ISSN-2815-5823

Thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội: Nguồn cung, giao dịch ảm đạm nhưng giá vẫn tăng

(KDPT) - Kể từ thời điểm đầu năm 2023 đến nay, mặc dù thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội ghi nhận nguồn cung và thanh khoản tương đối ảm đạm nhưng ngược lại giá vẫn tăng cao.

Giá vẫn tăng dù giao dịch ảm đạm

Theo số liệu từ CBRE Việt Nam cho thấy, tổng nguồn cung mới từ đầu năm đạt trên 7.000 sản phẩm nhưng các chủ đầu tư chỉ đưa ra giao dịch khoảng 2.000 sản phẩm, giảm 43% theo quý và 44% theo năm.

Đây là lượng mở bán thấp nhất kể từ quý I/2020. Trong cả quý I/2023 chỉ có 6 dự án được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt đủ điều kiện bán hàng. Tỷ lệ giao dịch thành công so với tổng nguồn cung cũng chỉ đạt 11%, chủ yếu là dòng sản phẩm căn hộ chung cư trung - cao cấp, vẫn thiếu trầm trọng dòng sản phẩm căn hộ bình dân.

Đặc biệt, về giá bán, trái ngược hoàn toàn so với tình hình trì trệ tại một số địa bàn lớn, như: TP Hồ Chí Minh giảm 3%, Đà Nẵng giảm 9%... so với cùng kỳ năm trước; thì phân khúc căn hộ chung cư ở thị trường sơ cấp ở Hà Nội lại ghi nhận giá trung bình 1.992 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 20% theo năm và 3% theo quý.

Giá căn hộ tại Hà Nội vẫn ghi nhận tăng trong khi cả nguồn cung và giao dịch ảm đạm.
Giá căn hộ tại Hà Nội vẫn ghi nhận tăng trong khi cả nguồn cung và giao dịch ảm đạm.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.315 USD/m2, tăng 2,8% so cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, đây là quý thứ 16 liên tiếp căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng giá, kể từ quý I/2019 đến nay.

Cũng theo số liệu nghiên cứu thị trường từ kênh thông tin batdongsan.com.vn cũng cho thấy giá bán căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng mạnh. Cụ thể, chung cư trung cấp (35 - 55 triệu đồng/m2) tăng 17% và cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2) tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

“Trong vòng 3 năm gần đây, giá chung cư trung - cao cấp tại Hà Nội có chiều hướng đi lên, ngay cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà cũng đi ngang thay vì quay đầu giảm” - Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh thông tin.

Căn hộ cao cấp không ghi nhận dự án mới

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, thị trường căn hộ phân khúc cao (bao gồm phân khúc cao cấp, sang trọng và siêu sang) tại Hà Nội không ghi nhận thêm dự án mới nào trong quý I/2023.

Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm vẫn có gần 400 căn hộ được mở bán, giảm 56,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với nguồn cầu, 770 căn hộ cao cấp đã được bán trong quý I/2023. Người mua đa phần lựa chọn căn hộ thuộc những dự án lớn của Tập đoàn Masterise như Masteri West Height và Masteri Waterfront.

Báo cáo của JLL cũng cho biết, việc đa dạng hóa các chính sách mua bán, đặc biệt là những chương trình hỗ trợ ổn định lãi suất và đa dạng gói vay dành cho tệp khách cần sử dụng đòn bẩy tài chính, đã góp phần giúp chủ đầu tư này ổn định nhu cầu mua trong giai đoạn thị trường bị chững lại.

Giá bán trung bình của các căn hộ cao cấp đạt 2.966 USD/m2 trong quý I/2023. Con số này tăng 2,28% theo quý.

Trong 9 tháng tới, thị trường Hà Nội kỳ vọng sẽ đón nhận thêm khoảng 2.500-3.000 căn hộ phân khúc cao cấp. Đa phần nguồn cung đến từ những phân khu mới hoặc lần mở bán tiếp theo của các dự án đang phát triển nằm tại khu vực phía đông (23%) và phía tây (68%).

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024