Chuyển đổi số y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của 8 lĩnh vực ưu tiên của chuyển đổi số quốc gia được quy định trong quyết định 749 của Chính phủ về phê duyệt chuyển đổi số quốc gia đến 2025 -2030. Trong đó đã chỉ rõ tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa nhà nước phải hình thành bộ phận y tế từ xa. Như vậy, khi triển khai từ khám bệnh trực tiếp sang trực tuyến cũng dựa trên nền tảng thiết bị từ xa. Đây là những thuận lợi vì đã có những định hướng của Chính phủ, đã có sự chỉ đạo trong chuyển đổi số của Bộ Y tế để các cơ sở y tế có căn cứ và yêu cầu cần phải thực hiện thì giúp cho việc thúc đẩy câu chuyện bác sĩ số được nhanh hơn hiệu quả hơn và rõ ràng hơn.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khởi nghiệp số Y tế Clinic4.0”

Trong giai đoạn 2020 đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị đối tác triển khai nhiều chương trình chuyển đổi số y tế thiết thực, hiệu quả, có thể kể đến như: Chương trình “Thầy thuốc đồng hành”, sử dụng nền tảng số hỗ trợ hơn 40% bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà; Chương trình “Đào tạo, nâng cao năng lực y tế cơ sở” sử dụng nền tảng đào tạo từ xa, cấp chứng chỉ CME cho 20,000 nhân viên y tế cơ sở; Chương trình “Nhà thuốc đồng hành” phối hợp với FPT Long Châu, triển khai nền tảng số tư vấn bệnh nhân mua thuốc tại nhà thuốc.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khởi nghiệp số Y tế Clinic4.0”
Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị liên quan ký kết triển khai chương trình “Khởi nghiệp số y tế Clinic4.0”.

Tại chương trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã ký kết phối hợp triển khai chương trình “Khởi nghiệp số Y tế Clinic4.0” cùng Công ty Deep care Việt Nam. Chương trình được triển khai trên nền tảng số Clinic4.0, nhằm hỗ trợ các y bác sĩ có nhu cầu mở phòng khám tư nhân, khởi nghiệp trong y tế, giúp các bác sĩ tối ưu quy trình vận hành, làm chủ công nghệ và phát huy giá trị của công nghệ hiện đại trong chăm sóc sức khỏe.

Chương trình bao gồm các hoạt động đồng hành tư vấn toàn diện, đào tạo chia sẻ tri thức và hỗ trợ kết nối cho các bác sĩ, phòng khám, hỗ trợ trong suốt quá trình từ thành lập đến vận hành phòng khám; xây dựng thương hiệu; giải pháp công nghệ…

Theo TS.BS Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trong 3 năm đối phó với đại dịch COVID-19, các bác sĩ cũng đã làm quen và cũng hiểu rõ hơn vai trò dùng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và việc chuyển đổi số, thay đổi phương thức cũ sang mới. Trong giai đoạn mới, cán bộ y tế đã tiếp nhận và làm quen dần việc này, nên khi chúng ta triển khai bác sĩ số thì sẽ đảm bảo tính khả thi, tính hiệu quả và tính sẵn sàng của cán bộ y tế.

Thông qua chương trình Clinic4.0, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam mong muốn sẽ hỗ trợ giúp các y bác sĩ trẻ tự tin khởi nghiệp, đóp góp nhiều hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn, cho một nền y tế tiên tiến, vì một Việt Nam khỏe mạnh.