ISSN-2815-5823

Đoàn giám sát của Quốc hội đến dự án Aqua City của Novaland

(KDPT) - Ngày 9/7, ông Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát số 3 cùng các thành viên đã về Đồng Nai làm việc với các bên liên quan về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.

Theo Báo Đồng Nai, trong buổi sáng, đoàn giám sát đã đến dự án Khu đô thị Aqua City tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa.

Tại đây, đoàn nghe chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova báo cáo tình hình triển khai dự án, các khó khăn vướng mắc, kiến nghị.

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Đồng Nai. Ảnh: Báo Đồng Nai
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Đồng Nai. Ảnh: Báo Đồng Nai

Theo chia sẻ, dự án có quy mô 1.000 ha, bao gồm 9 dự án nhỏ. Tại thời điểm chuyển nhượng, các dự án này đã được cơ quan nhà nước chấp thuận, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, cấp phép xây dựng.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt vào tháng 7/2014, quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu C4 đã chưa cập nhật đầy đủ hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó nên dẫn đến sự không đồng bộ, khác biệt giữa quy hoạch các cấp, nhiều dự án phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh, trong đó có Aqua City.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản tại Đồng Nai.

UBND tỉnh Đồng Nai đã tích cực làm việc với Bộ Xây dựng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và ngày 23/5/2024, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản số 2243 hướng dẫn thực hiện hồ sơ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 thành phố Biên Hòa đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Đây là tiền đề để hoàn thiện hồ sơ, sớm hoàn tất thủ tục phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa, cũng như tiếp tục triển khai các dự án, trong đó có dự án Aqua City. 

Sau khi đi thực tế, đoàn giám sát đã làm việc với các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở xã hội; các sở, ban, ngành và 4 địa phương: Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom.

Tại buổi làm viẹc, ông Bùi Văn Cường, Trưởng đoàn giám sát số 3 cho biết, đây là chương trình giám sát về thực hiện chính sách pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.

Mục đích để lắng nghe các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt vướng mắc về thể chế, các văn bản quy định, trên cơ sở đó đoàn sẽ có báo cáo, đề xuất điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy định cho phù hợp. Xây dựng nghị quyết thực thi chính sách về thị trường bất động sản.

Tại buổi làm việc này, các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở xã hội: Kim Oanh, Novaland, D2D, Nam Long... đã kiến nghị nhiều nội dung, trong đó trọng tâm là dự án trải qua các lần điều chỉnh quy hoạch chung nhưng chưa được cập nhật kịp thời dẫn đến không đồng bộ quy hoạch phải điều chỉnh mất nhiều thời gian; nhà đầu tư muốn thực hiện dự án nhà ở xã hội tại quỹ đất 20% nhà ở thương mại phải điều chỉnh chủ trương đầu tư; phương án xử lý lớp đất mặt tại các dự án có sử dụng đất lúa…/.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 12/07/2024