ISSN-2815-5823
Sơn Hà
Thứ năm, 09h18 11/07/2024

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia

(KDPT) - Sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia.
Chủ tịch nước Tô Lâm rời Hà Nội, lên đường thăm Lào và Campuchia. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Tô Lâm rời Hà Nội, lên đường thăm Lào và Campuchia. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm diễn ra từ ngày 11-13/7 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm kể từ khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ cương vị mới, qua đó thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia.

Với quyết tâm đẩy mạnh thực hiện các thỏa thuận cấp cao, nhất là kết quả của các cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Nhân dân cách mạng Lào và với Đảng Nhân dân Campuchia, chuyến thăm sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược, làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và khối ASEAN.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào tiếp tục có chuyển biến tích cực. Kim ngạch thương mại song phương 5 tháng đầu năm 2024 đạt 779,6 triệu USD, tăng 11% so mức cùng kỳ năm 2023. Về đầu tư, Việt Nam hiện có 241 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 5,5 tỷ USD, duy trì vị trí thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ triển khai các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Việt Nam dành cho Lào. Hợp tác quốc phòng-an ninh tiếp tục được củng cố cả về chất và lượng, thông qua việc tích cực triển khai các nghị định thư, kế hoạch hợp tác đã ký kết. Các lĩnh vực hợp tác giao thông, giáo dục-đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân... được quan tâm, thúc đẩy.

Hai nước phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế tiểu vùng. Việt Nam tích cực ủng hộ và hỗ trợ Lào hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024 và Chủ tịch Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN (AIPA) lần thứ 45.

Quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia được duy trì vững chắc. Hợp tác kênh đảng giữ vai trò nòng cốt định hướng quan hệ hai nước. Hai bên duy trì nhiều hoạt động tiếp xúc cấp cao, trong đó có cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Đảng Nhân Campuchia (CPP). Các cơ chế hợp tác song phương quan trọng được tổ chức thường xuyên và phát huy hiệu quả.

Trong các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia, kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia trên thế giới và lớn nhất trong ASEAN. Trong 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3,9 tỷ USD, tăng 16,8% so với mức cùng kỳ năm 2023.

Trong các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia, kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia trên thế giới và lớn nhất trong ASEAN. Trong 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3,9 tỷ USD, tăng 16,8% so với mức cùng kỳ năm 2023. Việt Nam hiện có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong số 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia và Campuchia đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam có đầu tư.

Hợp tác quốc phòng-an ninh giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng chặt chẽ và thực chất. Hợp tác giáo dục, giao thông vận tải, văn hóa-xã hội, du lịch, khoa học-kỹ thuật được quan tâm, đẩy mạnh. Giao lưu, hợp tác giữa các đoàn thể, tổ chức quần chúng nhân dân được duy trì và có những đổi mới về hình thức. Hai nước phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế tiểu vùng.

Trên cơ sở những thành quả hợp tác đạt được giữa Việt Nam với hai nước láng giềng Lào và Campuchia, chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ góp phần thúc đẩy và triển khai thực hiện các thỏa thuận cấp cao, nhất là kết quả của các cuộc gặp thường niên giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam với Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và với Ban Thường vụ CPP, cuộc gặp giữa người đứng đầu ba Đảng Việt Nam-Lào-Campuchia.

Nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, chuyến thăm khẳng định, Việt Nam dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng hữu nghị, bạn bè truyền thống với Lào và Campuchia. Với Lào, chuyến thăm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng Đất nước triệu voi, tiếp tục vun đắp sự tin cậy chiến lược giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Với Đất nước chùa tháp, chuyến thăm góp phần củng cố lòng tin chiến lược giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và CPP, cũng như giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là trong bối cảnh Campuchia có bộ máy lãnh đạo mới.

Với quyết tâm đẩy mạnh thực hiện các Thỏa thuận cấp cao, nhất là kết quả của các Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược, làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và khối ASEAN.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 18/07/2024