ra, yếu tố di sản đã được đưa vào KCN Nam Cầu Kiền như: Không gian văn hoá Đại tướng Võ Nguyên Giáp (gồm cụm công trình: Sa hình trận địa Điện Biên Phủ, Vườn Kỷ vật, Nhà lưu niệm Đại tướng, quảng trường cây đa Tân trào).

Công trình này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận và trao chứng nhận Kỷ lục Việt Nam cho CTCP Shinec với kỷ lục “Khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam xây dựng không gian tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp". Hội Di sản Văn hoá Việt Nam cũng đã công nhận công trình là một di sản.

Vấn đề quản trị doanh nghiệp, hệ thống quản lý tại Shinec đạt tiêu chuẩn quốc tế như ISO 14001:2015, ISO 9001; ISO 14000; 3S, 5S, Kaizen. Văn hoá doanh nghiệp của Shinec đề cao yếu tố đạo đức kinh doanh, công bằng, minh bạch, hiệu quả, tạo giá trị bền vững.

KCN Nam Cầu Kiền nhận các chứng nhận kỷ lục.
KCN Nam Cầu Kiền nhận các chứng nhận kỷ lục.

Cùng với đó, Chủ tịch HĐQT Phạm Hồng Điệp đã sáng tác nhiều bài thơ, bài hát nhằm ca ngợi quê hương đất nước, con người, truyền cảm hứng, động lực cho nhân viên đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế quê nhà.

Cũng tại sự kiện, hướng đến chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) Công ty CP Shinec đã tổ chức đêm nhạc sử thi: "Khát vọng truyền nhân".

Chương trình gồm nhiều tiết mục ca, múa, nhạc, kịch… ca ngợi chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy, lãnh đạo lực lượng vũ trang Việt Nam làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” cách đây 70 năm, cùng với đó thể hiện khát vọng của các thế hệ đi sau chung tay xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Chương trình nghệ thuật “Khát vọng truyền nhân”.
Chương trình nghệ thuật “Khát vọng truyền nhân”.

Nhiều tác phẩm trong đêm nhạc được phổ nhạc từ các bài thơ của doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Chương trình Sử thi nghệ thuật “Khát vọng truyền nhân” không chỉ là một chương trình biểu diễn nghệ thuật đơn thuần, mà hơn thế, chính là sự báo công, tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Qua đó, minh chứng việc KCN Nam Cầu Kiền, Doanh nhân Phạm Hồng Điệp người kế thừa và thực hiện thành công tư tưởng của Đại tướng, đó là:  “Doanh nhân Việt Nam biết làm kinh tế giỏi và phát triển bền vững”. Qua đó, truyền cảm hứng cho các thế hệ doanh nhân./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 20/05/2024