Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – Lê Quốc Minh cho biết, Hội báo toàn quốc 2023 là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước; là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống; mừng thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới và các sự kiện lớn năm 2023. Hội báo tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam; quảng bá những sản phẩm gắn liền với hoạt động, lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa những người làm báo trong cả nước với công chúng; khích lệ báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân.

Đồng thời góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng, đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của cá nhân, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Chính thức Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023

Phát biểu tại Hội báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Báo chí cách mạng Việt Nam là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, Nhà nước; luôn gắn bó, đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa của nhân dân. Những năm qua, các cơ quan báo chí và người làm báo cả nước đã thường xuyên đề cao sứ mệnh, trách nhiệm chính trị, bám sát định hướng của Đảng, nắm bắt thực tiễn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; tích cực, chủ động, phản ánh trung thực, khách quan, góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Chính thức Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại Hội báo

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: “Các cơ quan báo chí, những người làm báo cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các Nghị quyết, Kết luận của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác xây dựng đảng; các bài viết, bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tập trung với quyết tâm chính trị cao, nỗ lự lớn, hành động đồng bộ, hiệu quả nhằm thực hiện tốt mục tiêu xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa, hiện đại”.

Chính thức Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023

Trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết” do Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023, chia sẻ, năm nay ngoài những yếu tố quan trọng là đoàn kết, chuyên nghiệp, Hội Báo nhấn mạnh đến yếu tố văn hóa và sáng tạo. Đây là 2 yếu tố báo chí hiện nay cần chú ý, coi trọng. Năm 2022, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí và trong đội ngũ những người làm báo, để khắc phục tình trạng một số trường hợp trong quá trình tác nghiệp còn thiếu văn hóa, thậm chí có trường hợp phi văn hóa, phản văn hóa. Trước thực trạng nội dung văn hóa đôi khi bị xem nhẹ và ít được đề cập đến trong một số tác phẩm báo chí, năm nay, Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023 rất chú trọng và nhấn mạnh đến yếu tố văn hóa trong báo chí và hoạt động báo chí bằng việc tổ chức riêng một tọa đàm về chủ đề này. Bên cạnh yếu tố văn hóa, Ban Tổ chức Hội báo năm nay cũng quan tâm đến yếu tố sáng tạo - một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong nghiệp vụ báo chí.

"Chủ đề “Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Văn hóa, Sáng tạo” của Hội Báo năm nay cũng là một sự khác biệt so với các năm trước. Chủ đề này được Ban Tổ chức lựa chọn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, trong bối cảnh báo chí đang phải đương đầu, nỗ lực vượt qua thách thức, chủ động đổi mới, sáng tạo trong cách thức làm báo hiện đại, đồng thời gắn với lương tâm, trách nhiệm, gắn với văn hóa, đạo đức của người làm báo", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Được biết, Hội báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức từ 17-19/3. Đây là hội báo lớn nhất đến thời điểm hiện tại với 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân, các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023.

Hội báo có sự tham dự của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ TTTT, Bộ VHTTDL; các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí – truyền thông hiện đại…

Chính thức Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – Lê Quốc Minh và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thăm gian trưng bày các sản phẩm báo chí của Liên hiệp hội Việt Nam.
Chính thức Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023
Độc giả tham quan gian trưng bày báo chí của Tạp chí Kinh doanh và Tiếp thị.
Chính thức Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023
Độc giả tham quan gian trưng bày báo chí của Tạp chí Kinh doanh và Tiếp thị.
Chính thức Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023
Chính thức Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023
Ngày hội của những người làm báo cả nước

Hội báo toàn quốc năm 2023 là sự kiện lớn của báo giới cả nước chào mừng những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam. Hội báo đồng thời quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Tại Hội báo, công chúng và các nhà báo sẽ được tham dự nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú, có sức lôi cuốn như: Tọa đàm “Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia”, “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số”, “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu”; Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”; Lễ phát động “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”; Chung kết Cuộc thi “Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023”; Giải Bóng đá “Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II”; Triển lãm “Những nẻo đường Xuân”, Trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết”… cùng các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ.

Trong khuôn khổ Hội báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2023” dành cho tập thể, cá nhân tổ chức sự kiện, hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc.