ISSN-2815-5823

Giới thiệu điểm đến, kết nối doanh nghiệp Indonesia - Việt Nam

(KDPT) - Ngày 12/4, tại Hà Nội, Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia đã tổ chức buổi giới thiệu du lịch Indonesia tại Việt Nam và kết nối doanh nghiệp hai bên. Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu đã đến dự và phát biểu tại sự kiện.

Tại sự kiện, đại diện Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia đã giới thiệu về du lịch đất nước Indonesia. Indonesia được Tripadvisor công nhận nằm trong Top 4 điểm đến phổ biến và Top 2 nơi tốt nhất cho những người đi tìm nắng trong khuôn khổ giải thưởng Travellers Choice 2022.

Ẩm thực Indonesia được giới thiệu nổi bật trên Tạp chí Ẩm thực và Du lịch tháng 1- 2/2022. Indonesia cũng có các hạng mục được bình chọn và đạt nhiều giải thưởng về du lịch: Đảo tốt nhất thế giới (Bali), Thành phố tốt nhất thế giới (Ubud), Thành phố tốt nhất châu Á (Ubud), Khu nghỉ dưỡng tốt nhất châu Á (Capella Ubud, Mandapa a Khu bảo tồn Ritz-Carlton, Alila Villas Uluwatu và Nihi Sumba); Khu nghỉ dưỡng tốt nhất ở Indonesia (Four Seasons Resort Bali at Sayan). Đảo Bali được Tạp chí Time bình chọn là địa điểm tuyệt vời nhất thế giới 2022; Bali lọt vào vòng chung kết - Giải thưởng Du lịch của Độc giả cho hạng mục Hòn đảo đẹp nhất và Tuần trăng mật tuyệt vời nhất trên Tạp chí Phong cách sống sang trọng. Công viên địa chất Maros Pangkep ở Nam Sulawesi chính thức là Công viên địa chất toàn cầu.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abi phát biểu chào mừng sự kiện

Bên cạnh đó Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia cũng giới thiệu sâu về các điểm đến đảo Bali, Jakarta, Labuan Bajo, Borobudur, Mandalika, Lake Toba, Likupang...; giới thiệu về các vấn đề kết nối hàng không, thị thực... Đại diện các hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet đã thông tin về kết nối đường bay hai nước. Các doanh nghiệp hai bên đã gặp gỡ, trao đổi khả năng mở rộng kết nối hợp tác, tăng cường trao đổi khách hai chiều trong thời gian tới.

Giám đốc Công ty RD tour Indonesia John K Purana chia sẻ, đến với chương trình giới thiệu Du lịch Indondesia lần này, RD tour muốn giới thiệu tới du khách Việt Nam về văn hóa, cảnh đẹp, ẩm thực của người dân đảo Bali. “Về văn hóa, 90% người dân ở đảo Bali theo đạo hindu. Có đến 1.000 ngôi đền, chùa ở Bali và những ngôi chùa đó không có hòm công đức. Điểm đặc biệt là 6 tháng một lần sẽ có một lễ lớn tại ngôi làng ở đảo Bali. Bên cạnh văn hóa, bãi biển đẹp, chúng tôi còn đồ ăn ngon với hải sản tươi sống. Tôi kỳ vọng mang văn hóa, những đặc sắc của đảo Bali đến với người dân Việt Nam và ngược lại đưa du khách Indonesia đến với Việt Nam để được khám phá, trải nghiệm về văn hóa, ẩm thực, cảnh đẹp của Việt Nam” - ông John K Purana cho biết.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi đã nhấn mạnh quan điểm, ngành Du lịch trên thực tế là động lực tăng trưởng ở cả Việt Nam và Indonesia. Ông Denny Abdi cho biết, trong ASEAN, Việt Nam là thị trường inbound lớn thứ 4 của Indonesia, sau Malaysia, Singapore và Philippines. “Việc Indonesia tổ chức giới thiệu điểm đến tại Việt Nam là sự kiện tuyệt vời đánh dấu cam kết của Indonesia trong việc đưa ngành du lịch trở thành ngành giúp phục hồi kinh tế Indonesia, cũng như thúc đẩy các biện pháp bền vững” - ông Denny Abdi khẳng định.

Ông Denny Abdi đồng thời cho rằng, sau đại dịch COVID-19, du khách đã điều chỉnh xu hướng đi du lịch. Và Indonesia đã nhanh chóng áp dụng chính sách, chiến lược để điều chỉnh theo những thay đổi trong hành vi của du khách. Đó là phát triển du lịch cần tập trung nhiều hơn vào phúc lợi môi trường, thể hiện niềm tự hào về văn hóa, xã hội và tri thức truyền thống của địa phương cũng như sự cân bằng giữa du lịch đại trà và du lịch chất lượng.

“Hiện Indonesia đang tập trung vào 5 điểm đến ưu tiên hàng đầu gồm có Borobudur, Mandalika, Labuan Bajo, Toba Lake và Likupang để tiếp cận xu hướng mới. Năm nay ngành du lịch Indonesia đặt mục tiêu thu hút 7,6 triệu lượt khách du lịch nước ngoài” - ông Denny Abdi chia sẻ.

Giới thiệu điểm đến Indonesia tại Việt Nam

Tại sự kiện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu nhận định, Du lịch Việt Nam đang dần phục hồi nhờ sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp của các Bộ ngành liên quan và sự nỗ lực của toàn ngành. Phó tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đồng thời cho biết, sau khi mở cửa cho du lịch quốc tế, Du lịch Việt Nam luôn ưu tiên các chiến dịch xúc tiến tại ASEAN, trong đó có Indonesia; đồng thời luôn sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động xúc tiến du lịch của Indonesia tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Indonesia giới thiệu sản phẩm và kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch cho rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Indonesia không ngừng được Chính phủ hai nước thúc đẩy và đạt nhiều thành tựu tốt đẹp. Trong lĩnh vực du lịch, Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên Chính phủ Việt Nam ký bản ghi nhớ về hợp tác du lịch giữa hai nước (năm 1994), tạo cơ sở để hai bên thúc đẩy hợp tác du lịch và trao đổi thông tin. “Việc Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia tổ chức sự kiện giới thiệu du lịch Indonesia tại Việt Nam và kết nối doanh nghiệp hai bên sẽ thúc đẩy trao đổi du khách giữa Việt Nam và Indonesia, thắt chặt hơn nữa quan hệ ngoại giao giữa hai nước” - Phó tổng cục trưởng Hà Văn Siêu khẳng định.

Theo Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, hành vi của khách du lịch đã thay đổi rất nhiều sau dịch COVID-19. Hiện nay, hai yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc lựa chọn điểm đến của người Việt Nam là chi phí cho chuyến đi và mức độ an toàn. Vì vậy, các nước láng giềng là lựa chọn hàng đầu của du khách Việt Nam. Do đó, Indonesia với những giá trị lịch sử lâu đời, nền văn hóa hấp dẫn và thiên nhiên tươi đẹp chắc chắn sẽ là điểm đến tiềm năng cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới. “Tôi tin rằng chương trình hôm nay sẽ là cơ hội tốt để kết nối doanh nghiệp hai nước, giúp quảng bá, chia sẻ tiềm năng du lịch Indonesia đến với cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Việt Nam, góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác lâu đời giữa Việt Nam và Indonesia” - Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhấn mạnh.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024