ISSN-2815-5823

Sun World Fansipan Legend và nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể

(KDPT) - Tọa lạc ở độ cao 3.143m giao thoa đất trời, quần thể văn hóa tâm linh Sun World Fansipan Legend là nơi diễn ra nhiều sự kiện giao lưu, bảo tồn và phát huy văn hóa tín ngưỡng của quốc gia.
Sun World Fansipan Legend và nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 1

Mới đây, trong tháng 6/2024, quần thể văn hóa tâm linh Sun World Fansipan Legend đã phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hoá Tín ngưỡng Việt Nam tổ chức sự kiện Giao lưu văn hóa nghi lễ hầu thánh, nhận được nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. 

Hầu đồng hay còn được gọi là hầu bóng, đồng bóng là một nghi thức quan trọng trong hoạt động tín ngưỡng dân gian thờ Thánh Mẫu Tam Phủ - Tứ Phủ (Đạo Mẫu) của dân tộc và đã được UNESCO vinh danh “Di sản hoá phi vật thể đại diện của nhân loại”. Thông qua các nghi thức múa hát, chầu văn, phán truyền… hầu đồng hướng con người đến với những ước vọng về cuộc sống tốt hơn, tâm luôn hướng về điều thiện. 

Tại đỉnh thiêng Fansipan, nơi đại huyết mạch của quốc gia và suối nguồn linh khí của dân tộc, những thực hành liên quan đến tín ngưỡng thờ Mẫu này của người Việt không chỉ được gìn giữ, mà còn được phát huy và nâng tầm một cách trang trọng và đầy tự hào. 

Đền thờ Tam Thánh Mẫu, một công trình thuộc chùa Bích Vân trên quần thể tâm linh Fansipan, được chuẩn bị cẩn thận cho buổi lễ
Đền thờ Tam Thánh Mẫu, một công trình thuộc chùa Bích Vân trên quần thể tâm linh Fansipan, được chuẩn bị cẩn thận cho buổi lễ

Trong không gian tôn nghiêm của đền Mẫu, 30 thanh đồng từ khắp mọi miền Tổ Quốc đã hội tụ, thực hành 36 giá chầu theo tín ngưỡng thờ Tam phủ - Tứ phủ, mỗi thanh đồng hầu ba giá. 

Nghệ nhân thanh đồng lớn tuổi nhất tại sự kiện, cụ Nguyễn Thị Ngân 82 tuổi
Nghệ nhân thanh đồng lớn tuổi nhất tại sự kiện, cụ Nguyễn Thị Ngân 82 tuổi

Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia của nhiều nghệ nhân thanh đồng đầy kinh nghiệm, mang đến những màn trình diễn màu sắc và chứa đựng sâu sắc giá trị văn hóa như: Nghệ nhân thanh đồng, cụ Nguyễn Thị Ngân, 82 tuổi trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, thủ nhang Động Chúa Linh Từ, hầu 3 giá (Đệ nhị Vương cô - Quan Đệ Nhị - Chúa Đệ Nhị);  Nghệ nhân Nguyễn Thị Huệ sinh năm 1943 - Thủ nhang linh diệu phủ Hưng Yên; Và Nghệ nhân thanh đồng Lê Nhung Tuyết, sinh năm 1947, Chủ nhiệm CLB Đạo mẫu Bắc Giang - Thủ nhang đền Tân Ninh Bắc Giang, hầu giá chúa Đệ nhất...

Sun World Fansipan Legend và nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 4

Ở độ cao 3.000 m, những làn sương mây và khói hương nghi ngút tạo nên một phong cảnh tâm linh, mờ ảo và huyền bí cho quần thể tâm linh Fansipan. 

Tại đây, các thanh đồng say mê múa hát trong nghi lễ hầu bóng.
Tại đây, các thanh đồng say mê múa hát trong nghi lễ hầu bóng.
Sun World Fansipan Legend và nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 6

Các trang phục rực rỡ sắc màu, từng động tác múa uyển chuyển và đầy mê hoặc, như kể lại những câu chuyện trong truyền thuyết, ngay lập tức thu hút ánh mắt thán phục của đông đảo du khách, trong đó có nhiều vị khách quốc tế. 

Sun World Fansipan Legend và nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 7

Anh Andrew, du khách Nga, hào hứng chia sẻ sau buổi giao lưu: “Thật may mắn khi được chứng kiến một sự kiện văn hóa độc đáo đến vậy. Tôi chưa từng thấy điều này ở bất kỳ quốc gia nào khác. Thật là một trải nghiệm đặc biệt”.

Sự quan tâm và thích thú của các du khách là minh chứng rõ ràng cho sức lan tỏa mạnh mẽ của văn hóa Việt. Những sự kiện trên đỉnh Fansipan không chỉ tôn vinh văn hóa truyền thống, mà còn đóng vai trò quảng bá hình ảnh và du lịch Sa Pa nói riêng và Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và tạo sự quan tâm đối với việc bảo tồn văn hóa phi vật thể.

Sun World Fansipan Legend và nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 8

Tại đỉnh Fansipan, PGS.TS Nguyễn Thị Yên - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hoá Tín ngưỡng Việt Nam cho biết: “Chúng tôi mong rằng, chuỗi hoạt động này sẽ là khởi nguồn của hàng loạt những sự kiện tâm linh liên quan đến việc thực hành tín ngưỡng thờ mẫu, đưa Quần thể văn hóa tâm linh Fansipan tiếp tục là một điểm đến hàng đầu của những người yêu loại hình di sản độc đáo này của dân tộc”.

Nỗ lực bảo tồn và phát huy cũng như lan tỏa sâu rộng hơn nữa nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt, từ nay đến hết tháng 12/2024, Sun World Fansipan Legend sẽ áp dụng chính sách giá miễn phí cáp treo cho các thanh đồng, người theo hầu, cung văn. Riêng với đoàn đi theo các các thanh đồng, giá vé ưu đãi áp dụng là 500.000 VND. Đây là ưu đãi lớn chưa từng có từ khu du lịch sở hữu quần thể tâm linh gồm 12 công trình mang dáng dấp chùa Việt cổ thế kỷ XV, XVI và hàng loạt các sự kiện văn hóa tâm linh được tổ chức quanh năm, mang đến những trải nghiệm đặc biệt, làm trọn vẹn hành trình chiêm bái, cầu an, vãn cảnh và chinh phục nóc nhà Đông Dương của du khách./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine