ISSN-2815-5823
Trần Hùng
Thứ bảy, 12h03 15/04/2023

Thừa Thiên Huế bắt tay hợp tác phát triển kinh tế với hai vùng thuộc nước Pháp

(KDPT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa có buổi làm việc với đoàn công tác vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (Pháp), nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện với vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers trên nhiều lĩnh vực.

Ông Nguyễn Thanh Bình (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh) cùng với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với đoàn công tác vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp) trong chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đại diện Đoàn công tác vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp) bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, địa phương trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quang cảnh buổi gặp mặt và làm việc giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp).

Thời gian qua, vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp) và tỉnh Thừa Thiên Huế đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển chung trên các lĩnh vực bao gồm: Văn hoá Di sản; du lịch; Giáo dục; Y tế; Tăng cường hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ. Hai địa phương trao đổi thăm hỏi, chia sẻ trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 và khẳng định mối quan hệ hợp tác; chia sẻ về những thiệt hại do bão lụt gây ra tại các tỉnh thành miền Trung Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Ngoài ra, đại diện Đoàn công tác Vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp) cũng đã có những trao đổi về các lĩnh vực hợp tác về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp sinh thái, hỗ trợ phát triển hoặc trợ giúp nhân đạo. Mục đích nhằm xúc tiến phối hợp xây dựng và triển khai các dự án hợp tác mới trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo. Việc xúc tiến dự án hợp tác giữa các bên sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Bình (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh) phát biểu tại buổi làm việc: hoan nghênh chào đón đoàn công tác Vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp) đã có chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế. Đồng thời, ghi nhận và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác của hai địa phương trên các lĩnh vực trong thời gian qua. Hiện nay, tỉnh Thừa thiên Huế đã có nhiều mối quan hệ hợp tác với các địa phương và đối tác ở Pháp, đặc biệt các kỳ Festival Huế được tổ chức thì Pháp vẫn là đối tác quan trọng. Qua đó, sẽ mở ra mối quan hệ hợp tác phi tập trung giữa các chính quyền địa phương Việt Nam và Pháp nói chung và các địa phương nói riêng.

đại diện Đoàn công tác Vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp) cũng đã có những trao đổi về các lĩnh vực hợp tác về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp sinh thái, hỗ trợ phát triển hoặc trợ giúp nhân đạo

Mặt khác, ông Nguyễn Thanh Bình cũng đánh giá cao sự chủ động trong mối quan hệ hợp tác giữa các ngành với vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp). Việc xúc tiến dự án hợp tác giữa các bên sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và y tế. Qua đó, tạo sự kết nối trong hỗ trợ hợp tác thực hiện các dự án phát triển bền vững thuộc các lĩnh vực 2 bên cùng quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực văn hoá – di sản và du lịch.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình cũng mong muốn vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp) tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hỗ trợ tỉnh kết nối với các đối tác Pháp đối với các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu và nông nghiệp sinh thái. Tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác với Trường THCS Nguyễn Tri Phương và nghiên cứu khả năng về các hình thức hợp tác kết nghĩa với các Trường THCS tại Grand Poitiers và Nouvelle-Aquitaine; hỗ trợ nhà Trường trong công tác phát triển các lớp Pháp ngữ tại trường. Hợp tác thực hiện dự án trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trong các lĩnh vực môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu và nông nghiệp sinh thái. Thúc đẩy việc kết nghĩa, hợp tác, trao đổi với các Trường Đại học Y khoa, Bệnh viện và Trung tâm y tế lớn của Pháp nhằm trao đổi chuyên môn, nâng cao các kỹ thuật chuyên sâu, đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa cũng như hỗ trợ về trang thiết bị y tế.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 26/05/2024