ISSN-2815-5823

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản và hành trình trở thành "ông trùm" nhà ở xã hội

(KDPT) - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản vừa mới bị truy tố về tội lừa dối khách hàng do có sai phạm liên quan dự án CT6 Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội). Ông Thản được mệnh danh là "đại gia điếu cày" khi luôn mang theo bên mình chiếc điếu cày. Đồng thời, ông cũng được xem là một trong những doanh nhân tiên phong tại các dự án nhà ở xã hội.
ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.
Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Từ công chức nghèo

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949, quê Diễn Châu, Nghệ An.

Năm 1974, sau khi tốt nghiệp xong cấp 3, ông dừng việc học và lên đường ra trận trong những năm cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ với vai trò là lính thông tin. Sau chiến tranh, ông được cử lên Lai Châu và làm việc tại văn phòng tỉnh ủy. Năm 1984, ông Thản được điều động về làm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Mường Lay.

Nhiều người gọi tôi là “Đại gia điếu cày” vì tôi hút thuốc lào và thường xuyên mang theo bên mình chiếc điếu cày, tôi vốn là một người sinh ra lớn lên ở vùng quê nông thôn đi lập nghiệp nên đó là điều bình thường.
Người ta gọi tôi là “đại gia điều cày” thì cứ để biệt danh đó gắn theo tôi đi, vì mỗi người đều có một sở thích riêng, hút thuốc cũng có hại cho sức khỏe, nhưng với nhiều người nó là tinh thần, một thứ gia vị để cuộc sống không bị tẻ nhạt.

Ông Lê Thanh Thản

Và hành trình trở thành doanh nhân

Tới đầu những năm 1990, ông Thản thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên), có trụ sở tại Điện Biên.

Sau ngày thành lập, doanh nghiệp tư nhân của ông Thản mở rộng thị trường xây dựng không chỉ tại tỉnh Lai Châu (tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu hiện nay) mà còn ký kết được những gói thầu lớn ở nhiều tỉnh khác trong nước và cả Lào.

Năm 1997, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu Mường Thanh được thành lập tại thành phố Điện Biên. Từ đó đến nay, hàng loạt khách sạn mang thương hiệu Mường Thanh đã lần lượt xuất hiện trên khắp các tỉnh thành dọc theo chiều dài đất nước.

Cần phải khẳng định rằng chúng tôi thực hiện các dự án bằng tâm huyết với những gì đã có, điều này thể hiện trong việc được khách hàng đón nhân rất tích cực ở các dự án chúng tôi làm, tôi không muốn nói thêm về vấn đề này.
Ông Lê Thanh Thản trả lời phỏng vấn năm 2019

Năm 2000, ông Thản bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh, chính thức bước chân vào lĩnh vực nhà ở xã hội tại Hà Nội.

Khởi đầu của hành trình này, ông Thản mua một mảnh đất nhỏ trong khu đô thị Linh Đàm để xây khách sạn Mường Thanh và khu căn hộ nhỏ. Nhưng cái tên Lê Thanh Thản chỉ thực sự được biết đến khi ông thâu tóm 21ha đất ở Xa La, Hà Đông, Hà Nội để xây dựng khu đô thị Xa La.

Từ đây, hàng loạt các dự án nhà giá rẻ tại Hà Nội của ông Thản đã ra đời và được bán nhanh đến chóng mặt. Trong số đó phải kể đến các dự án như khu đô thị Xa La (Hà Đông), Linh Đàm (Hoàng Mai), Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai), Đại Thanh (Thanh Trì), Thanh Hà (Thanh Oai)...

Tại thời điểm năm 2012, khi thị trường bất động sản đóng băng, việc ông Thản đưa ra chiến lược nhà giá rẻ 10 triệu đồng/m2. Thời điểm đó, người mua nhà và các doanh nghiệp bất động sản khác đều tỏ ra hoài nghi vì giá nhà của ông Thản quá rẻ. Trong khi thị trường giá gấp đôi, gấp ba, do đó mức giá mà ông Thản đưa ra bị cho là làm chiêu trò đánh bóng tên tuổi.

dự án CT6 Kiến Hưng, quận Hà Đông
Dự án CT6 Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Các dự án này ít nhiều cũng đã giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, phải kể đến khu đô thị đại Thanh, Kim Văn - Kim Lũ và khu HH Linh Đàm, giá nhà được bán thấp bằng với nhà ở xã hội còn được vay ưu đãi gói vay 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc thi công quá nhanh nên chất lượng thấp, cộng thêm đó là việc chủ đầu tư xây dựng vượt tầng dẫn đến hạ tầng không đáp ứng được bởi mật độ dân số quá đông.

Đại gia điếu cày Lê Thanh Thản.
Đại gia điếu cày Lê Thanh Thản.

Ngược với bất động sản, mảng khách sạn, nghỉ dưỡng của ông Thản lại được xây dựng với tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao. Giá phòng thấp nhất của chuỗi khách sạn theo niêm yết từ 40 USD - 2.000 USD/đêm. Đến nay, chuỗi khách sạn này đã có 60 đơn vị thành viên, phủ sóng khắp các địa phương tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, chia làm 4 phân khúc gồm Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand, Mường Thanh Holiday và Mường Thanh.

Ngoài ra, mảng giải trí cũng được ông đầu tư đáng kể, các dịch vụ giáo dục, sức khỏe và vui chơi giải trí của Mường Thanh phải kể đến các thương hiệu như thương hiệu như Mường Thanh Safari Diễn Lâm (Vườn thú lớn nhất miền Bắc), VRC (Trung tâm giải trí đa chức năng), Fitness Plus (Trung tâm Finess & Yoga 5 sao), DreamKid (Khu vui chơi học tập dành cho trẻ em), Hoa Ban Gift Shop (Chuỗi cửa hàng Lưu niệm cao cấp)...

Tháng 10/2012, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh được đăng ký kinh doanh lần đầu với vốn điều lệ 200 tỉ đồng.

Năm 2013, Lê Thị Hoàng Yến (SN 1987) - con gái của ông Lê Thanh Thản chính thức trở thành Tổng Giám đốc chuỗi khách sạn Mường Thanh sau 7 năm tu nghiệp tại nước Anh. Lê Thị Hoàng Yến đã đảm nhận toàn bộ việc quản lý và vận hành chuỗi khách sạn Mường Thanh.

Tính đến 2015, Công ty Tập đoàn Mường Thanh đều thuộc sở hữu của gia đình ông Lê Thanh Thản. Trong đó ông Lê Thanh Thản nắm 70%, bà Lê Thị Hoàng Yến nắm giữ 20% và ông Đỗ Trung Kiên (chồng bà Yến) nắm giữ 10%.

Liên quan đến vụ án lừa dối khách hàng mà ông Thản vừa bị truy tố được diễn ra từ tháng 7/2019, thuộc dự án CT6 Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư. Ông Lê Thanh Thản là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề.
Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Điều đáng nói là, tất cả số chung cư không phép đều đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng. Và những khách hàng mua nhà này dù đã chuyển về ở vài năm nhưng không được cấp sổ đỏ.
Tháng 5/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội lừa dối khách hàng, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản. Mặc dù ông Thản bị khởi tố nhưng được tại ngoại.
Ngày 9/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc và địa điểm của bị can Lê Thanh Thản tại các địa chỉ: Lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, (Hoàng Mai, Hà Nội); Ban quản lý dự án Thanh Hà, phường Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội); Ban quản lý khu đô thị Xa La, phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội). Sau quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ một số tài liệu liên quan.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024