Tham khảo các bí kíp tiêu dùng qua thẻ từ Humphrey Yang - cựu cố vấn tài chính của Merrill Lynch, Peter Rothbart - cây bút của tạp chí kinh tế nổi tiếng, John Liang - Tiktoker chuyên đánh giá thẻ… để tận hưởng tối đa lợi ích tuyệt vời của hình thức thanh toán không tiền mặt phổ biến nhất hiện nay này.

Bí kíp 1: Chọn thẻ đúng nhu cầu

Humphrey Yang - cựu cố vấn tài chính của Merrill Lynch với hơn 54 triệu người theo dõi, tiết lộ thẻ tín dụng là một trong 10 món đồ dưới 200USD đáng sở hữu nhất để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Để tối đa lợi ích, bạn nên chọn thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu và phong cách sống. Chẳng hạn, bạn cần xem bản thân chi tiêu thường xuyên cho nhu cầu nào, từ đó tìm dòng thẻ nhiều đặc quyền tương ứng. Ví dụ, nếu hay mua sắm, người dùng nên ưu tiên mở thẻ có tỷ lệ hoàn tiền cao, ưu đãi trả góp tốt, liên kết nhiều cửa hàng hoặc sàn thương mại điện tử… Trong đó, phải kể đến các dòng thẻ chuyên mua sắm được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay như VIB Online Plus 2in1 (hoàn đến 6%), VIB Cash Back (hoàn đến 10%), VIB Super Card (hoàn đến 15%), VIB LazCard (hoàn đến 20%)…

Nếu đam mê du lịch hoặc thường xuyên đi công tác, bạn nên chọn thẻ tín dụng có hạn mức cao, phí giao dịch ngoại tệ hấp dẫn, đi kèm chương trình miễn phí phòng chờ thương gia và tích lũy dặm bay như Travel Élite hay Premier Boundless từ VIB. Đây cũng là 2 dòng thẻ được các doanh nhân thành đạt ưa chuộng, bởi có nhiều đặc quyền ưu tiên tại các nhà hàng, khách sạn, sân bay, sân golf để thuận tiện chi tiêu và thể hiện vị thế cá nhân.

Bí kíp 2: Tận dụng thời gian miễn lãi

Thời gian miễn lãi là số ngày chi tiêu qua thẻ tín dụng và hoàn trả lại tiền cho ngân hàng mà không bị tính phí hay lãi. Hiện, hầu hết ngân hàng đều miễn lãi 45 ngày với thẻ tiêu chuẩn và 55 ngày với thẻ cao cấp. Đồng thời, VIB áp dụng “45- 55 ngày vàng” cho các dòng thẻ để chủ thẻ thoải mái hơn khi chi tiêu hằng tháng.

Giả sử, VIB cấp cho bạn thẻ Online Plus 2in1 hạn mức 40 triệu đồng, bạn có thể chi tiêu từ ngày 27/1 đến ngày 27/2 (mỗi kỳ sao kê 30 ngày), song tới ngày 22/3 (ân hạn thêm 25 ngày) bạn mới phải thanh toán cho ngân hàng. Để tận dụng tối đa thời gian miễn lãi, bạn nên bỏ túi 2 kinh nghiệm: giao dịch vào những ngày đầu kỳ và thanh toán đúng hạn toàn bộ số tiền dư nợ trên sao kê.

Bí kíp 3: Thanh toán dư nợ đúng hạn

John Liang, finfluencers có ảnh hưởng đối với GenZ trên Tiktok với 2,2 triệu người theo dõi, đã sớm sử dụng thẻ tín dụng khi còn là sinh viên. Anh nhận định đây là công cụ quản lý tài chính lý tưởng để tiết kiệm tiền cho cuộc sống, miễn là bạn chi tiêu kỷ luật và thanh toán dư nợ đúng hạn.

Dư nợ thẻ tín dụng là khoản tiền bạn đã chi tiêu trong mỗi kỳ sao kê, được ngân hàng thông báo chi tiết qua email, tin nhắn điện thoại, ứng dụng ngân hàng số... Việc thanh toán dư nợ đúng hạn giúp tránh phát sinh lãi và phí chậm thanh toán, đồng thời duy trì lịch sử điểm tín dụng tốt để thuận lợi vay vốn ngân hàng (mua nhà, xe…) sau này. Chủ thẻ nên thanh toán trước hạn vài ngày, để tránh gặp lỗi hệ thống hoặc cuối tuần sẽ bị dời sang ngày thanh toán tiếp theo.

Bí kíp 4: Tận dụng mọi ưu đãi

Peter Rothbart, cây bút tự do kiêm chuyên gia thẻ tín dụng và du lịch trên Business Insider đã thực hiện chiến lược chi tiêu để được giảm giá đến 15% khi mua hàng nhờ tận dụng mức hoàn tiền, ưu đãi thẻ và phiếu quà tặng. Các ngân hàng luôn có nhiều ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng, chỉ cần thường xuyên theo dõi và nắm bắt là bạn đã có trong tay nhiều bí kíp giúp tiết kiệm ngay khi chi tiêu.

Chẳng hạn, với khoản phí thường niên cần trả, bạn có thể bù đắp dễ dàng bằng cách tận dụng các đặc quyền thẻ (hoàn tiền, điểm thưởng…).

Riêng tại VIB, chỉ cần mở thẻ trước ngày 31/3, bạn đã có thể được hưởng đồng thời 3 ưu đãi hoàn tiền. Cụ thể, bạn được hoàn phí thường niên năm đầu nếu mở thẻ vào các ngày đặc biệt (ngày đôi, ngày hội mở thẻ VIB, ngày sinh nhật chủ thẻ) và chi tiêu chỉ từ 3 triệu đồng trong 30 ngày. Phí thường niên năm sau tiếp tục được hoàn nếu chủ thẻ tích lũy chi tiêu trong năm 2024 đạt từ 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bạn sẽ được hoàn tiếp 10% theo chi tiêu, tối đa 1.500.000 VNĐ trong 3 tháng đầu tiên sở hữu thẻ và hoàn thêm phí thường niên thẻ phụ.

Gia nhập hội chủ thẻ VIB, bạn sẽ được hưởng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn về du lịch như: Mastercard Travel Rewards hoàn tiền thêm đến 20% tại hơn 400 thương hiệu và 20 cửa hàng miễn thuế trên thế giới (áp dụng đến 31/12/2024); giảm 10% vé nội địa & 5% vé quốc tế của Vietnam Airlines khi mua vé trực tuyến (áp dụng đến 31/03); giảm 250.000 VNĐ tại Klook hoặc giảm 10% tại IVIVU.vn (áp dụng đến 29/02)…

Ngoài ra, chương trình Mở khóa Đặc quyền 3.0 dành cho chủ thẻ VIB giảm đến 25% ẩm thực tại các khách sạn cao cấp (Renaissance Riverside Saigon, InterContinental Saigon, New World Saigon …) và tặng thêm món chính tại các nhà hàng Michelin, tặng thẻ Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines… Cùng với đó là các ưu đãi giảm đến 1.000.000 VNĐ khi mua sắm tại Lazada và Shopee, giảm đến 50% các dịch vụ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe…

Mở thẻ tín dụng tại đây để chi tiêu như các chuyên gia tài chính và tận hưởng các ưu đãi dành riêng cho bạn.