ISSN-2815-5823
Đức Thiện
Thứ năm, 17h32 11/04/2024

Xúc tiến, quảng bá du lịch với chủ đề “Một hành trình - Nhiều trải nghiệm”

(KDPT) - Các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vừa phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch với chủ đề “Một hành trình - Nhiều trải nghiệm”.
Ông Phạm Văn Thuỷ - Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam.
Ông Phạm Văn Thuỷ - Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam.

Với mong muốn cùng nhau phát triển, cùng nhau tạo nên một hành trình với nhiều trải nghiệm thú vị, đây là năm thứ 3, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cùng phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm đẩy mạnh hiệu quả từ việc khai thác các tour du lịch liên kết của các tỉnh, kết nối thành một hành trình với nhiều trải nghiệm thú vị, góp phần định vị thương hiệu du lịch và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn Mạnh - Giám đốc Sở du lịch Ninh Bình nhấn mạnh, để du lịch của 4 địa phương tiếp tục phát triển đạt được những kết quả tốt đẹp, tôi mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành và du khách hãy đến để tham quan tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư cũng như xây dựng các chương trình du lịch mới hấp dẫn, tạo sự liên kết, khác biệt, mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn và ý nghĩa cho du khách qua đó thu hút ngày càng đông du khách đến với các địa phương.

Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang trở thành cầu nối giữa các vùng du lịch trong cả nước như: Hà Nội, TP.HCM, miền Trung, các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và khu vực Tây Nguyên.

Khu du lịch Tràng An, tỉnh Ninh Bình.
Khu du lịch Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

Đây cũng chính là điểm khởi đầu của con đường Hồ Chí Minh huyền thoại và cũng là điểm khởi đầu của tuyến du lịch hành lang Đông Tây (theo Quốc lộ số 8), các chương trình kết nối các di sản như “Hành trình qua các miền Kinh đô Việt Cổ”.

Những năm qua, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa 4 địa phương Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ngày càng được quan tâm, đặc biệt là sự phối hợp trong công tác quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng cũng như các sản phẩm du lịch mới của 4 địa phương thông qua các hoạt động cụ thể như phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch, đón đoàn Famtrip các tỉnh đến khảo sát tại 4 tỉnh.

Đáng chú ý, nhiều tour du lịch đã được khai thác và đang tiếp tục xây dựng như Chương trình du lịch khám phá du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An, Vườn quốc gia Pù Mát - kết nối với Vườn quốc gia Bến En Thanh Hóa - Du lịch Ninh Bình - Hà Nội - các tỉnh Tây Bắc; Kết nối du lịch Tây Bắc với Nghệ An qua đường mòn Hồ Chí Minh và đường Quốc lộ 1A…

Thác Voi nằm gần Quốc lộ 45, thuộc xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá.
Thác Voi nằm gần Quốc lộ 45, thuộc xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá.

Vùng liên kết này có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không tương đối phát triển, thuận lợi, kết nối ba tuyến quan trọng trên trục giao thông Bắc - Nam gồm đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam và đường Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, vùng còn có nhiều sân bay, cảng biển như: Sân bay Quốc tế Vinh (Nghệ An), Sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), Cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa), Cảng Cửa Lò (Nghệ An)… và các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia như: Cúc Phương (Ninh Bình), Bến En (Thanh Hóa), Pù Mát (Nghệ An), Vũ Quang (Hà Tĩnh)…

Đặc biệt, 4 địa phương còn có nguồn tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng, phong phú với nhiều Di sản thế giới đã được UNESCO công nhận như: Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) - Di sản kép đầu tiên của khu vực Đông Nam Á, Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa), Di sản phi vật thể của nhân loại như Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (Nghệ An, Hà Tĩnh).

Đảo chè Thanh Chương nằm cạnh đường mòn Hồ Chí Minh, thuộc xã Thanh An, An Ngọc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Đảo chè Thanh Chương nằm cạnh đường mòn Hồ Chí Minh, thuộc xã Thanh An, An Ngọc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Các địa phương nêu trên cũng được biết đến là một vùng đất giàu giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, nhiều làn điệu ca múa nhạc vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lại vừa giàu sắc thái riêng như hò Sông Mã, hát xẩm xoan (Thanh Hóa); hát ví giặm, hát phường vải (Nghệ An, Hà Tĩnh), hát chèo, hát Xẩm (Ninh Bình)… Đây là những lợi thế vô cùng to lớn của 4 tỉnh để tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo, hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang trở thành cầu nối giữa các vùng du lịch trong cả nước như: Liên kết các tỉnh Bắc miền Trung, liên kết với thị trường Hà Nội, các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, lên kết với TP.HCM và khu vực Tây Nguyên.

Tại Hội nghị, ông Phạm Văn Thủy - Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà ngành du lịch 4 tỉnh đã đạt được.

“Thông qua Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch, 4 tỉnh đã tạo ra được một nhóm để phát huy thế mạnh, cùng phát triển du lịch”, ông Thủy nhấn mạnh.

Một góc của vườn Quốc gia Vũ Quang thuộc thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.
Một góc của vườn Quốc gia Vũ Quang thuộc thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Thủy nhận định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch, gia tăng trải nghiệm trong hành trình khám phá của khách du lịch, gia tăng trao đổi khách với các địa phương, các vùng du lịch trên cả nước và với các nước láng giềng. Ông Thủy cũng mong muốn thời gian tới các tỉnh cùng nhau phối hợp, hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch chung, đồng thời, tiếp tục có sự chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong quản lý về du lịch để “gây thương nhớ" cho du khách.

“Cần nghiên cứu, xây dựng nên các sản phẩm du lịch mang tính dài hơi nhằm xúc tiến, quảng bá chung của 4 tỉnh. Cùng với đó, tích cực kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp, sau cùng, phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng chính sách để du lịch ngày càng phát triển”, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam nêu rõ./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 29/05/2024