ISSN-2815-5823
Minh Nhật
Thứ sáu, 13h06 14/06/2024

Kosy, Nam Long tính huy động hàng trăm tỷ đồng trái phiếu để làm dự án

(KDPT) - Việc một số doanh nghiệp như Nam Long hay Kosy lên kế hoạch phát hành hàng trăm tỷ đồng trái phiếu cho thấy các doanh nghiệp bất động sản đang dần trở lại với kênh huy động vốn từ trái phiếu.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 tới đây, Công ty cổ phần Kosy (mã KOS) dự kiến trình cổ đông thông qua chủ trương phát hành tối đa 800 tỷ đồng trái phiếu, hoặc một giá trị khác phù hợp với quyền hạn phê duyệt của hội đồng quản trị (HĐQT) tùy vào tình hình thực tế. Loại trái phiếu không chuyển đổi, không bao gồm chứng quyền, có hoặc không có tài sản đảm bảo.

Số tiền huy động được Kosy dự kiến sẽ sử dụng để thực hiện các dự án bất động sản đang và sắp triển khai, dự án nhà máy điện dự kiến triển khai thêm, cơ cấu các khoản nợ hiện tại đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn và nhu cầu vốn thực hiện dự án đầu tư và/hoặc đầu tư phát triển dự án.

Trong năm 2024, Kosy cho biết sẽ gấp rút hoàn thiện các dự án đang triển khai như Tiểu khu đô thị số 17 Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường; Khu dân cư đô thị Kosy Cầu Gồ - Bắc Giang, Khu đô thị Kosy Sông Công, Khu đô thị mới Kosy Bắc Giang, Khu đô thị Kosy Gia Sàng, Kosy Hà Nam, Kosy Ninh Bình, Kosy Gia Sàng 2, tiểu khu đô thị mới số 16, TP. Lào Cai và khu nhà ở thương mại Đá Lả, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh.

Cùng với đó, doanh nghiệp này dự kiến triển khai thêm một số dự án bất động sản tại Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Ngãi…, một phần dự án Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 2 (tổng công suất cả dự án 50 MW).

Kế hoạch các năm tiếp theo, Kosy dự kiến tiếp tục triển khai thêm các dự án bất động sản tại Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Nghệ An, Phú Thọ, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Bến Tre, Long An, Hoà Bình...

Cũng có kế hoạch huy động vốn từ kênh trái phiếu, mới đây Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành tối đa là 550 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm, lãi suất trong 12 tháng đầu tiên là 9,5%/năm, sau đó lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng của 4 ngân hàng Nhà nước cộng với biên độ 4,3%/năm. Ngày phát hành cụ thể sẽ được HĐQT quyết định trong quý II/2024.

Với 550 tỷ đồng dự kiến huy động được, Nam Long sẽ dùng 100 tỷ đồng góp vốn bổ sung vào Nam Long Commercial Property - thành viên phụ trách mảng bất động sản của Nam Long, tập trung phát triển, quản lý và khai thác các sản phẩm bất động sản thương mại tại các dự án của công ty.

450 tỷ đồng còn lại được góp vốn bổ sung vào Nam Long Land, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan như thủ tục pháp lý, thiết kế sản phẩm, xây dựng, marketing, bán hàng…

Trước đó, hai doanh nghiệp “họ Vin” là Vingroup (VIC) và Vinhomes (VHM) cũng đã hoàn tất kế hoạch huy động lần lượt là 8.000 tỷ đồng và 10.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu.

Một doanh nghiệp địa ốc lớn khác là Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) trong quý I/2024 cũng đã phát hành thành công 1.600 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Đánh dấu việc quay lại kênh huy động vốn này sau hai năm tạm ngưng.

Toàn bộ số tiền thu về được DIC Corp thực hiện đầu tư vào ba dự án đang dang dở gồm khu đô thị du lịch Long Tân, chung cư A5 thuộc khu trung tâm Chí Linh và giai đoạn 2, 3 của dự án khu phức hợp Cap Saint Jacques.

Việc các doanh nghiệp quay lại huy động vốn trên thị trường trái phiếu diễn ra trong bối cảnh thị trường trái phiếu có dấu hiệu phục hồi trong 5 tháng đầu năm và các doanh nghiệp bất động sản cũng đang rục rịch tái khởi động các dự án có sẵn cũng như công bố một loạt dự án mới.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến ngày 24/5/2024, có 33 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ, với khối lượng 57.600 tỷ đồng (gấp 2,18 so với cùng kỳ năm 2023).

Trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm 50,8% (29.200 tỷ đồng) và tổ chức tín dụng chiếm 36% (20.700 tỷ đồng); lãi suất phát hành bình quân 9,07%/năm và kỳ hạn phát hành bình quân 3,88 năm; 27,3% trái phiếu phát hành có điều khoản đảm bảo. Khối lượng mua lại trước hạn là 43.600 tỷ đồng (giảm 35% so với cùng kỳ năm 2023).

Tuy vậy, theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong phần còn lại của năm 2024, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn vẫn còn khá lớn, lên tới 163.860 tỷ đồng. Trong đó, 42% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với khoảng 69.627 tỷ đồng, theo sau là nhóm ngân hàng với gần 30.498 tỷ đồng, chiếm 19%./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine