Triển lãm diễn ra từ ngày 23/3 – 6/4 nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Triển lãm mang đến cho công chúng hơn 200 bức ảnh về những sự kiện, tác phẩm và chân dung 76 nghệ sĩ tiêu biểu của nền điện ảnh Việt nam trong suốt 70 năm qua. Đồng thời còn trưng bày, giới thiệu ấn phẩm áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử do Viện phim Việt Nam biên soạn, xuất bản năm 2023.

Bên cạnh đó Ban tổ chức trình chiếu một số tác phẩm điện ảnh “kinh điển” của nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam để phục vụ công chúng tham quan: Trận Mộc Hóa (1948); Nước về Bắc Hưng Hải (1959); Chung một dòng sông ; Đáng đời thằng Cáo; Cánh đồng hoang (1981)…

“Dấu ấn 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam”
Triển lãm sĩ điện ảnh cách mạng Bưng biền – Nam bộ năm 2022 (Ảnh minh họa)

Theo Ban tổ chức, thông qua các tư liệu, hình ảnh quý giá và những tác phẩm điện ảnh Việt Nam có giá trị nghệ thuật, triển lãm còn cung cấp thêm cho công chúng một số dữ liệu thông tin về lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc nói chung, lịch sử Điện ảnh cách mạng Việt Nam nói riêng, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống, đồng thời phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên.

“Dấu ấn 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam”
Đại biểu tham quan triển lãm bày ấn phẩm tại triển lãm Điện ảnh cách mạng Bưng biền – Nam bộ, năm 2022

Được biết, một trong những tổ chức tiền thân và có nhiều đóng góp quan trọng cho Điện ảnh cách mạng Việt Nam đó là Điện ảnh Bưng Biền – Nam Bộ.

Điện ảnh Bưng biền – Nam Bộ ra đời năm 1947, trong hoàn cảnh muôn vàn khó khăn của những ngày đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp sục sôi. Chỉ với lòng yêu nước và tinh thần phục vụ cách mạng, các nghệ sĩ - chiến sĩ Điện ảnh Bưng biền đầu đàn như Khương Mễ, Nguyễn Thế Đoàn, Trần Nhu, Vũ Ba… đã vượt qua mọi gian khổ, thiếu thốn, thử thách để sản xuất ra hàng nghìn mét phim là những tư liệu, hình ảnh sống động về cuộc kháng chiến trường kỳ của Nam Bộ thành đồng. Cùng với Điện ảnh Đồi Cọ - Việt Bắc, Điện ảnh Bưng Biền - Nam Bộ đã đi vào lịch sử, góp phần in đậm những dấu ấn rực rỡ đầu tiên vào trang sử hào hùng của nền Văn nghệ cách mạng trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc.