ISSN-2815-5823

Vietnam Airlines, Novaland, Xây dựng Hòa Bình, Thép Pomina xin "khất" báo cáo tài chính

(KDPT) - Nhiều công ty xin nộp trễ báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán như: Vietnam Airlines, Novaland, Xây dựng Hòa Bình, Thép Pomina do cần thêm thời gian để đối chiếu, xác nhận báo cáo, thu thập, đánh giá thêm các thông tin, tổng hợp số liệu tuân thủ chuẩn mực kiểm toán.

Cụ thể, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán HVN) gửi văn bản đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE), xin tạm hoãn công bố báo cáo tài chính 2022 đã được kiểm toán.

Đây là lần thứ 3 hãng hàng không quốc gia xin hoãn công bố báo cáo tài chính
Đây là lần thứ 3 hãng hàng không quốc gia xin hoãn công bố báo cáo tài chính

Vietnam Airlines cho biết, bản thân doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động trên toàn cầu với 27 đơn vị trực thuộc, cùng 15 công ty con có quy mô vừa và lớn, hoạt động trong nhiều lĩnh vực và cũng phải lập báo cáo tài chính hợp nhất. Vietnam Airlines và các công ty con đang phải sắp xếp ổn định lại sản xuất kinh doanh, khắc phục các hậu quả của đại dịch Covid-19, từng bước tái cơ cấu, vì vậy cần thêm thời gian để đối chiếu, xác nhận báo cáo, tổng hợp số liệu tuân thủ chuẩn mực kiểm toán.

Đối với công ty mẹ, trong năm 2022, hãng hàng không quốc gia đã tái cơ cấu, sáp nhập 5 đơn vị trực thuộc, tiến hành đóng mã số thuế tại các chi nhánh được sáp nhập, nên công tác đối chiếu số liệu báo cáo giữa các cơ quan, đơn vị bị kéo dài.

Ngoài ra, trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch, Vietnam Airlines đã được nhiều nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận (có điều kiện) giảm giá hàng hóa dịch vụ, giãn hoãn khoản thanh toán. Do có các điều kiện thay đổi trong việc thực hiện hợp đồng nên cần nhiều thời gian hơn để đối chiếu xác nhận công nợ.

Hãng bay này không đưa ra thời gian gia hạn cụ thể, chỉ báo "sẽ công bố đầy đủ báo cáo tài chính công ty mẹ và hợp nhất năm 2022 sau khi hoàn thành".

Tương tự, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) cho biết, hiện đang sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời đang từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp. Đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian tiến hành các thủ tục kiểm toán và thu thập, đánh giá thêm các thông tin liên quan để có thể hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính. Do đó Novaland đề nghị được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, với thời gian dự kiến công bố là ngày 15/4.

Ngoài ra, một doanh nghiệp lớn khác là Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) cũng xin được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, chậm nhất đến ngày 12/5.

Chủ tịch Lê Viết Hải cho biết, gần đây hàng loạt công trình trên cả nước của doanh nghiệp bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Nhiều khách hàng vướng mắc rất lớn về dòng tiền, không thể thi công và thanh toán đúng hạn, dẫn đến tình hình thu tiền tại các dự án của Hòa Bình bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng so với kế hoạch. Vì vậy đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành thủ tục, thu thập thêm chứng từ.

Ngoài ra, còn nhiều công ty khác cũng xin nộp trễ báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán như: Công ty cổ phần Thép Pomina (POM, hẹn chậm nhất 10/4), Công ty cổ phần Tập đoàn Everland (EVG, hẹn chậm nhất 15/5), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (AGM, hẹn chậm nhất 30/6).

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 26/05/2024