ISSN-2815-5823

Hơn 3.000 phụ nữ được hỗ trợ phục hồi sinh kế sau dịch Covid-19

(KDPT) - Đây là thông tin được Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cho biết tại lễ tổng kết dự án "Ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi cho phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19" vừa được tổ chức tại TP.HCM.

Dự án “Ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi sinh kế sau Covid-19 cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực” trị giá 1,46 triệu USD (tương đương hơn 36,5 tỷ đồng) do Chính phủ Australia tài trợ được thực hiện từ năm 2022 đến 2024.

Với mục tiêu hỗ trợ khả năng phục hồi kinh tế của phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và nâng cao năng lực của các tổ chức địa phương trong việc ứng phó, phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp.

Bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu.
Bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu.

Sau 2 năm thực hiện, dự án đã trợ cấp tiền mặt 5,5 triệu đồng/người cho 3.591 phụ nữ nghèo hoặc cận nghèo, thất nghiệp hoặc bị mất thu nhập, nữ đơn thân, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ di cư và những người có nguy cơ cao hơn hoặc là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng ở TP.HCM và tỉnh Tiền Giang. Hỗ trợ kỹ thuật để tái xây dựng sinh kế đem lại tác động tích cực đến khoảng 14.300 người trong các hộ gia đình.

Cùng với đó, gần 250 cơ quan, tổ chức liên quan từ các cơ quan chính phủ và mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự tại TP.HCM và tỉnh Tiền Giang đã được tập huấn về Gói dịch vụ thiết yếu dành cho người bị bạo lực của của Liên Hợp Quốc

2.000 nhà cung cấp dịch vụ đã nhận được tập huấn tăng cường năng lực và hỗ trợ card thông tin để đảm bảo họ có thể cung cấp dịch vụ 24/7 hỗ trợ những người bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, dự án đã tiếp cận khoảng hai triệu người thông qua các chương trình truyền hình, đài phát thanh quốc gia, các cơ quan báo chí trong nước và địa phương, mạng xã hội và các sự kiện truyền thông về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Bà Sara Hooper - Tổng lãnh sứ Australia phát biểu.
Bà Sara Hooper - Tổng lãnh sứ Australia phát biểu.

Là một trong những người hưởng lợi của Dự án tại tỉnh Tiền Giang, chị Nguyễn Thị Thy, một bà mẹ với 4 con nhỏ, đã sử dụng số tiền 5,5 triệu đồng từ dự án để chăn nuôi dê thành công.

Ngoài việc dùng số tiền hỗ trợ để mua ba con giống, thức ăn, chị còn được Dự án hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc dê. Sau vài tháng, dê mẹ đã sinh được hai dê con và đàn dê hiện nay của chị đang phát triển rất tốt. Chị Thy cho biết “Nếu không được hỗ trợ, tôi sẽ loay hoay không biết thoát nghèo như thế nào”.

Phát biểu tại Lễ tổng kết Dự án, Bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết: “Dự án là sự kết hợp kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của UN Women trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Nhiều phụ nữ được nhận sự hỗ trợ sau ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.
Nhiều phụ nữ được nhận sự hỗ trợ sau ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Những kết quả hôm nay là minh chứng cho sự kiên cường, nỗ lực thay đổi cuộc sống của phụ nữ tại TP.HCM và Tiền Giang, những người đã đối mặt và vượt qua rất nhiều thách thức đa chiều từ đại dịch COVID-19 để phục hồi, phát triển cuộc sống của gia đình và cộng đồng.”

“Australia cam kết sâu sắc cho việc thúc đẩy Bình đẳng giới trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Chương trình phục hồi sinh kế tại các tỉnh phía Nam là minh chứng cho việc các đối tác cùng hợp tác có thể tạo nên những thay đổi thực sự cho những người phụ nữ chịu rủi ro”. Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM nói.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM chia sẻ: “Để tiếp nối những những thành quả bước đầu của dự án, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM sẽ tổ chức các hoạt động, những lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn và tiếp tục hướng dẫn giúp chị em có kỹ năng sử dụng nguồn vốn hiệu quả và phục hồi sinh kế trong khuôn khổ các hoạt động của hội”./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/06/2024