ISSN-2815-5823
BẢO PHONG
Thứ sáu, 10h07 14/04/2023

Nhiều website cơ quan nhà nước, giáo dục bị cài link cờ bạc

(KDPT) - Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc công nghệ Công ty An ninh mạng NCS cho biết, 130 website với tên miền .gov.vn và 170 trang edu.vn chứa đường link quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép.

Cụ thể, khi tìm kiếm bằng một số từ khóa liên quan đến cá độ, cờ bạc, người dùng sẽ thấy đường link này xuất hiện ngay trong những trang đầu kết quả tìm kiếm, với tên miền ".gov.vn" của cơ quan nhà nước hay ".edu.vn" của đơn vị giáo dục. Khi bấm vào, trình duyệt tự động chuyển hướng sang website độc hại.

Ví dụ, với website đặt lịch tiếp dân của tỉnh Quảng Bình, xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm là link dẫn đến một trang chứa hàng loạt game đánh bạc, yêu cầu người dùng nhập họ tên thật, số điện thoại, tài khoản để đăng ký.

"Các website này đều sử dụng https, được chứng nhận 'chính chủ' của cơ quan nhà nước, đơn vị giáo dục. Điều này đặc biệt nguy hiểm bởi nếu chúng được dùng để phát tán các link lừa đảo, ăn cắp thông tin, người dùng rất dễ bị mắc bẫy", ông Sơn đánh giá.

Website cờ bạc núp dưới link .gov.vn
Website cờ bạc núp dưới link .gov.vn

Mở rộng nghiên cứu, các chuyên gia an ninh mạng nhận thấy, chỉ cần search bằng Google với các từ khoá liên quan đến cá độ, cờ bạc, với tùy chọn site: .gov.vn hoặc site: .vn, người dùng sẽ dễ dàng nhìn thấy vô số các trang đã bị hack và chèn các đường link quảng cáo.

Thực tế trên Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã nắm được. Qua hệ thống giám sát an toàn trên không gian mạng, thời gian gần đây, cơ quan này đã tiếp tục phát hiện các hệ thống thông tin công khai của Việt Nam vẫn thường xuyên đối mặt với nguy cơ, chiến dịch tấn công mạng. Trong đó, một số website cơ quan Nhà nước vẫn bị lợi dụng để cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung không phù hợp.

Kết quả rà soát của Cục An toàn thông tin thời điểm trung tuần tháng 3/2023 cho thấy, trong khoảng 14.000 website, với hơn 6.900 trang tên miền .gov.vn của cơ quan nhà nước, đã phát hiện ít nhất 90 website đang bị lợi dụng để cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung quảng cáo không phù hợp như quảng cáo đánh bài, cờ bạc... Trong đó, có 67 website thuộc quản lý của 30 tỉnh, thành phố và 23 trang web thuộc quản lý của 12 bộ, ngành. Nội dung không phù hợp này còn hiển thị ngay trên kết quả tìm kiếm của Google.

NCS khuyến cáo các quản trị cần khẩn trương rà soát lại toàn bộ hệ thống website của mình, chú trọng rà soát các trang mã nguồn, cần chú ý đặc biệt đến những file mới được tạo hoặc có thời gian tạo khác biệt với phần lớn các file khác trong cùng thư mục.

Đồng thời, cần đổi các mật khẩu quản trị, mật khẩu truy cập cơ sở dữ liệu nếu đang để mật khẩu yếu. Nếu được có thể thực hiện đánh giá tổng thể an ninh mạng cho hệ thống, đồng thời triển khai các giải pháp giám sát tự động nhằm phát hiện ra các thay đổi bất thường, từ đó có xử lý kịp thời.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 27/05/2024