ISSN-2815-5823
Minh Thành
Thứ sáu, 15h53 12/04/2024

4 giải pháp ngay và luôn để dứt điểm chênh lệch giá vàng

(KDPT) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN sẽ triển khai loạt 4 giải pháp để xử lý chênh lệch giá vàng miếng.
Thời gian qua giá vàng liên tục tăng. (Ảnh minh họa)
Thời gian qua giá vàng liên tục tăng. (Ảnh minh họa)

4 giải pháp ngay và luôn gồm:

Thứ nhất, đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới. Từ trước tới nay SJC là đơn vị được giao độc quyền sản xuất vàng miếng nhưng trên thực tế chục năm qua, Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho đơn vị này dập thêm. Do đó, nguồn cung mặt hàng này trở nên hạn chế và cũng là một nguyên nhân khiến vàng miếng neo cao so với thế giới.

Thứ hai, đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tụctạo điều kiệntối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Thứ ba, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để:

(i) Yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

(ii) Thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng. Đối với hoạt động thanh tra, NHNN và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

Thứ tư, đối với Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), NHNN đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện Nghị định 24 và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với Nghị định 24 và triển khai trong thời gian tới.

Cũng theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế. Để ổn định thị trường, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp; đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023…

Sáng 12/4, vàng miếng SJC lên mức kỷ lục 85 triệu, còn nhẫn 78 triệu đồng một lượng.

Tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, loại vàng này đắt thêm gần cả triệu đồng, ở 82,8 - 84,8 triệu. Đây là mức giá cao nhất của vàng miếng trong nước từ trước đến nay.

Nhẫn trơn 24K sáng nay cũng tăng mạnh và neo ở vùng cao kỷ lục. SJC tăng 800.000 - 900.000 đồng mỗi lượng, niêm yết tại 75,2 - 77 triệu đồng.

Còn Bảo Tín Minh Châu tăng chiều mua và bán thêm 1,8 triệu đồng, lên 76,3 - 78,2 triệu đồng.

Trên thị trường quốc tế, mỗi ounce vàng thêm hơn 40 USD trong 24 giờ qua. Lúc 10h theo giờ Hà Nội, giá vàng thế giới giao dịch ở mức cao kỷ lục 2.391 USD mỗi ounce.

Quy đổi theo tỷ giá bán Vietcombank, vàng thế giới tương đương gần 72,6 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí), thấp hơn trong nước khoảng 12,5 triệu đồng. Còn chênh lệch giữa nhẫn trong nước và thế giới từ 4 đến 5 triệu đồng, tùy thương hiệu.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 29/05/2024