ISSN-2815-5823
Đỗ Linh
Thứ tư, 15h45 10/07/2024

 Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm tiên tiến quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường

(KDPT) - Trong khuôn khổ Dự án “Từ Hoa Kỳ đến Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững” được triển khai tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Lạt, từ ngày 26/6-7/7/2024, các chuyên gia Hoa Kỳ đã chia sẻ những kinh nghiệm tiên tiến về chính sách quản lý tài nguyên cũng như các sáng kiến tiêu biểu giúp bảo vệ môi trường.

Dự án “Từ Hoa Kỳ đến Việt Nam: Chia kinh nghiệm thực tiễn về bảo vệ môi trường” là hoạt động tiếp nối của cán bộ trẻ sau khi tham gia chương trình học bổng Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), được bảo trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Trong dự án này, chuyên gia Hoa Kỳ làm việc và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tượng liên quan từ phía Việt Nam như cơ quan quản lý về môi trường, các trường đại học, các doanh nghiệp tiên phong về phát triển bền vững, cũng như các tổ chức tư vấn độc lập khác.

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ cùng sinh viên Đại học RMIT và đại diện doanh nghiệp cùng tổ chức phi chính phủ.
Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ cùng sinh viên Đại học RMIT và đại diện doanh nghiệp cùng tổ chức phi chính phủ.

Chuyên gia Hoa Kỳ góp mặt trong dự án lần này là ông Scott Carroll - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh của TP. Costa Mesa, thuộc bang California, Hoa Kỳ. Với hơn ba mươi năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường và chính sách công, ông Scott Carroll đã dẫn dắt thành công việc phát triển các chương trình đổi mới của chính quyền địa phương, cải tiến quy trình hoạt động, lập kế hoạch chiến lược và đưa ra các sáng kiến hiệu quả giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Trong dự án này, ông Scott đã chia sẻ những bài học quý báu liên quan đến phát triển bền vững, mà tiêu biểu là chương trình tái chế chất thải hữu cơ lề đường ở các khu dân cư thành khí thiên nhiên tái tạo (Renewable Natural Gas), thông qua việc áp dụng công nghệ phân hủy kỵ khí (anaerobic digestion technology). Đây là một trong những sáng kiến tiên tiến nhất trên thế giới giúp tái chế chất thải thực phẩm, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tuần hoàn.

Tại buổi làm việc cùng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) ở Hà Nội, ông Scott cũng chia sẻ thêm những quy định ban hành mới nhất của California về phát triển bền vững. Theo đó, chính quyền bang California hướng đến việc giảm 75% chất thải hữu cơ trên toàn bang, bao gồm cả chất thải thực phẩm và chất thải xanh khác như cỏ vụn, đồng thời giảm thiểu 20% lãng phí thực phẩm để phân bổ thức ăn cho những đối tượng cần thiết.

Ông Scott cho biết: “Để có thể thực hiện thành công các chương trình bền vững, vai trò của chính phủ là vô cùng quan trọng. Tại Hoa Kỳ, dự luật Hạ viện (Assembly Bill) 939 được ban hành năm 1989 là quy định đầu tiên trên toàn nước Mỹ yêu cầu người dân và các doanh nghiệp phải tái chế và giảm thiểu rác thải. Những thành phố không đạt được yêu cầu dự luật đề ra có thể bị xử phạt với mức phạt lên đến 10,000 USD/ngày. Những quyết định táo bạo nhưng cần thiết của chính phủ sẽ giúp tạo lập tiền đề cho các tổ chức có liên quan thực hiện sứ mệnh của mình”.

Sự kiện chia sẻ kinh nghiệm từ Hoa Kỳ đến Việt Nam tại Trung tâm Hoa Kỳ thu hút hơn 100 bạn trẻ tham gia.
Sự kiện chia sẻ kinh nghiệm từ Hoa Kỳ đến Việt Nam tại Trung tâm Hoa Kỳ thu hút hơn 100 bạn trẻ tham gia.

Trong các hoạt động diễn ra tại TP.HCM, dự án đã kết hợp với Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ để tổ chức hội thảo miễn phí cho tất cả những cá nhân, tổ chức có quan tâm về phát triển bền vững và thu hút hơn 100 đối tượng tham gia.

Với sự quan tâm đặc biệt dành cho các bạn trẻ, dự án còn phối hợp cùng Bộ phận Phát triển bền vững của Đại học RMIT để tổ chức tọa đàm chia sẻ, bên cạnh các doanh nghiệp tư nhân và phi chính phủ khác, nhằm thảo luận về thực trạng xử lý rác thải tại Việt Nam cũng như khả năng áp dụng những mô hình thành công từ Hoa Kỳ.

Chia sẻ thêm về sứ mệnh dự án, anh Nguyễn Đình Đăng Khoa - cán bộ trẻ được lựa chọn để tham gia chương trình YSEALI tại Hoa Kỳ năm 2023, đồng thời cũng là Quản lý dự án lần này, cho biết: “Khái niệm về phát triển bền vững đang ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các tổ chức và cá nhân hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng thông qua những chia sẻ hữu ích và thực tiễn từ chuyên gia Hoa Kỳ, chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp và các cá nhân quan tâm sẽ được truyền cảm hứng để có thể bắt tay phối hợp với nhau, tạo nên những thay đổi mang tính chiến lược và tích cực hơn cho tổ chức của mình cũng như cho cộng đồng.”

Ngoài ra, chuyên gia Hoa Kỳ còn trực tiếp chia sẻ những bài học kinh nghiệm cho các tổ chức chính quyền địa phương, các doanh nghiệp tư nhân, không chỉ về phát triển môi trường mà còn về tư duy lãnh đạo và khả năng tạo nên sự thay đổi tích cực. Đánh giá về hoạt động của dự án, ông Scott cho biết: “Tôi tin rằng với sự cầu thị không ngừng, tư duy xanh cấp tiến cùng nguồn năng lượng dồi dào, các tổ chức và cá nhân Việt Nam sẽ góp phần giúp hiện thực hóa được tham vọng của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề phát triển bền vững và bảo vệ môi trường”./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 15/07/2024