Việt Nam tăng hạng trong ASEAN về chỉ số sẵn sàng AI toàn cầu Ứng dụng công nghệ AI trong tự động hóa sản xuất
Al sẽ định hình lại nhiều lĩnh vực kinh tế của Việt Nam
Al sẽ định hình lại nhiều lĩnh vực kinh tế (Ảnh minh họa)

Báo cáo Triển vọng thường niên năm 2024 vừa được tổ chức Tư vấn chính sách Asia House của Anh công bố, đánh giá triển vọng của 8 nền kinh tế chủ chốt ở Châu Á gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Philippines. Báo cáo cho rằng, Việt Nam và Philippines sẽ là hai quốc gia đạt thành tích nổi bật trong năm nay.

Báo cáo này đưa ra nhận định lạc quan về kinh tế Việt Nam với các ngành sản xuất và xuất khẩu thu hút đáng kể đầu tư nước ngoài nhờ độ mở và các điểm mạnh cơ bản của nền kinh tế. Báo cáo đánh giá Việt Nam có môi trường khởi nghiệp công nghệ phát triển mạnh và đầu tư công đáng kể vào trí tuệ nhân tạo (AI) với chương trình chuyển đổi số nhằm đưa các công ty công nghệ trong nước trở thành những công ty toàn cầu.

Báo cáo cũng dự báo trong năm nay, Al sẽ định hình lại nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam và thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất. Bằng cách hợp tác với các tổ chức giáo dục và tích cực tham gia vào việc phát triển cơ sở hạ tầng Al, đầu tư nước ngoài có thể tạo ra sự lan tỏa kinh tế tích cực.

Báo cáo chỉ ra rằng là nước sản xuất nông nghiệp lớn, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc đầu tư hiệu quả vào nông nghiệp, sử dụng công nghệ AI để giám sát và phân tích, nhằm tối ưu hóa năng suất và việc sử dụng phân bón.

AI cũng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về điều kiện đất đai, thời tiết, tăng trưởng cây trồng và sử dụng nước, trong khi cảm biến và máy bay không người lái cũng có thể cung cấp dữ liệu quan trọng, giúp đưa ra các quyết định về gieo hạt, bón phân, quản lý sâu bệnh và các quy trình nông học khác.

Các chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích chuyển đổi sang nền kinh tế xanh sẽ là yếu tố then chốt trong năm 2024 và những năm tiếp theo ở Việt Nam. Việc tiếp tục thúc đẩy và mở rộng các ưu đãi nhằm thu hút và phân bổ nguồn tài chính xanh - với sự tham gia của các tổ chức tài chính trong nước, sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam và giúp xây dựng khả năng phục hồi trước các cú sốc khí hậu.

Báo cáo mới nhất về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu cho thấy Việt Nam vượt qua Philippines để vươn lên vị trí thứ 5/10 khu vực ASEAN, tăng một bậc so với năm trước.

Kết quả vừa được công bố trong báo cáo "Chỉ số sẵn sàng AI của chính phủ" (Government AI Readiness Index) do Oxford Insights (Vương quốc Anh) thực hiện. Đây là lần thứ 6 báo cáo chỉ số sẵn sàng AI toàn cầu được xuất bản, sau các năm 2017, 2019, 2020, 2021 và 2022.

Theo đó, năm 2023 Việt Nam có điểm trung bình tăng, đạt 54,48 điểm (năm 2022 là 53,96 và 2021 là 51,82 điểm). Việt Nam cũng vượt qua Philippines để vươn lên vị trí thứ 5/10 khu vực ASEAN, tăng một bậc so với năm trước.

Báo cáo đã mở rộng phạm vi xếp hạng với 193 quốc gia/vùng lãnh thổ. Theo đó so với toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 59/193 quốc gia/vùng lãnh thổ (năm 2022 con số này là 55/181). Đây là năm thứ ba Việt Nam vượt qua ngưỡng trung bình của thế giới./.

BẢO TRUNG