NHNN yêu cầu các ngân hàng: Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank khẩn trương thực hiện chương trình từ ngày 01/04/2023.
Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã chủ động ban hành nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có khả năng phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện cam kết giảm lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay theo lời kêu gọi của Hiệp hội Ngân hàng, từ đó lập lại mặt bằng chung lãi suất huy động và trên cơ sở năng lực tài chính đã giảm lãi suất dư nợ hiện hữu cũng như những khoản cho vay mới từ 0,5-3%/năm.

Năng lực tài chính của các ngân hàng được củng cố; chất lượng quản trị, điều hành được nâng cao. Đến nay có 25 ngân hàng đủ điều kiện tăng vốn điều lệ trong thời gian tới với tổng vốn mới lên đến hơn 743.000 tỷ đồng...

Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng đối mặt khó khăn khi sức hấp thụ vốn nền kinh tế thấp. Mặc dù các TCTD đã giảm lãi suất cho vay tương đối sâu song tốc độ tăng trưởng tín dụng chỉ đạt trên 4%, mặt khác cùng với khó khăn từ thị trường vốn và thị trường bất động sản dẫn đến chất lượng tài sản ngân hàng suy giảm, nợ xấu tăng.

Việc xử lý tài sản bảo đảm, thu hồi nợ gặp nhiều vướng mắc, một số khách hàng có nợ xấu bất hợp tác, khó thương lượng. Cá biệt có hiện tượng lập nhóm bùng nợ tràn lan trên mạng xã hội kêu gọi không trả nợ nhất là nhóm khách hàng vay tiêu dùng.

Các rủi ro tội phạm công nghệ liên quan tới quá trình chuyển đổi số do ứng dụng công nghệ trong giao dịch và quản lý thông tin, dữ liệu khiến ngân hàng trở thành đối tượng chú ý của tội phạm công nghệ với quy mô và mức độ ngày càng tinh vi hơn…

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng đề nghị Chính phủ giảm thuế VAT cho các ngân hàng thương mại như các doanh nghiệp khác để có điều kiện giảm sâu lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời cho phép các ngân hàng thương mại Nhà nước được tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận các năm tới thông qua hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận để lại sau trích lập các quỹ giai đoạn 2022-2023.

Hiệp hội đề nghị Bộ Công an chặt chẽ hợp tác với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Thông tin Truyền thông để xử lý tội phạm mạng. Ngoài ra, cần xem xét việc trả vật chứng trong các vụ án hình sự để ngân hàng có thể xử lý phát mại và đấu giá tài sản kịp thời. Hiệp hội cũng yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo tòa án các cấp thống nhất hình thức xử lý tranh chấp liên quan đến chủ tài sản, nhằm tránh kéo dài thời gian xử lý tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng.

Hiệp hội cũng yêu cầu Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động chứng khoán hóa các khoản nợ và ban hành hướng dẫn về định giá khoản nợ xấu, nhằm phát triển thị trường mua bán nợ và thị trường trái phiếu. Tổng cục thi hành án dân sự cũng được yêu cầu rà soát các bản án thi hành còn tồn đọng liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm thu hồi nợ xấu.