ISSN-2815-5823

Động lực nào giúp bất động sản ven đô “tăng tốc” trong thời gian tới?

(KDPT) - Khi vướng mắc pháp lý được tháo gỡ cùng việc nguồn cung tương lai tại thị trường bất động sản Hà Nội được dự báo sẽ có xu hướng chuyển dịch ra các khu vực ngoại thành sẽ là những động lực chính thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực ven đô tăng tốc trong thời gian tới.

Động lực từ chính sách

Với việc theo kế hoạch, các huyện Đông Anh và Gia Lâm sẽ lên quận trong năm nay sẽ tạo điều kiện cho các dự án nhà ở tại đây có thêm cơ hội để phát triển, gia tăng nguồn cung với giá hợp lý có thể đến tay người mua. Trong tương lai, thành phố Hà Nội còn có kế hoạch phát triển hai thành phố trực thuộc thủ đô.

Theo đó, các chuyên gia dự báo nguồn cầu sẽ dần chuyển hướng về phía các khu vực Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn ở phía Đông và Hòa Lạc, Xuân Mai ở phía Tây Hà Nội. Sự dịch chuyển này kết hợp với sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ngày một thuận tiện hơn kỳ vọng sẽ giúp giải vây cho thị trường bất động sản căn hộ.

Hơn nữa kể từ đầu năm 2023, Chính phủ đã ban hành một số chính nhằm tháo gỡ khó về nguồn cung cho thị trường bất động sản. Đơn cử như Nghị quyết 33 của Chính phủ đã chỉ rõ các vấn đề cần giải quyết với lộ trình cụ thể, thúc đẩy tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia thực hiện. Điều này giúp củng cố niềm tin, hỗ trợ thị trường theo đúng mục tiêu an toàn, lành mạnh và bền vững.

Thị trường bất động sản ven đô có nhiều động lực “tăng tốc” trong thời gian tới.
Thị trường bất động sản ven đô có nhiều động lực “tăng tốc” trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Về pháp lý, nghị quyết đã tháo gỡ các vướng mắc về quy định pháp luật và trình tự, thủ tục cũng như tổ chức triển khai thực hiện các dự án bất động sản. Về nguồn vốn, Nghị quyết 33 đã đề cập đến việc giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ, dự án đáp ứng nhu cầu thực, thanh khoản tốt được tạo điều kiện vay vốn.

Và mới đây, Hà Nội đã bãi bỏ lệnh cấm và cho phép tách thửa đất trở lại. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2869/STNMT-ĐKTKĐĐ về việc bãi bỏ Văn bản số 1685/STNMT-ĐKTKĐĐ ngày 22/3/2022 về việc đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất; thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở…

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội, tốc độ đô thị hóa nhanh là sức ép nhưng cũng tạo động thúc đẩy thị trường bất động sản căn hộ sôi động hơn. Kỳ vọng sau khi hệ thống pháp lý được hoàn thiện thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực, giải quyết được bài toán về chỗ ở phù hợp cho đa số người dân cũng như gỡ khó cho các chủ đầu tư và nhà đầu tư bất động sản.

Nguồn cung sẽ tập trung về khu vực ngoại thành?

Theo Colliers Việt Nam, nguồn cung tương lai tại thị trường bất động sản Hà Nội được dự báo sẽ có xu hướng chuyển dịch ra các khu vực ngoại thành như: huyện Gia Lâm, Hoài Đức hay Mê Linh nhờ vào sự phát triển của hạ tầng như tuyến vành đai 3.5 và vành đai 4, trong đó huyện Hoài Đức dự kiến chiếm 18% nguồn cung tương lai của khu vực Hà Nội.

Điển hình, tại huyện Hoài Đức, ở phía Tây thủ đô đang nổi lên là điểm sáng trong quy hoạch và phát triển đô thị. Điểm chung của các khu đô thị ngoại thành là thúc đẩy giao thương, tạo chỗ ở mới cùng cơ hội việc làm cho số dân tăng trưởng nhanh, đồng thời giúp giãn dân khu trung tâm.

Cùng với đó, huyện Gia Lâm đang hình thành nhanh chóng các khu đô thị vệ tinh. Từ địa phương đa phần là đất nông nghiệp, Gia Lâm nay trở thành huyện có tốc độ phát triển đô thị nhanh và mạnh nhất thủ đô, tạo diện mạo mới cho phía Đông Hà Nội. Đặc biệt, huyện Gia Lâm là địa phương được quy hoạch lên quận ngay trong năm 2023.

Về giá, có thể thấy giá bán bất động sản ở các khu vực ngoại thành có sự cạnh tranh so với khu vực trung tâm, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho các khu vực vệ tinh này. Thị trường biệt thự, nhà phố quý I/2023 tại Hà Nội đang dần ổn định sau những vấn đề tín dụng cũng như tin tức bất lợi trong thời gian qua, đây là tín hiệu tốt cho bất động sản Hà Nội.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 25/05/2024