ISSN-2815-5823
Việt Anh
Thứ tư, 07h14 05/06/2024

Lưu ý một số thiết bị công nghệ có thể gian lận trong thi cử

(KDPT) - Công an TP. Hà Nội chỉ ra các thiết bị công nghệ mà thí sinh, phụ huynh có thể sử dụng để gian lận thi cử. Qua đó, cần lưu ý để có biện pháp ngăn ngừa.

Nhiều thiết bị công nghệ tinh vi dùng để gian lận

Tại Hội nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 của Hà Nội sáng nay, Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng PA06, Công an TP. Hà Nội đã lưu ý một số thiết bị công nghệ cao mà thí sinh, phụ huynh có thể sử dụng để gian lận thi.

Theo Phó trưởng Phòng PA06, các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận thi cử không chỉ diễn ra đối với thí sinh mà còn diễn ra với cả giáo viên và phụ huynh.

Trong đó, đối với thí sinh, các hành vi sử dụng thiết bị kỹ thuật và công nghệ để gian lận trong thi cử thường được thực hiện thông qua các thiết bị điện tử tinh vi như tai nghe siêu nhỏ liên kết với một thiết bị có gắn sim điện thoại hỗ trợ cuộc gọi.

Hay thiết bị được thiết kế ngụy trang dưới nhiều dạng vật dụng gồm: thẻ ATM, kính mắt, bút viết, đồng hồ thông minh, cúc áo, vòng đeo tay…

Thí sinh sẽ cố ý đưa thiết bị vào phòng thi để chụp ảnh, thu âm gửi đề ra ngoài. Khi đó, các đối tượng ở bên ngoài sẽ tiếp nhận, giải đề và gửi vào bên trong phòng thi cho thí sinh gian lận.

Đối với giáo viên và phụ huynh, các hành vi sử dụng thiết bị kỹ thuật và công nghệ có thể được sử dụng ở tất cả các khâu của kỳ thi nhằm cố ý can thiệp bất hợp pháp vào hệ thống máy tính; thu thập thông tin về đề thi từ khâu làm đề thi, in sao đề thi, quá trình vận chuyển đề thi, bài thi; đánh tráo bài thi, sửa đổi thông tin, số liệu, điểm thi trong quá trình chấm thi...

Cũng theo Thượng tá Hà Thị Hằng, đặc điểm chung của thiết bị công nghệ cao dùng để gian lận thi cử là có hình dạng bên ngoài giống đồ vật thông dụng, hoặc được thiết kế nhỏ gọn để gắn vào đồ vật thông dụng.

Do đó, cán bộ coi thi phải kiểm tra, để ý dấu hiệu nhận biết thiết bị để kịp thời phát hiện. Ví dụ như vật dụng giống thẻ ATM nhưng cầm lên sẽ dày hơn, có giấu thiết bị rất nhỏ ở dưới.

Cẩn trọng với máy tính cầm tay

Một loại vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi đó là máy tính cầm tay. Tuy nhiên, bà Hằng lưu ý máy tính cầm tay bình thường, ngoài bàn phím và màn hình tinh thể trước mặt sẽ không có bất kỳ một lỗ (kể cả lỗ nhỏ như đầu tăm), khe hở nào. Riêng máy tính cầm tay có ngụy trang thì chắc chắn có lỗ mic, lỗ cắm nguồn để sạc pin.

Thiết bị thu phát được ngụy trang dưới dạng đồng hồ thông minh, kính mắt được Công an lưu ý.
Thiết bị thu phát được ngụy trang dưới dạng đồng hồ thông minh, kính mắt được Công an lưu ý.

Trong phòng thi, nếu gian lận thi thí sinh sẽ phải sử dụng tai nghe và thiết bị thu phát.

Loại tai nghe, phổ biến là tai nghe siêu nhỏ không dây có kích thước rất nhỏ bằng hạt đậu, hạt gạo và sử dụng kết nối không dây đến bộ thu phát để nghe được âm thanh do người khác gọi đến cũng như truyền thông tin ra bên ngoài.

Bên ngoài phòng thi, thí sinh có thể để thiết bị ở một vị trí bất kỳ nhằm tiếp nhận thông tin về đề thi từ trong phòng thi gửi ra. Các đối tượng bên ngoài sử dụng điện thoại để gọi và kết nối với bên trong.

Đại diện Phòng PA06, Công an TP. Hà Nội cũng hướng dẫn thầy cô thực hiện nhiệm vụ thi những cách để phát hiện thí sinh gian lận thi.

Trong đó, nếu gian lận thi, thí sinh sẽ tìm mọi cách để che giấu hành vi của mình, luôn thụ động và có những biểu hiện khác thường như: lo lắng, hồi hộp, mất tự nhiên, thời tiết nóng bức nhưng mặc áo dài tay, áo nhiều lớp, cổ áo, túi áo cộm đồ vật, để tóc dài trùm tai, gáy.

Sau khi nhận được đề thi thí sinh có thể có những biểu hiện như, lẩm bẩm đọc đề phát ra tiếng, có dấu hiệu chờ bên ngoài giải đề thi gửi vào, hay để tay lên mặt, hay quan sát cán bộ coi thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT sẽ diễn ra trong 2 ngày 8-9/6 tới với hơn 106.000 thí sinh đăng ký dự thi./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024