ISSN-2815-5823

121 dự án bất động sản đề nghị được gỡ vướng

(KDPT) - Hiện nay, các vướng mắc chủ yếu tại các dự án liên quan đến vấn đề đất đai, quy hoạch, trình tự thủ tục đầu tư và pháp luật về nhà ở cũng như các luật khác có liên quan.

Tại cuộc họp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, đại diện cho Tổ công tác “gỡ khó” bất động sản của Thủ tướng đã thông tin về kết quả gỡ vướng các dự án bất động sản.

Theo đó, Tổ công tác sau khi làm việc với các địa phương, rà soát tại 180 dự án ở TP.HCM, 170 dự án ở thành phố Hà Nội, 75 dự án ở Đà Nẵng, 65 dự án ở Hải Phòng, 79 dự án ở thành phố Cần Thơ. Tổ công tác đã nhận được 71 văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan đến 121 dự án bất động sản.

Riêng tại TP Hồ Chí Minh, Tổ công tác đang rà soát để tháo gỡ 30 dự án cụ thể. Trong đó thì có 10 nội dung liên quan đến nhà ở xã hội, 10 nội dung liên quan đến cải tạo chung cư cũ, 4 nội dung liên quan đến quy hoạch và 3 nội dung liên quan đến đầu tư và đấu thầu, 2 nội dung liên quan đến đất đai.

Đáng chú ý, tại Đồng Nai, rà soát có 7 dự án liên quan đến các tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh, DIC Corp.

Với các dự án của những “ông lớn” này, khó khăn vướng mắc thứ nhất là vấn đề quy hoạch, sự không phù hợp giữa quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết và các dự án. Về vấn đề này, Tổ công tác đã thống nhất cùng UBND tỉnh và các doanh nghiệp để tháo gỡ.

Nhiều dự án của các “ông lớn” bất động sản tại Đồng Nai đang gặp khó khăn cần được tháo gỡ.
Nhiều dự án của các “ông lớn” bất động sản tại Đồng Nai đang gặp khó khăn cần được tháo gỡ.

Theo đó, hiện nay tỉnh Đồng Nai thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đến năm 2045.

Ngoài ra, quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội cũng là một khó khăn tại nhiều dự án của các doanh nghiệp trên. Sau khi rà soát lại, hiện nay các quy định để dành quỹ đất nhà ở xã hội có từng giai đoạn, ví dụ giai đoạn từ 2006 - 2010 thì có Nghị định 90 của Chính phủ; giai đoạn 2010 - 2013 có Nghị định 71; giai đoạn 2013 - 2015 có Nghị định 188… Trên cơ sở đó, các dự án này sẽ được rà soát để có điều chỉnh.

Tổng kết lại các vướng mắc mà các dự án đang gặp phải, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, các khó khăn, vướng mắc mà dự án bất động sản đang gặp phải chủ yếu do trước hết là về mặt thể chế, vướng mắc về pháp luật của các dự án bất động sản.

Bên cạnh đó, khó khăn tiếp nữa là về thực thi ở các địa phương chưa quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản và khó khăn liên quan đến nguồn lực tài chính ở các dự án bất động sản. Về vấn đề này, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã có rất nhiều giải pháp trong thời gian qua.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 27/05/2024