ISSN-2815-5823

Điểm mặt những doanh nghiệp địa ốc có lợi nhuận tăng mạnh nhất trong quý I/2023

(KDPT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn chìm trong trầm lắng, mặt bằng kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp địa ốc vẫn tương đối ảm đạm thì một số doanh nghiệp thuộc nhóm này vẫn có doanh thu tăng trưởng tốt trong quý I năm nay.

Đầu tiên phải kể đến là CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HOSE: HAR). Trong quý I/2023, HAR mang về 11,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 94% so với cùng kỳ. Nếu so với các doanh nghiệp vốn hóa lớn lớn, con số này không đáng kể nhưng so với cùng quý năm 2022 thì HAR được đánh giá là doanh nghiệp có mức tăng trưởng mạnh nhất.

Báo cáo tài chính quý I của HAR
Báo cáo tài chính quý I của HAR

Trong kỳ, HAR chỉ mang về 5,4 tỷ đồng doanh thu bán hàng, thấp hơn so với cùng kỳ (8,1 tỷ đồng) nhưng mức doanh thu từ hoạt động tài chính lại tăng trưởng mạnh, đạt 9,5 tỷ đồng, chi phí tài chính thấp chỉ hơn 784 triệu đồng, trong khi cùng kỳ doanh thu tài chính chỉ mang về hơn 382 triệu đồng. Như vậy mức tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu nhờ vào hoạt động tài chính.

Tiếp theo phải kể đến CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông (HNX: VC3) có mức lợi nhuận sau thuế thu nhập đạt 9,2 tỷ đồng, tăng trưởng 90,3% so với cùng kỳ năm trước (888 triệu đồng). Trong quý I năm nay, VC3 ghi nhận doanh thu đạt 70,1 tỷ đồng gấp gần 44 lần so với cùng kỳ ghi nhận 1,7 tỷ đồng. Phần doanh thu này đã kéo lợi nhuận của quý tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giải trình từ phía công ty, doanh thu tăng trưởng mạnh là do ghi nhận doanh thu từ các sản phẩm bất động sản thuộc dự án KĐT Bảo Ninh 2 tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được bàn giao cho khách hàng trong kỳ.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I của VC3
Báo cáo tài chính hợp nhất quý I của VC3

Hay tại CTCP Địa ốc 11 (HNX: D11) cũng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh, trong quý 1, D11 mang về hơn 4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 85% so với cùng kỳ năm trước, cùng kỳ năm trước chỉ thu về 590 triệu đồng lợi nhuận.

Doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 9,4 tỷ đồng nhưng nhờ vào giá vốn bán hàng thấp hơn so với cùng kỳ, chỉ ghi nhận 2,5 tỷ đồng nên tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn.

Báo cáo tài chính quý I của D11
Báo cáo tài chính quý I của D11

CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX: NDN) cũng có mức tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong quý I năm nay. Theo đó, Nhà Đà Nẵng ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 106 tỷ đồng, tăng trưởng 78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong kỳ, NDN ghi nhận doanh thu tăng đột biến trong quý đầu năm 2023 so với cùng kỳ khi có doanh thu không đáng kể. Trong kỳ, lợi nhuận gộp tăng thêm 110,49 tỷ đồng, lên 110,67 tỷ đồng (cùng kỳ 0,18 tỷ đồng); doanh thu tài chính giảm 58,1% so với cùng kỳ, tương ứng giảm 13,53 tỷ đồng, về 9,76 tỷ đồng; chi phí tài chính tăng 90,8%, tương ứng tăng thêm 6,74 tỷ đồng, lên 14,16 tỷ đồng; chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng 396,3%, tương ứng tăng thêm 6,18 tỷ đồng, lên 7,74 tỷ đồng và các hoạt động khác biến động không đáng kể.

Báo cáo tài chính quý I của NDN
Báo cáo tài chính quý I của NDN

Lý giải về kết quả kinh doanh tăng đột biến, Nhà Đà Nẵng cho biết đây là nhờ hoạt động chuyển nhượng căn hộ dự án Monarchy B. Kết quả này gây bất ngờ bởi NDN đã lỗ liên tiếp 3 quý trước đó và doanh thu chủ yếu từ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Trong bối cảnh nguồn thu từ các dự án bị hạn chế, nhiều doanh nghiệp chuyển biến tích cực nhờ vào hoạt động tài chính.

Đơn cử là DIG, doanh thu bất động sản trong kỳ giảm tới 80% nhưng lãi ròng vẫn tăng hai chữ số lên gần 79 tỷ đồng. Kết quả này nhờ phát sinh thu nhập từ các khoản đầu tư hơn 162 tỷ đồng (cùng kỳ không ghi nhận), qua đó đưa doanh thu tài chính tăng vọt lên 170 tỷ đồng, cao gấp 6 lần cùng kỳ.

Một doanh nghiệp khác doanh thu tài chính cũng tăng mạnh là SSH, gấp đôi cùng kỳ, đạt 418 tỷ đồng. Doanh thu có được chủ yếu là khoản lãi gần 157 tỷ đồng từ cổ phần ưu đãi cổ tức; bên cạnh đó là các khoản lãi khác từ cọc chuyển nhượng cổ phần và chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mà cùng kỳ không ghi nhận.

Mặc dù thị trường còn nhiều khó khăn, các donah nghiệp thuộc nhóm bất động sản phải tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động. Nhiều doanh nghiệp buộc phải dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; có doanh nghiệp giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.

Nhưng, nhìn vào kết quả kinh doanh ở các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE, HNX cho thấy, điểm sáng tích cực và dấu hiệu phục hồi của thị trường đang dần xuất hiện khi các doanh nghiệp bắt đầu có doanh thu và tăng trưởng lợi nhuận trở lại.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024