Công nghệ di chuyển thông minh trong lĩnh vực ô tô của VinAI
Xe điện VF 8 tại Triển lãm Vì tương lai xanh ở Thành phố Hồ Chí Minh

Từ ngày 18 đến ngày 20/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, VinAI tham dự Triển lãm Xanh do VinFast tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của VinFast nhằm mang đến thông điệp và chuỗi hoạt động mới lạ, sự kiện hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm đáng mong đợi cho người dân nơi đây.

Tại sự kiện, khách mời và khách hàng được trải nghiệm Giải pháp và công nghệ di chuyển thông minh do VinAI nghiên cứu và phát triển trên các mẫu xe của VinFast như VF8 và VF9 Plus.

Giải pháp Di chuyển thông minh (Smart Mobility) của VinAI bao gồm Hệ thống Giám sát người lái và hành khách và Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ đáp ứng tiêu chuẩn của châu Âu. Đây là bộ sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm mang đến một tầm cao mới về trải nghiệm lái xe an toàn và thoải mái trong ngành công nghiệp ô tô, được phát triển kể từ cuối năm 2021 nhằm mang đến sự an toàn và thoái mái cho người lái và hành khách lên một tầm cao mới.

Hệ thống Giám sát người lái và hành khách của VinAI ứng dụng trí tuệ nhân để nhận diện các hành vi gây nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, say xỉn, hút thuốc, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông,.., từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời. Đặc biệt, hệ thống này còn tích hợp tính năng điều chỉnh gương tự động lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, tính năng hỗ trợ màn hình hiển thị trên kính lái nâng cao và trợ lý ảo.

Hệ thống Quan sát toàn cảnh 360 độ cho phép người lái kiểm soát toàn bộ môi trường xung quanh ô tô và tự động phát hiện xe cộ và chướng ngại vật ở chung quan xe và tại “điểm mù”. Với tính năng quan sát trong suốt (Jellyview), hệ thống mang đến chế độ nhìn xe trong suốt giúp người lái quan sát được toàn bộ môi trường trước, sau, hai bên và cả phía dưới xe.

Các công nghệ và tính năng của Giải pháp di chuyển thông minh của của VinAI hiện đang được tích hợp trên các mẫu xe của VinFast như VFe34, VF5 và mẫu xe eBus dành cho xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Cụ thể, ở mẫu VFe34, Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ cho khả năng quan sát 360 độ hoàn hảo xung quanh xe. Xóa bỏ các điểm mù tại các góc thông thường mà tài xế khó quan sát, Nâng cao hiệu quả và an toàn khi lái xe, lùi và đỗ xe, đặc biệt ở các cung đường, khoảng trống hẹp, dễ va chạm. Chế độ xoay mô hình xe 3D tăng tương tác và trải nghiệm người dùng.

Trên mẫu xe VF5 được tích hợp tính năng camera lùi giúp hiển thị rõ ràng tầm nhìn phía sau xe, hạn chế tối đa điểm mù khi lùi xe. Nâng cao hiệu quả và an toàn khi lái xe, đặc biệt khi lùi và đỗ xe, ở các cung đường, khoảng trống hẹp, dễ va chạm.

Công nghệ di chuyển thông minh trong lĩnh vực ô tô của VinAI
Mẫu xe VF5 được tích hợp tính năng camera lùi giúp hiển thị tầm nhìn phía sau xe.

Đặc biệt ở mẫu xe eBus dùng để xuất khẩu sang thị trường châu Âu được tích hợp hệ thống giám sát người lái. Đây là yêu cầu bắt buộc, để mẫu xe mới của VF đáp ứng yêu cầu Quy định An toàn chung của châu Âu về cảnh báo mất tập trung và buồn ngủ ở tài xế. Hệ thống hoàn toàn đáp ứng được những quy định tại thị trường này.

Được thông qua và phê duyệt chứng nhận chủng loại a.k.a thông qua Giấy chứng nhận Xe đủ tiêu chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng châu Âu (ECE R10) và đăng kiểm. Đạt tổng điểm cao hơn trên thang điểm của Chương trình đánh giá/xếp hạng an toàn Euro NCAP 5* của châu Âu.