ISSN-2815-5823
Bình Minh
Thứ năm, 06h00 13/06/2024

Nghệ An: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn

(KDPT) - Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn không thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh, gia công vàng bạc, đá quý trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh mua bán vàng nguyên liệu và vàng miếng.
Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh, gia công vàng bạc, đá quý trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh mua bán vàng nguyên liệu và vàng miếng.

Xử lý 06 cơ sở, phạt 405 triệu đồng

Để góp phần tăng cường các biện pháp quản lý và phát triển thị trường kinh doanh vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, Cục QLTT tỉnh Nghệ An thường xuyên chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi, giám sát các biến động đối với mặt hàng vàng, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm để tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả, từ ngày 19/4/2024 đến ngày 30/5/2024, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý 06 cơ sở kinh doanh vàng với tổng giá trị thu phạt, hàng hóa vi phạm đạt 405 triệu đồng.

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Nghệ An cho biết, thời gian tới cơ quan này sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng giám sát thị trường kinh doanh vàng trong tỉnh, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Áp dụng hóa đơn điện tử khi giao dịch mua, bán vàng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về việc tăng cường biện pháp quản lý thị trường vàng, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 2746 về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh vàng.

Theo nội dung công văn, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh, gia công vàng bạc, đá quý trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh mua bán vàng nguyên liệu và vàng miếng. Trên cơ sở đó, áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế để thực hiện kiểm tra hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế, trường hợp phát hiện rủi ro thì thực hiện chuyển thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế theo quy định. Kiểm tra thuế thông qua phương thức giao dịch điện tử giữa cơ quan thuế và người nộp thuế.

Ngày 20/3/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 23 về việc tăng cường biện pháp quản lý thị trường vàng.
Ngày 20/3/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 23 về việc tăng cường biện pháp quản lý thị trường vàng.

Tiếp đó, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng hóa đơn theo đúng quy định và hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, trong đó chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh kiểm tra việc chấp hành quy định áp dụng hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp, cửa hàng, địa điểm kinh doanh vàng; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quản lý thị trường kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các vi phạm về thuế, hóa đơn; chuyển ngay hồ sơ sang Cơ quan Công an xử lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh Nghệ An cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý và thông qua công tác quản lý thuế kịp thời phát hiện các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh có phát sinh mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý nhưng không kê khai thuế, có sự chênh lệch giữa giá vốn, doanh thu thực tế với giá vốn, doanh thu kê khai thuế GTGT.

Đặc biệt, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ đẩy nhanh tiến trình áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý. Đây là một giải pháp hiệu quả áp dụng riêng cho lĩnh vực bán lẻ trực tiếp người tiêu dùng, trong đó, tích cực triển khai áp dụng tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý nhằm khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ thông qua chương trình hóa đơn may mắn của ngành Thuế. Qua đó, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người mua, giúp cơ quan thuế kiểm soát được tình trạng ẩn thuế, lậu thuế của các doanh nghiệp kinh doanh vàng và là cơ sở để cơ quan thuế xác định mức thuế thu nhập đối với cá nhân đầu tư vàng minh bạch, công bằng./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 12/07/2024